GDP dự kiến tăng, hiệu quả doanh nghiệp lại giảm

RFA
2017-04-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đến thăm nhà máy Knauf Gips KG tại Hà Nội ngày 30 tháng 10 năm 2016.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đến thăm nhà máy Knauf Gips KG tại Hà Nội ngày 30 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Công bố của Ngân hàng thế giới sáng thứ Năm 13 tháng 4 cho biết GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trong các năm 2017-2019 nhờ vào sức cầu và những hoạt động xuất khẩu.

Theo Ngân hàng thế giới thì năm nay tăng trưởng của Việt Nam sẽ là 6.3% và tăng lên 6,4% trong hai năm tiếp theo. Dự báo về lạm pháp trong giai đoạn này chỉ tăng ở mức 4% mỗi năm.

Tuy nhiên các chuyên gia Ngân hàng thế giới cũng đề cập những rủi ro của Việt Nam vẫn có thể xảy ra trong khoảng thời gian này, do chậm trễ trong việc triển khai cải cách ngân sách và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Về ảnh hưởng ngoại vi, rủi ro có thể đến từ sự biến động của kinh tế thế giới tác động đến triển vọng tăng trưởng của Việt Nam qua các kênh thương mại và đầu tư.

Cũng trong ngày 13 tháng tư, bức tranh về thực trạng doanh nghiệp Việt Nam không mấy tốt đẹp được trưng dẫn tại buổi Công bố chỉ số phát triển doanh nghiệp của Cục Thống kê.

Trong buổi công bố, ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp, Tổng cục Thống kê bày tỏ lo lắng về năng suất của doanh nghiệp trong nước thấp hơn cả các thị trường như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc.

Vấn đề được ông Thuý nêu rõ là tình trạng doanh nghiệp trong nước phát triển nhanh về quy mô và vốn nhưng thực tế lại thấp về hiệu quả. Theo ông, hiệu quả của doanh nghiệp Việt Nam thấp hơn cả nước láng giềng là Thái Lan và Indonesia.

Dẫn chứng rõ thêm, ông Thuý cho biết tổng số doanh nghiệp cả nước tính đến cuối năm 2016 tăng 8% so với năm 2015, bao gồm 3 thành phần là tư nhân, nước ngoài và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Về hiệu quả kinh tế, ông Thuý cho biết trong giai đoạn 15 năm, từ 2000 – 2015, lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng thấp hơn so với mức tăng của vốn và doanh thu. Cụ thể là bình quân mỗi năm, lợi nhuận của các doanh nghiệp chỉ tăng 19%, trong đó, 10 năm đầu là 24,1%. Năm năm sau chỉ tăng 7,5%.

Điều này dẫn đến chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước cũng sụt giảm.

Lý do được Ông Phạm Đình Thuý dẫn giải là do quy mô doanh nghiệp Việt nam nhỏ và lạc hậu về kỹ thuật. thêm vào đó giai đoan 2010 – 2015 là giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới.

Đề cập đến quí 1 của năm nay, ông Thuý cho biết tình hình vẫn không tốt đẹp hơn, khi số doanh nghiệp mới tăng kỷ lục (111.000 doanh nghiệp) nhưng số hoạt động có doanh thu chỉ chiếm 41%.

Xem toàn trang