Phỏng vấn viên chức Tổng cục thống kê Việt Nam


2004.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trong một chương trình trước, biên tập viên Nam Nguyên trình bày quan ngại từ trong nước về tính khả tín của chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 mà Tổng Cục Thống kê Việt Nam vừa công bố. Trong chương trình hôm nay Gia Minh hỏi chuyện một viên chức thống kê trong nước.

By line: Gia Minh

Người này cho biết về phương pháp mà cơ quan này tiến hành để đưa ra những số liệu cho các nơi tham khảo, đồng thời đưa ra giải thích về quan ngại đối với số liệu thống kê vừa ban hành: "Chúng tôi có phương pháp truyền thống của Việt Nam và những phương pháp mới do các nước trợ giúp. Đồng thời chúng tôi có nhiều biện pháp khác như điều tra, báo cáo định kỳ…"

Hỏi: (tóm lược) Báo chí Việt Nam đưa ra bài nói là họ nghi ngờ về tính trung thực của con số mà Cục đưa ra?

Đáp: (tóm lược) Không biết họ nghi ngờ về điều gì vì chúng tôi có tổ giá cả. Nếu muốn cụ thể về chỉ số giá nữa thì chúng tôi sẻ chuyển cho Vụ thương mại là nơi công bố con số này.

Hỏi: (tóm lược) Các báo cũng nói là tiếu chí là từ năm 1995?

"...Chúng tôi có phương pháp truyền thống của Việt Nam và những phương pháp mới do các nước trợ giúp. Đồng thời chúng tôi có nhiều biện pháp khác như điều tra, báo cáo định kỳ…"

Đáp: (tóm lược) Không chúng tôi có thay đổi, và tham khảo ý kiến từ những cơ quan quốc tế giúp đỡ chúng tôi.

Hỏi: (tóm lược) Các chuyên gia của tổ chức nào giúp?

Đáp: (tóm lược) - SIDA Thụy Điển, UNDP, ADB

Hỏi: (tóm lược) Sau khi nghe báo chí thì cơ quan có phản hồi gì chưa?

Đáp: (tóm lược) Chúng tôi sẽ trao đổi với những vụ nghiệp vụ. Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ lưu giữ thông tin, còn nếu có gì thì sẽ trao đổi với các vụ nghiệp vụ. Nếu có gì thì sẽ uốn nắn.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.