LHQ đề nghị thành lập ủy ban độc lập tổ chức bầu cử cho Iraq


2004-02-24
Share

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan hôm qua nói rằng Iraq cần thành lập ngay một ủy ban độc lập nếu muốn có tuyển cử công bằng trước cuối năm nay.

Nhưng một bản phúc trình của phái đòan nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc gởi tới Hội đồng Bảo an cảnh báo rằng việc tổ chức tuyển cử tại Iraq có thể phải dời tới sang năm vì tình hình bất ổn.

Trong khi đó Hội đồng Điều hành người Iraq nói rằng các viên chức Mỹ và Iraq sẽ đình hõan thảo luận về quy chế dành cho lực lượng Mỹ tại Iraq cho tới sau khi một chính phủ Iraq lên nắm quyền vào cuối tháng Sáu năm nay.

Theo dự trù thì thỏa thuận về quy chế này sẽ đạt được vào trước cuối tháng Ba này, xác định vai trò của quân đội Mỹ tại Iraq sau khi liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo ngưng cuộc chiếm đóng Iraq và giao lại chủ quyền cho người dân xứ này theo như kế họach trước đây.

Nhưng kế họach này đang chờ phải thay đổi vào khi giáo phái Shiite cũng như một số nhân vật trong Hội đồng vừa kể phản đối phương cách tuyển chọn thành phần chính quyền Iraq kế tiếp.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang