Được phép mang thai hộ vì lý do nhân đạo

RFA 27.11.2013
2013-11-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Mang thai hộ vì lý do nhân đạo là chuyện có thể cho phép trong dự thảo Luật Hôn Nhân Và Gia Dình mới được sửa đổi.

Các đại biểu quốc hội Việt Nam hôm thứ Tư tán thành việc mang thai hộ vì lý do nhân đạo song phải hạn chế sự lợi dụng qui định này vào mục đích thương mại.

Trao đổi với báo chí sau buổi họp, ông Đinh Xuân Thảo, viện trưởng Viện Nghiên Cứu Luật Pháp của Quốc Hội, khẳng định phải có biện pháp ngăn chận việc mang thai hộ để mua bán .

Theo ông Thảo, kiểm soát việc mang thai hộ do nhân đạo và mang thai hộ trong mục đích thương mại là việc làm khó khăn, không khéo sẽ xảy ra tranh chấp giữa người mang thai hộ và đẻ hộ với người nhờ vả, chưa kể những trường hợp khác như chẳng may đứa trẻ sinh ra bất bình thường mà người nhờ đẻ hộ không muốn nhận con chẳng hạn. Đây là những hậu quả chưa thể khẳng định là bên nào sẽ gánh chịu.

Vẫn theo lời ông Đinh Xuân Thảo, dù như luật cấm việc mang thai hộ vào mục đích thương mại nhưng chính phủ cũng cần ra qui định cụ thể rõ ràng và có tính cách ràng buộc hơn. Một vấn đề khác, ông cho biết, mỗi người chỉ được mang thai hộ một lần và phải hội đủ điều kiện cũng như giấy tờ hầu dễ bề kiểm soát theo luật.

Xem toàn trang