Hạm trưởng Lê Bá Hùng: Tôi tự hào vì mang trong mình những di sản VN

Chiến hạm USS Lassen của Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị đến Việt Nam. Chỉ huy chiến hạm này là một người Mỹ gốc Việt, trung tá Lê Bá Hùng, một người sinh ra tại Huế và di tản khỏi Việt Nam hồi năm 1975 lúc mới lên năm tuổi.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-11-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai hàng thủy thủ đón Hạm Trưởng Lê Bá Hùng.
Hai hàng thủy thủ đón Hạm Trưởng Lê Bá Hùng.
Courtesy navy.mil(photo by Mass Communication Specialist Seaman Charles Oki.)

Khi chiến hm USS Lassen va ri Nht Bn và trên đường đến Vit Nam, Gia Minh có cuc nói chuyn đin thoi ngn vi trung tá Lê Bá Hùng v chuyến đến Vit Nam trên chiến hm USS Lassen.

Do xa quê hương đã lâu nên trung tá Lê Bá Hùng cho biết quên quá nhiu t Vit Nam đ có th tr li bng tiếng Vit mt cách trôi chy nên ông xin li quí thính gi và xin tr li bng tiếng Anh.

Đây là chuyến tr v Vit Nam ln đu tiên sau hơn 34 năm, nên trước hết trung tá Lê Bá Hùng chia x mt s cm xúc như sau:

TT Lê Bá Hùng: Tôi tht s hết sc háo hc trước cơ hi được đến thăm Vit Nam sau bao nhiêu năm. Đi ngũ sĩ quan và thy th trên chiến hm ca tôi cũng hết sc náo nc đi vi cơ hi mà tôi có th nói ch có th xy ra mt ln trong đi người như thế này mà chúng tôi mang trng trách đi din cho Hoa Kỳ đến vi đt nước Vit Nam và con người Vit Nam. 

Tôi tht s hết sc háo hc trước cơ hi được đến thăm Vit Nam sau bao nhiêu năm. Đi ngũ sĩ quan và thy th trên chiến hm ca tôi cũng hết sc náo nc đi vi cơ hi mà tôi có th nói ch có th xy ra mt ln trong đi người như thế này mà chúng tôi mang trng trách đi din cho Hoa Kỳ đến vi đt nước Vit Nam và con người Vit Nam.

TT Lê Bá Hùng

Gia Minh: Hn nhiên gia đình ca trung tá trong nhng năm qua cũng k cho ông nhiu điu v Vit Nam, vy nhng hình nh hin vn in sâu trong trí trung tá là gì?

TT Lê Bá Hùng: Dĩ nhiên b m tôi nói vi tôi v ông bà, nhng người sng Huế và đã qua đi. Đương nhiên trong quá trình ln lên tôi đã tri nghim qua nn văn hóa Vit Nam, hng năm gia đình tôi đu đón mng Tết vi nhng sinh hot và ăn nhng món truyn thng như bún bò Huế, bánh canh, bánh lc, ph.

Bn thân tôi thc s cũng có th nu nhiu món đó. Tôi vô cùng t hào v ngun gc truyn thng Vit Nam ca tôi, và mt ln na tôi xin nói là tôi rt náo nc trước cơ hi được đến Đà Nng.

Mt s thân nhân tôi trong nhng năm qua có tr v Vit Nam, m tôi v nghĩ Vit Nam my kỳ, các anh ch ln ca tôi cũng đu có v Vit Nam.

Riêng bn thân tôi chưa v Vit Nam vì t năm 18 tui tôi đã vào Hc vin Hi quân, hc đó bn năm, sau khi ra trường thì làm sĩ quan đến 17 năm và rt bn rn nên không có dp v Vit Nam chơi. Nay thì tht là may tôi có cơ hi đ tr v Vit Nam.

T hào về nguồn gốc VN     

Gia Minh: Khi đến Vit Nam trong mt dp như thế này, trung tá s gp nhng quan chc quân s Vit Nam, nhiu thành phn khác nhau Vit Nam, vy thông đip mà trung tá s chuyn đến cho h là gì?

TT Lê Bá Hùng: Tôi s nói vi h là tôi rt t hào vì mình là mt công dân Hoa Kỳ đng thi cũng t hào mình được sinh ra Vit Nam và mang trong mình nhng di sn Vit Nam. Tôi ln lên, hc hi trong mt gia đình vi nn văn hóa Vit Nam mnh m vi mi quan h gia đình bn cht, người tr tôn trng người ln và dĩ nhiên có nhng món ăn truyn thng Vit Nam.

Tôi xin nhc li là tôi rt hãnh din v truyn thng Vit Nam ca gia đình; tóm li tôi t hào là công dân Hoa Kỳ và t hào mình là người M gc Vit.   

Tôi rt t hào vì mình là mt công dân Hoa Kỳ đng thi cũng t hào mình được sinh ra Vit Nam và mang trong mình nhng di sn Vit Nam. Tôi ln lên, hc hi trong mt gia đình vi nn văn hóa Vit Nam mnh m vi mi quan h gia đình bn cht, người tr tôn trng người ln.

TT Lê Bá Hùng

Gia Minh: Trong ln đến Vit Nam này , nếu có người nhc li vi Trung tá v cuc chiến Vit Nam mà Hoa Kỳ tham gia, thì trung tá s nói gì vi người đó?

TT Lê Bá Hùng: Theo tôi thì có th điu đó có kh năng xy ra, tôi cho rng có th Đà Nng thì không ai hi nhưng nếu tôi ra Hà Ni thì chc s gp mt s người nói v quá kh chiến tranh đó; nhưng ln này thì tôi không đi Hà Ni.

Tuy vy nếu có người nhc đến cuc chiến đó thì tôi s nói vi h rng chiến tranh là điu đáng bun nht: nhiu người đã phi b mng,nhng đng bào cùng mt quc gia phi hy sinh trong mt cuc ni chiến, thế ri nhiu binh sĩ Hoa Kỳ cũng phi b mình và như thế là mt điu rt đáng bun. Tuy nhiên trong nhng năm qua quan h Hoa Kỳ và Vit Nam đã có ci thin và tôi mong mun s hp tác đang gia tăng s tiếp tc.  

Gia Minh: K t khi nhn nhim v ch huy chiến hm USS Lassen hi tháng tư năm nay, trung tá đã đến viếng thăm nhng quc gia nào trong khu vc?

TT Lê Bá Hùng: T tháng tư cho đến nay khi trong vai trò ch huy chiến hm tôi đã đưa tàu đến thăm Hàn Quc, Singapore và mt s thành ph khác Nht Bn. Chuyến đến Vit Nam ln này có đim đc bit đi vi chúng tôi vì hu hết các thy th trên tàu chưa h bao gi đến đó, nên chúng tôi mong được ngm xem nhng cnh trí đp, thưởng thc các món ăn đa phương, và gp nhng người dân ti đó.

Gia Minh: Chiến hm USS Lassen thuc hm đi 7 ca Hoa Kỳ ti khu vc Thái Bình Dương, và nhim v được nói giúp duy trì n đnh trong khu vc, vy trung tá có nhn đnh v tình hình an ninh ti vùng Đông Á hin ra sao?

TT Lê Bá Hùng: Hi quân Hoa Kỳ đã hot đng ti khu vc Tây Thái Bình Dương hơn 150 năm nay S hin din ca chúng tôi giúp duy trì n đnh và giúp c xúy nhng bin pháp hòa bình khi có xy ra nhng khác bit như tình hình tranh chp lãnh hi mà chúng tôi biết được.

Chúng tôi tiến hành nhng cuc tp trn, đến thăm các cng khác, tho lun cũng như thc hin nhng công tác nhân đo vi gn hai chc quc gia khác nhau trong khu vc. Nhng hot đng đó giúp thiết lp nên quan h đi tác trên bin mà có th đưa đến tình hình an ninh hơn, cũng như quan h thân thin chung.

Gia Minh: Cám ơn Trung tá v cuc nói chuyn va ri và chúc chuyến đến Vit Nam thành công.

TT Lê Bá Hùng: Trước hết xin cám ơn vì cho tôi cơ hi lên tiếng trên Đài Á châu T do. Tôi lp li là mình hết sc vinh d được làm hm trưởng mt chiến hm ca Hoa Kỳ và rt t hào v di sn Vit Nam.

Đây là vài li ca tôi đi vi thính gi Vit Nam: Xin cám ơn nhiu!

Ý kiến (120)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

toi het suc câm xuc the he thu haida lam rang danh nguoi viet nam

22/10/2011 10:46

Độc giả không muốn nêu tên

o dat nuoc do no luc cua le ba hung duoc ghi nhan theo toi may man hon da so nguoi viet trong nuoc

28/01/2010 07:16

Độc giả không muốn nêu tên

neu nhu khong co su kien 1975 thi hay biet may, khong can phai tha phuong cau thuc. hanh dien ong TT Vietnamese American, nhung buon vi khong giu duoc mien nam!! gio?i hay do~, xin quy vi cho y kien

14/01/2010 23:10

Độc giả không muốn nêu tên

Toi rat hanh dien vi Ham Truong LBH la nguoi ti nan CS ,dieu thu hai toi hanh dien la cha ong ta tung la Si Quan Hai Quan VIET NAM CONG HOA.Dung la con khong lam ho mat cha,"ho phu sinh ho tu"do la dieu vinh du chung cua nhung nguoi con co the he cha Anh tung la Si Quan va Linh cua Quan Doi Mien Nam truoc 1975.VNCH se mai trong long chung con,chung con se khong bao gio quen on nhung Chu Bac da vinh vien nam xuong va cac Chu Bac da mat di mot phan than quy bau the cua minh de bao ve Mien Nam VN....

10/01/2010 00:50

Độc giả không muốn nêu tên

Ơn cội nghìn cành dâng lộc biếc,
Nhớ nguồn trăm họ tỏa hương thơm.

08/01/2010 15:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang