Giải ngân vốn vay từ Ngân hàng Thế giới tăng 55% so với năm ngoái


2020-10-28
Share
Xây dựng khách sạn Công trình xây khách sạn tại Hà Nội. Hình chụp ngày 26/5/2008. (Ảnh minh họa)
Photo: RFA

Giải ngân vốn vay đầu tư công năm 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB) trong 9 tháng đầu năm nay tăng 55% so với cùng thời kỳ năm .

Việt Nam hiện đang có 36 chương trình được cam kết vốn vay từ WB với trị giá là 7,3 tỷ Mỹ kim.

Thông tin về những con số giải ngân được công bố tại Hội nghị trực tuyến với Ngân hàng Thế Giới, Bộ Tài Chính Việt Nam và một số bộ, ngành khác vào ngày 28/10.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lời bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại của Bộ Tài chính rằng, trong tổng số 36 chương trình, 33 khoản vay với số vốn vay cam kết là 6,5 tỷ Mỹ kim đã ký hiệp định.

Tính theo năm tài khóa 2021 của Ngân hàng Thế giới, bắt đầu từ ngày 1/7/2020 có 18/36 khoản vay chưa giải ngân, tương đương với chỉ 1,7% của tổng vốn vay cam kết. Cũng theo WB, hơn 2/3 khoản vay chưa giải ngân hoặc đang giải ngân phải điều chỉnh hiệp định vì nhiều nguyên nhân, như sửa đổi thiết kế dự án, chậm tiến độ, v.v.

Đại diện hai bên Bộ Tài chính Việt Nam và WB cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ vướng mắc và đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các dự án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.