Phát hiện sai phạm trong các gói thầu y tế chống dịch COVID-19 ở Sóc Trăng và Tiền Giang

RFA
2022.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phát hiện sai phạm trong các gói thầu y tế chống dịch COVID-19 ở Sóc Trăng và Tiền Giang Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 13/8/2021
Photo: RFA

Thanh tra tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng phát hiện những sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 trong hai năm 2020 và 2021. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 12/5.

Theo kết luận thanh tra, trong hai năm phòng, chống dịch, ngành y tế Tiền Giang có ba gói thầu giá trị lớn đã thực hiện mua sắm năm 2020 nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định; có gói thầu chưa đánh giá đầy đủ thông tin để xác định quy mô tại thời điểm trình chủ trương đầu tư theo quy định; một số gói thầu thực hiện mua nhưng chưa rà soát đánh giá số lượng tồn để lập danh mục mua sắm theo yêu cầu sử dụng.

Cũng theo kết luận thanh tra, Tiền Giang có một gói thầu với Công ty Việt Á với tổng giá trị sắm trên 19 tỷ đồng.

Việt Á là công ty đang bị Bộ Công an điều tra vì những sai phạm trong việc thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 và đưa đút lót cho các quan chức.

Tại Sóc Trăng, Thanh tra tỉnh này cho biết Sở Y tế tỉnh này có năm gói thầu hơn trị giá 11,3 tỷ đồng mua của Công ty Việt Á và Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất, trong đó công ty Hợp Nhất mua của công ty Việt Á.

CDC Sóc Trăng mua trang thiết bị y tế, vật tư y tế, kit test của Việt Á và Công ty Hợp Nhất với tổng giá trị lên đến hơn 19 tỷ đồng. Trong đó, hợp đồng với Việt Á là gần 13,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra, Công ty Hợp Nhất đã hỗ trợ 358 triệu đồng cho bếp ăn của CDC Sóc Trăng không qua văn bản mà bằng hình thức giao nhận tiền mặt giữa hai bên không xin ý kiến cấp trên. CDC cũng không báo cáo Sở Y tế cho mãi đến ngày 4/3 vừa qua.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi 358 triệu đồng, đồng thời đề nghị Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm một tập thể, 28 cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang