Việt Nam chưa Tết mà giá cả đã tăng chóng mặt

2004-12-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

ChoDamNhaTrang_200.jpg
Một khu chợ ở Nha Trang.

Ở Việt Nam giá sinh họat đang trên đà tăng chóng mặt trước mùa Giáng Sinh, Tết Dương Lịch và sau đó là Tết Nguyên Đán. Một trong các mục tiêu mang tính chính trị nhiều hơn là kinh tế được giới hữu trách Việt Nam đề ra, đó là kềm giữ chỉ số tăng giá ở dưới 10% trọn năm 2004. Cho tới nay các ngành chức năng cố gắng làm công việc đó và họ có thể hoàn thành chỉ tiêu này trong vòng mấy tuần lễ nữa.

Tuy vậy ngay trong lúc này, giá sinh họat phản ánh từ các mặt hàng thiết thực cho đời sống hàng ngày đang leo thang, và các chuyên viên thị trường cho rằng sẽ còn tăng mạnh lúc gần tết nguyên đán.

Còn 57 ngày nữa tới tết mà cái gì cũng tăng giá hết, tất tần tật.

Một bà nội trợ ở TP.HCM đếm ngược thời gian tới Tết Ất Dậu và lo lắng cho ngân sách gia đình: "Còn 57 ngày nữa tới tết mà cái gì cũng tăng giá hết, tất tần tật. Bò phi lê 90 ngàn năm ngoái chỉ năm sáu chục. Nạc vai thịt heo trước 28 ngàn bây giờ 35 ngàn. Gà công nghiệp bỏ bao nylon trong siêu thị 45 ngàn một cân. Các bà nội trợ than vãn nhiều lắm.” .

Các doanh nghiệp nhà nước đều lên kế họach để có đủ hàng cung cấp cho thị trường, đặc biệt là thực phẩm tươi sống nhưng bình ổn giá cả cận tết là một điều chưa thể nói trước. Theo Saigon Tiếp Thị, công ty Vissan đơn vị cung cấp thịt chủ yếu cho Saigon bảo đảm một mình cáng đáng 50% nhu cầu thị trường. Năm nay Vissan chuẩn bị 3.400 tấn thịt heo cho mùa tết Ất Dậu, tăng gần 17% so với tết năm ngoái.

Ông Nguyễn Hoài Đức phó giám đốc Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản Vissan ước tính là sẽ đưa ra thị trường Saigon 220 tấn thịt heo mỗi ngày. Tuy vậy ông cho biết giá cả sẽ tăng mạnh trong những ngày giáp tết, nhất là đối với lọai thịt ngon như nạc và đùi. Vissan sẽ điều chỉnh giá bán theo giá mua vào từ thị trường. Riêng các mặt hàng chế biến thì Vissan không tăng giá.

Trong khi đó nguồn tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm TP.HCM, tổng đàn gia cầm của thành phố giảm 22% so với tháng 7/2004. Cụ thể bị giảm 170 ngàn con hiện chỉ còn 765 ngàn con gia cầm. Nguyên do là vì các hộ chăn nuôi lo sợ dịch cúm gia cầm có thể tái phát bất cứ lúc nào, cũng như sự kiện thành phố kiểm soát gắt gao các qui định kiểm dịch.

Trong số hơn 300 hộ chăn nuôi gia cầm có đăng ký đã có khỏang 130 hộ ngừng họat động. Sự kiện vừa nói có thể làm giá cả thịt gà thịt vịt gia tăng mạnh hơn nữa, mặc dù hiện nay ở chợ Phạm Văn Hai gà ta chân vàng đã leo thang tới 50 ngàn một Kg.

"Gà ta thứ thiệt nguyên con một kg phải 50 ngàn.”

"..Than thì cứ than, đó là mấy ông già bà cả chứ còn bọn trẻ chúng nó xả láng hết…”

Nhiều chuyên viên thị trường e ngại là giá cả các lọai rau quả củ sẽ tăng mạnh trong mùa Tết, nguyên do giá vận chuyển tăng do giá xăng dầu tăng mấy đợt vừa qua. Dầu vậy người dân Việt Nam sẽ vẫn cứ mua sắm tới cạn túi cho ngày Tết truyền thống.

“Than thì cứ than, đó là mấy ông già bà cả chứ còn bọn trẻ chúng nó xả láng hết…”

Quẳng gánh lo đi mà vui sống, nhất là một năm có ba ngày tết, người Việt Nam mình ai cũng nghĩ như vậy.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang