Nhận định về kinh tế Việt Nam trong năm 2006 (phần 2)

2006-12-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Viêt Hùng, phóng viên đài RFA

Tiếp tục phần trao đổi của Việt Hùng với nhà báo Phan Thế Hải từ buổi phát thanh trước về sự hội nhập của Việt Nam sau khi đã là thành viên của WTO. Đâu là thế mạnh của Việt Nam, những nan đề nào mà các nhà doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải trong sự hội nhập này, mời quí vị theo dõi phần hai cuộc nói chuyện, xin nhường lời cho anh Việt Hùng.

FarmerWTO150.jpg
Những mặt hàng nông sản nhiệt đới và đặc biệt có yêu cầu sự cần cù khéo léo thì người Việt Nam lại tỏ ra có lợi thế cạnh tranh hơn. AFP PHOTO

Việt Hùng: Trong sự hội nhập của Việt Nam, trong lãnh vực kinh tế, với cái nhìn của ông đâu là mặt mạnh của Việt Nam?

Nhà báo Phan Thế Hải: Nếu mà nói về mặt mạnh của nền kinh tế Việt Nam theo tôi nghĩ hiện nay cũng chưa rõ nét. Việt Nam thì vẫn hay có một câu nói cửa miệng là nguồn nhân lực dồi dào, khả năng tiếp thu nguồn nhân lực của Việt Nam là tương đối tốt và đặc biệt là giá cả nhân công rẻ thì đấy là lợi thế cạnh tranh chứ còn các ngành kinh tế thì chưa thực sự rõ nét.

Tất nhiên hiện nay Việt Nam cũng có một số mặt hàng có chất lượng tương đối tốt, tưởng là yếu thế trong cạnh tranh nhưng lại là thế mạnh, tôi nói chẳng hạn như mặt nông sản. Việt Nam hiện nay là một đất nước nông dân với diện tích canh tác với bình quân hộ là 0,3 hécta, nhưng Việt Nam lại là đất nước xuất khẩu gạo, xuất khẩu càfê, hạt tiêu thì đều có thứ hạng trên thế giới cả.

Thế thì những mặt hàng nông sản nhiệt đới và đặc biệt có yêu cầu sự cần cù khéo léo thì người Việt Nam lại tỏ ra có lợi thế cạnh tranh hơn. Chính vì vậy mà càfê Việt Nam từng góp phần làm cho thị trường Càfê thế giới chao đảo.

Còn lại những mặt hàng công nghiệp khác của Việt Nam hiện vẫn đang còn chờ đợi một sự hợp tác, hay là sự chuyển giao công nghệ của một số nước tiên tiến. Chứ còn sự cạnh tranh rõ nét tỏ ra áp đảo thì cũng chưa phải.

Sự nhọc nhằn để mà vươn lên cạnh tranh với thế giới thì Việt Nam vẫn đang còn băn khoăn để lựa chọn. Tất nhiên sự lựa chọn này đôi lúc cũng phải tùy theo diễn biến của thị trường. Khi mà mình cải tạo tốt môi trường đầu tư và tạo ra nguồn trũng để thu hút dòng vốn nước ngoài vào thì chắc chắn sẽ có những lợi thế để mà cạnh tranh với thế giới.

Nếu mà nói về mặt mạnh của nền kinh tế Việt Nam theo tôi nghĩ hiện nay cũng chưa rõ nét. Việt Nam thì vẫn hay có một câu nói cửa miệng là nguồn nhân lực dồi dào, khả năng tiếp thu nguồn nhân lực của Việt Nam là tương đối tốt và đặc biệt là giá cả nhân công rẻ thì đấy là lợi thế cạnh tranh chứ còn các ngành kinh tế thì chưa thực sự rõ nét.

Việt Hùng: Vừa rồi ông có nói đến việc Việt Nam dựa vào nguồn nhân công rẻ, thế nhưng điều đó có thể đúng với trước đây, nhưng hiện nay Việt Nam không phải là nơi có nguồn nhân công rẻ nữa trong khi kỹ nghệ chưa có?

Nhà báo Phan Thế Hải: Đấy là một câu hỏi không dễ trả lời, tôi nghĩ đấy cũng là câu hỏi đặt ra với tầm các nhà lãnh đạo. Riêng về cá nhân tôi thì tôi thấy thế này, nguồn nhân công Việt Nam nói rẻ là nói theo kiểu lao động giản đơn, chứ còn nói lao động chất xám thì ở Việt Nam cũng không rẻ. Theo tôi nghĩ lối thoát việc phát triển nguồn nhân lực thì bao giờ cũng bắt nguồn từ Giáo dục và Đào tạo. Thế thì Giáo dục - Đào tạo của Việt Nam hiện nay có quá nhiều vấn đề.

Vừa rồi theo dõi anh cũng biết, bản thân bệnh tật của nền giáo dục này cũng lắm chuyện lắm mà Quốc Hội và nhiều cơ quan ban ngành bàn thảo rất nhiều nhưng lối thoát ra vẫn còn bùng nhùng vì còn liên quan đến những vấn đề khác liên quan đến hệ thống chính trị nữa.

Trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực hiện nay thì cũng có tín hiệu khả quan là người Việt Nam rất chịu khó cho con em mình đi ra nước ngoài học hỏi thông qua những nước có chất lượng đào tạo tốt như Anh, Mỹ hay Úc... thế thì những nguồn nhân lực đó về thì người ta cũng bắt đầu hội nhập rất nhanh với yêu cầu của các ngành công nghiệp mà đòi hỏi lao động chất lượng cao.

Và trên cơ sở người ta đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao nhưng mà theo tôi nghĩ vấn đề trả lương cũng chưa thể bằng các nước Âu châu được. Gọi là rẻ một cách tương đối thì có thể chấp nhận được, chứ còn so với một số quốc gia khác thậm chí so với Trung Quốc thì nhân công Việt Nam cũng không phải là rẻ. Tất nhiên trong vấn đề cạnh tranh để mình vươn lên thì từng lợi thế một để tận dụng và có thể đi vào những thị trường ngách để tìm ra con đường đi riêng của mình.

Việt Hùng: Trong sự hội nhập ở Việt Nam đã có một số vụ điển hình lớn về nạn tham nhũng trong khi luật pháp chưa được đặt nặng. Với cái nhìn của ông, trong sự hội nhập này liệu các doanh nghiệp Việt Nam có gặp khó khăn gì khi ra thương trường thế giới?

EducationBook150.jpg
Lối thoát việc phát triển nguồn nhân lực thì bao giờ cũng bắt nguồn từ Giáo dục và Đào tạo. Thế nhưng ngành này hiện nay có quá nhiều vấn đề. AFP PHOTO

Nhà báo Phan Thế Hải: Cái này chắc là anh cũng biết rồi, tức là năm ngoái anh Bửu Huy là Phó Giám đốc Công ty Thủy sản An Giang đi sang Bỉ bị chính phủ Bỉ bắt liên quan đến việc quy định nhãn hiệu hàng hóa... thì điều này chứng minh một điều là khi anh làm ăn với nước ngoài thì anh phải hiểu luật của người ta.

Nếu anh làm ăn với người ta mà anh không hiểu luật của người ta thì anh dễ rơi bị rơi vào vòng lao lý. Và khi rơi vào vòng lao lý buộc anh lại phải hiểu về luật để thoát khỏi vòng lao lý đó hoặc anh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Thế thì đây là một thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bản thân nền Tư pháp Việt Nam là một nền tư pháp còn rất non trẻ và thậm chí nó lại là nền tư pháp chịu ảnh hưởng sâu sắc của một thời kỳ gọi là..., thôi thì mình cứ gọi là thời kỳ truyền thống của các nước Xã hội Chủ nghĩa trước.

Thế thì một nền tư pháp non trẻ và lại không được nhận thức đúng đắn và không được đặt ngang tầm thì rõ ràng sẽ tiếp tục là một khó khăn lớn cho các doanh nghiệp khi mà người ta không hiểu đầy đủ về hành lang pháp lý và hành lang pháp lý ở đây tôi nghĩ trước hết phải là hanh lang pháp lý trong nước và sau là nước ngoài.

Chuyện Việt Nam bị rơi vào các vòng kiện tụng và bị thua kiện thì cũng không còn lạ nữa. Cách đây không lâu là vụ Vietnam Airlines bị thua kiện, thế thì một số doanh nhân khi mà được cảnh báo chuyện đó thì người ta tự tìm hiểu về hệ thống luật pháp để người ta đi hoặc là thông qua những công ty tư vấn Luật của nước ngoài.

Nhưng mà chuyện đó thì cũng không thể mà bắt kịp được. Đó là một thách thức lớn mà tôi nghĩ rằng ngành Tư pháp cũng phải đặt ra một yêu cầu gay gắt mà vừa rồi anh thấy Quốc Hội chấp vấn ông Chánh án Tòa án Tối cao, ông Nguyễn Văn Trân ông ấy có những câu hỏi rất gay gắt tức là: Chúng ta Hội nhập với thế giới như thế nào?

Việc nâng cao trình độ nhận thức về luật pháp thì đấy là yêu cầu rất khắt khe và nghiêm khắc. Nếu mà chuẩn bị tốt, tôi nghĩ những khó khăn đối với hệ thống Tư pháp cũng không kéo dài và sẽ rút ngắn lại. Nhưng nếu chuẩn bị không tốt thì việc hội nhập sẽ bị chậm lại và người Việt Nam phải trả giá và chuyện trả giá đã có rồi.

Pháp luật Việt Nam non trẻ thậm chí đế tận năm 1978 mới có trường Đại học Luật thì điều đó cũng nói lên sự non trẻ của hệ thống luật pháp Việt Nam, hay kể cả các Văn phòng Luật sư cũng mới chỉ xuất hiện cách đây chừng 10 năm thôi.

Việt Hùng: Một câu hỏi cuối cùng trước khi chấm dứt câu chuyện, thưa ông Phan Thế Hải, là một nhà báo ông còn là một nhà kinh tế. Với cái nhìn của một nhà kinh tế và bằng công việc của ông chuyên theo dõi về tình hình kinh tế Việt Nam, câu hỏi này còn quá sớm nhưng mà ông có tiên liệu viễn cảnh kinh tế của Việt Nam trong năm 2007?

Nếu anh làm ăn với người ta mà anh không hiểu luật của người ta thì anh dễ rơi bị rơi vào vòng lao lý. Và khi rơi vào vòng lao lý buộc anh lại phải hiểu về luật để thoát khỏi vòng lao lý đó hoặc anh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Thế thì đây là một thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhà báo Phan Thế Hải: Tôi nghĩ rằng năm 2007 sẽ là một năm có nhiều triển vọng hơn so với những năm trước bởi một lý do đơn giản tức là dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là tiếp tục tăng và đấy là những nguồn lực sẽ phát huy tác dụng.

Cái thứ hai là không khí phấn khởi của dân chúng và cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là niềm tin vào hệ thống chế tài, hệ thống pháp luật chung trong khuôn khổ của WTO thì làm cho người ta toàn tâm toàn ý hơn đối với việc làm ăn. Điểm nữa tức là năm 2007 nếu mà theo dự báo chung triển vọng của nền kinh tế thế giới tương đối tốt.

Trong một không gian chung như thế và trong không khí phấn khởi như vật và trong một cái định hướng chung như thế thì rõ ràng sẽ là một năm lạc quan. Tôi nghĩ là lạc quan, tất nhiên là mình không phải là quá chủ quan nhưng mà có những cơ sở để nói rằng, nền kinh tế Việt Nam năm 2007 sẽ là một năm tốc độ tăng trưởng mà thậm chí ở Việt Nam còn có thể tăng trưởng cao hơn mà tôi nghĩ là con số 8, 5% là con số hoàn toàn có thể khả thi.

Việt Hùng: Vừa rồi là nhà báo Phan Thế Hải với những nan đề mà các nhà doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ phải đối đầu trong sự hội nhập. Câu hỏi hiện được quan tâm, Việt Nam đã là thành viên WTO rồi mà sao tất cả phải chờ đến tháng 3 mới thực sự được triển khai.

Những nan giải của giới tiểu thương, giới nhà nông cũng như vấn đề vi phạm bản quyền, Việt Nam sẽ phải giải quyết ra sao, trong một buổi phát thanh tới, tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, chuyên viên cao cấp Viện Nghiên cứu Thương Mại sẽ trở lại trình bày về cái nhìn trong những vấn đề nói trên, mời quí vị nhớ đón nghe.

Thông tin trên mạng:

- Nhận định về kinh tế Việt Nam trong năm 2006 (phần 1)

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang