Chiến tranh đã kết thúc, trẻ em Việt Nam vẫn còn thiếu sữa

2004-12-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trà Mi, phóng viên đài RFA

milk_150.jpg
Nhiều trẻ em Việt Nam ngày nay vẫn chưa được uống sữa đầy đủ theo tiêu chuẩn.

30 sau chiến tranh, sau thời kỳ khủng hoảng đói kém, thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay vẫn chưa được phát triển đúng mức về thể chất. Nguyên nhân phần lớn là do sự thiếu hiểu biết trong cộng đồng về giá trị của các thành phần thực phẩm dinh dưỡng, mà tiêu biểu là sữa, yếu tố quan trọng hỗ trợ mức độ phát triển chiều cao và trọng lựơng của trẻ.

Trong những năm tháng chiến tranh và đói nghèo, ở Việt Nam, sữa và thịt được coi là những loại thực phẩm cao sang, xa xỉ, mà chỉ có nhà giàu mới tiêu thụ. Lúc bấy giờ, nhiều trẻ em bị mù loà do thiếu vitamin A. Vô số em khác không có điều kiện phát triển đầy đủ và toàn diện về thể chất do thiếu dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng đại đa số người dân Việt Nam có vóc dáng nhỏ bé, ốm yếu, và chiều cao khiêm tốn .

Cố gắng vươn mình

Sau 30 năm hoà bình, Việt Nam đã đổi thay, đã khắc phục được nhiều mặt khó khăn, và đang cố gắng vươn mình ra với thế giới bằng những tăng trửơng kinh tế, yếu tố cơ bản giúp phát triển chiều cao và sức khỏe của người dân.

Kể từ năm 75 sau chiến tranh, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam tăng từ 1,57 mét lên 1,62 mét. Chiều cao phụ nữ thì từ mức gần 1 mét rưỡi tăng đến gần 1 mét 6. Về cân nặng, 30 năm sau chiến tranh, trọng lựơng trung bình của nam giới tăng 8kg, và nữ giới tăng gần 3kg.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy mặc dù thể trạng người dân Việt Nam có chiều hứơng tăng trưởng và sản lựơng sữa tiêu thụ trên thị trường Việt Nam trong thập niên qua cũng gia tăng nhanh chóng, nhiều trẻ em Việt Nam ngày nay vẫn chưa được uống sữa đầy đủ theo tiêu chuẩn, cũng như thiếu hàm lựơng vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển như calcium và kẽm.

Thu nhập thấp

Nguyên nhân một phần là vì thu nhập toàn dân chưa cao, trung bình chỉ khoảng 400 mỹ kim một năm. Đói nghèo chủ yếu tập trung tại các vùng nông thôn, nơi đại đa số 82 triệu dân của Việt Nam sinh sống. Cho nên, việc cho trẻ uống sữa chưa được các bậc phụ huynh quan tâm đúng mức. Sữa, đối với nhiều hộ gia đình, vẫn là một loại dinh dưỡng cao cấp.

Tuy nhiên, thách thức lớn hơn, có lẽ là việc nâng cao nhận thức và kiến thức của người dân về thức uống bổ dưỡng này. Có những gia đình khá giả nhưng vẫn không quan tâm đến việc cho con uống sữa vì thiếu hiểu biết về tính năng dinh dưỡng đặc biệt của sữa. Nhiều bậc cha mẹ vẫn quan niệm rằng sữa và các chế phẩm từ sữa chỉ thật sự cần thiết cho trẻ dưới 2 tuổi, khi trẻ chưa ăn được thức ăn dạng đặc mà thôi.

Vì vậy, sau độ tuổi này, cha mẹ không chú ý cho trẻ uống sữa nữa. Ngoài ra, nhiều bà mẹ không hiểu rõ tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của con trẻ, cho nên thường thay sữa mẹ bằng các loại sữa đặc chế khác.

Thiếu nhận thức

Một chuyên gia dinh dưỡng tại TPHCM đánh giá về sự hiểu biết của người dân về giá trị dinh dưỡng của sữa đối với sự phát triển thể chất.

Cách đây không lâu, Viện nghiên cứu khoa học thể thao Việt Nam đã đệ trình lên chính phủ 1 dự án nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sữa và cải thiện chiều cao trung bình của người dân lên thêm hơn 6 cm rưỡi nữa trong vòng 25 năm tới. Dự án đề ra những chỉ dẫn dinh dưỡng về thực phẩm cho trẻ, trẻ nên ăn gì và ăn bao nhiêu. Trong đó đặt trọng tâm là sữa. Nếu được chấp thuận, dự án sẽ chọn ra 10 ngàn trẻ từ 6 đến 18 tuổi trên cả nứơc để cung cấp sữa miễn phí trong vòng 2 năm để quan sát sự tăng trửơng của nhóm này so với những trẻ khác.

Tại TPHCM, một giải pháp khác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ đã được đưa ra bàn thảo là đưa sữa tươi vào học đường. Thế nhưng, không ít ý kiến cho là khó thực hiện vì giá sữa cao, trường học không đủ khả năng đảm đương. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho là khó khăn này có thể khắc phục được, như ý kiến của người chuyên gia dinh dưỡng ủng hộ việc đưa sữa vào học đường.

Chắc chắn những ai đã từng sống trong cảnh thiếu thốn lương thực vì chiến tranh đều mong muốn nhìn thấy con em mình phát triển đầy đủ, khoẻ mạnh hơn thế hệ cha anh. Để thực hiện ứơc mơ đó, điều cần thiết là kiến thức dinh dưỡng cơ bản được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng, đến với mọi người, mọi nhà.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang