Đại án
Việt Á

Vụ nâng giá kit xét nghiệm COVID-19 và “lại quả” của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Việt Á) được coi là một trong những “đại án” nằm trong danh sách các vụ do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng Cộng sản Việt Nam theo dõi, chỉ đạo.

Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và “lại quả” cho các đối tác 800 tỷ đồng. 

Tính đến nay, đã có hơn 100 người bị khởi tố liên quan đến “đại án” Việt Á, theo số liệu của Bộ Công an. Trong số này, gần 100 quan chức ở cấp trung ương và địa phương bị vướng vào vòng lao lý, trong đó có người từng là Ủy viên Trung ương.

Những con số đằng sau Việt Á

Vào ngày 10/12/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 10 địa điểm tại tám địa phương (Hà Nội, TP HCM, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập hơn 30 người liên quan để điều tra và lấy lời khai.

Những quan chức Chính phủ
và lãnh đạo Việt Á bị khởi tố

47 viên chức CDC bị khởi tố trong đại án Việt Á

Vào ngày 1/7/2022, Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo về việc mua sắm kit xét nghiệm tại 32 địa phương từ năm 2020 - 2021, cho thấy các địa phương này đã mua gần 8.000 tỷ đồng kit xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 với số lượng lên tới hơn 58,7 triệu bộ.
Sau đây là tóm tắt các diễn biến chính xoay quanh đại án Việt Á từ đầu mùa dịch đến nay. Quá trình điều tra hiện vẫn đang tiếp diễn.
Cover images by AFP, Reuters
-------------
Reporting by RFA Vietnamese Service
-------------
Graphics by Xuan-Hoa
-------------
Web page produced by Minh-Ha
-------------
Produced by Đài Á Châu Tự Do
-------------
© 2022 RFA
-------------
Facebook - Youtube - Twitter