Thành phố gây khó cho người nhập cư

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2013-11-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân lưu thông trên một con đường mới mở rộng ở Hà Nội hôm 21/6/2013
Người dân lưu thông trên một con đường mới mở rộng ở Hà Nội hôm 21/6/2013
AFP photo

Thời gian qua, một số thành phố lớn đã đưa ra các quy định để hạn chế người nhập cư. Điều đó đã cản trở những người lao động nghèo tới để kiếm sống. Nhưng ít tai biết đây là vấn đề vi phạm Hiến pháp và là vi phạm quyền con người.

Vi phạm Quyền con người

Xu hướng một số đông người lao động nghèo từ ngoại tỉnh do công việc làm ruộng ở nhà không đủ sống nên phải ra thành phố kiếm ăn đang trở nên phổ biến. Ở Việt nam tuy đã có Luật Cư trú, song bộ luật này còn nhiều điểm hạn chế và đây là một điều đã gây không ít khó khăn cho những người lao động từ ngoại tỉnh đến các thành phố để kiếm sống. Việt Nam cũng là một trong số ít nước trên thế giới mà ở đó người dân khi có nhu cầu sống tại những nơi khác, thì họ phải đăng ký và được chính quyền cho phép để được cư trú.

Việc này chỉ đáp ứng được một yêu cầu là yêu cầu quản lý nhà nước, mà hầu như chưa quan tâm đến quyền lợi của người dân. Từ Hà nội, Cựu chiến binh Nguyễn Anh Dũng, nguyên giảng viên trường Cao đẳng Kinh tế Hà nội cho chúng tôi biế:

"Theo quy định của nhà nước Việt nam hiện nay người dân sống ở đâu phải đăng ký hộ khẩu, thì trong đó quy định hộ khẩu KT1, KT2 là đối với những người có hộ khẩu chính thức. Còn những người tạm trú thì có thời hạn. Nhưng mà đối tượng này không có tiền, do đó họ chủ yếu tá túc có tính chất thời vụ, có thể thuê tạm một nơi nào đó rất rẻ mạt để kiếm ăn. Cái chính sách của nhà nước đưa ra nhằm hạn chế việc nhập cư thì đây là một biện pháp tình thế. Thực tế ra mà nói, ngăn cản thì họ sẽ không ngăn cản nổi, vì số người lao động là số đông. Cho dù nhà nước có cấm đi chăng nữa thì người ta vì mưu sinh vẫn cứ phải ồ ạt đổ về thành phố thôi.”

Trước hiện tượng xã hội này, các thành phố lớn như Hà nội, Đà nẵng, Sài gòn… đã ban hành các quy định nhằm “siết” nhập cư. Trong đó có những yêu cầu như: người nhập cư phải chứng minh đã sinh sống trên 3 năm, có diện tích nhà ở bình quân đầu người là 15 m2 v.v... , trong khi mức bình quân ở Hà nội chỉ là 6,5 m2/người. Không những thế, chính quyền đang gia tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người nhập cư trái phép v.v...

Trong khi những cư dân có hộ khẩu ở các thành phố có quyền sở hữu tài sản và được tiếp cận với trường học và dịch vụ y tế công. Ngược lại những người nhập cư lại không được hưởng và bị coi như công dân hạng 2. Họ phải trả gấp đôi chi phí điện nước vì không được hưởng một số ít chính sách trợ cấp, mà theo quy định đòi hỏi phải có hộ khẩu. Đây là những việc làm vi phạm pháp luật Việt nam và Công ước quốc tế về Quyền con người.

Việc hạn chế người nhập cư bằng các chính sách như phải có diện tích bình quân trên đầu người là bao nhiêu, thì đó là việc vi phạm quyền con người.
- Ông Lê Thăng Long

Người dân lướt web tại một quán cà phê vỉa hè ở Hà Nội hôm 01/8/2013. AFP photo
Người dân lướt web tại một quán cà phê vỉa hè ở Hà Nội hôm 01/8/2013. AFP photo Người dân lướt web tại một quán cà phê vỉa hè ở Hà Nội hôm 01/8/2013. AFP photo

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Phượng quê ở Thái bình, đang làm việc ở Khu công nghiệp Bắc Thăng long cho biết cuộc sống tại thành phố cũng không dễ dàng gì:

"Tháng thu nhập chỉ được 6 triệu hay hơn 6 triệu một tý thôi, nếu hai vợ chồng sống chưa có con thì còn có thể sống được. Giờ nếu có con thì phải thuê cái phòng rộng hơn, khi mà cho con xuống đây thì phải có bà nội hay bà ngoại xuống trông đỡ nữa. Cộng với tiền mua sữa thì không đủ… ”

Tương tự, anh Nguyễn Văn Thoa ở Hoàng hóa, Thanh hóa đang đứng chờ việc ở chợ lao động chợ Bưởi, Hà nội nói về khó khăn của người lao động ngoại tỉnh cho biết:

“Nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu chỉ có chồng đi làm thôi. Mà chồng ra đây đi làm thất nghiệp thì cô con gái đói rồi. Học hành chi phi thì nhiều, thậm chí nhiều lúc trong nhà không có tiền được khoảng ba tạ lúa thì bán bớt đi. Rồi mình lại ăn bớt đi, thịt không có thì rau với nước mắm qua ngày là xong.”

Cơ hội cho tham nhũng

Từ Sài gòn trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thăng Long người khởi xướng phong trào Con đường Việt nam cho chúng tôi biết: "Việc hạn chế người nhập cư bằng các chính sách như phải có diện tích bình quân trên đầu người là bao nhiêu, thì đó là việc vi phạm quyền con người. Và điều này một mặt chỉ có các quan chức, những người có tiền ở các địa phương có thể nhập cư vào các thành phố. Một mặt đã làm hạn chế những người nghèo, những người đang cần phải có những điều kiện để làm việc ở thành phố để có thể có cái cuộc sống của mình. Theo tôi đây là sự vi phạm quyền con người, vì theo các Công ước quốc tế về Quyền con người, thì mọi người dân có quyền sống, quyền di chuyển và cư trú bất kỳ ở đâu. Và Hiến pháp Việt nam cũng quy định những điều này.”

Tương tự, họ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử do quan chức địa phương thường đổ lỗi cho họ về tình trạng tội phạm và vệ sinh môi trường ngày càng xấu đi. Song ngược lại nếu họ “biết điều” với những người quản lý thì sẽ mặc nhiên được bỏ qua. Cựu chiến binh Nguyễn Anh Dũng cho biết:

“Cái chính sách họ đưa ra, ví dụ tạm trú là một năm, cho hạn một năm thôi hết lại xin lại, thì thực ra đây là một kẽ hở cho tham nhũng phát triển. Bởi vì nếu tôi là một ông A, nếu tôi xin tạm trú một năm. Hết một năm rồi, tôi chứng minh – chưa biết chứng minh hay không, nhưng tôi muốn ở lại thì thủ tục đầu tiên là tôi phải hối lộ. Đây là một kẽ hở rất lớn để cho cái cơ quan đăng ký hộ khẩu người ta làm tiền.”


Cái chính sách họ đưa ra, ví dụ tạm trú là một năm, cho hạn một năm thôi hết lại xin lại, thì thực ra đây là một kẽ hở cho tham nhũng phát triển.
- Ông Nguyễn Anh Dũng

Trong khi hiện nay, ở những phần còn lại của đất nước, người nhập cư chỉ cần chứng minh là họ đã sống ở đâu đó chỉ một năm để xin cấp hộ khẩu thường trú ở đó. Điều đó cho thấy sự bất cập không đáng có của chính sách quản lý hộ khẩu ở Việt nam hiện nay. Ông Lê Thăng Long cho biết:

“Theo tôi với sự phát triển của thế giới hiện nay thì chúng ta không cần duy trì việc quản lý hộ khẩu nữa. Vừa rồi Quốc hội và các tổ chức liên quan cũng đã trao đổi về cái vấn đề hiện nay là một người dân có rất nhiều giấy tờ để quản lý mình. Và nó gây ra những cái nhũng nhiễu, những cái cản trở cho việc cải cách hành chánh của Việt nam. Mà từ đó nó cản trở sự phát triển của đất nước, đồng thời tạo điều kiện cho các quan chức tham nhũng.”

Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa của ông Hồ Chí Minh có viết rằng:“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”

Vậy mà đã hơn 68 năm qua đất nước đã độc lập, thống nhất song nó vẫn chưa trở thành hiện thực.

Ý kiến (18)
Share

giabao

nơi gửi tp.hanoi

Phai quản lý số dân tạm trú là đúng rùi,nếu không quản lý tốt sẽ ảnh hưởng đến ANTT,ANCT và lâu dài cũng ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình các bạn..hãy là một người Việt nam yêu nước và có đóng góp ý nghĩa cho đất nước để người dân luôn đoàn kết và việt nam của chúng ta ngày càng giàu mạnh các bạn nhé.

14/09/2014 02:45

NVN

nơi gửi VN

Cản trở quyền tự do cư trú của công dân là vi hành vi vi phạm hiến pháp Việt Nam hiện hành.Chỉ hạn chế quyền cư trú của công dân đối với những tội phạm nhất định.Chính phủ đâu có nuôi dân nhập cư?Họ có quyền tìm nơi sinh sống tốt nhất cho họ và gia đình.Tôn trọng quyền tự do cư trú của công dân sẽ giải quyết tích cực tình trang di dân để có hộ khẩu thành phố,dẹp được tệ nạn hối lộ ...của CA hộ khẩu..Khích lệ các thành phố ,thị trấn...tăng chất lượng dịch vụ,giáo dục để giữ dân...

09/08/2014 08:57

Trần Thiên Tướng

nơi gửi Australia

Ông Thanh Hải cứ yên tâm mà áp dụng những sáng kiến của tôi đều đã dược áp dụng và mang thành công hiệu quả đáng kể cho VN trong nhiều năm qua. Từ việc giáo dục gia đình cho trẻ thơ, dinh dưỡng cho trẻ thơ qua hệ thống truyền hình, đến việc giáo dục quan hệ bình đẳng vợ chồng qua truyền thông, cách hành xử biết yêu thương người phụ nữ cho đến việc gần đây trong vài năm trước khi tôi đi qua đường Sơn Tây nối Hà nội với Hà Đông, ùn tắt xe nhiều giờ mỗi ngày. Ngồi kế bên 1 người làm trong ủy ban kế hoạch nhà nước, tôi đã nói: Giải tỏa thì không thể vì cái tai hại đẩy giá đất Hà nội cao ngất ngưỡng, vậy sao không làm đường trên không như Thái Lan. Giờ thì con đường trên không đó sắp khánh thành! Hy vọng ông Lê Thanh Hải có thể đọc và làm cho người dân mình được có cuộc sống tốt hơn!

02/06/2014 09:51

Trần Thiên Tướng

nơi gửi Australia

Việc khống chế làm khó dễ cho dân nhập cư bằng KT3 hay hộ khẩu chỉ làm giàu thêm cho đám công an tham nhũng suốt ngày chỉ biết ăn nhậu và gái. Ông chỉ cần ban 1 chỉ thị rằng: Tất cả những người nhập cư làm ăn sinh sống ở saigon lâu dài, ngoại trừ sinh viên học sinh, phải đảm bảo thuê mướn được 1 diện tích sinh hoạt phòng ở lưu trú cá nhân 1 người là 20m2 tối thiểu, cứ thêm 1 người lư trú sống cùng thì cộng thêm 10m2 mỗi người! Với điều luật này, thì ông chắc chắn sẽ thấy bộ mặt saigon khác hẳn. Và thiết lập nhiều đội kiểm tra văn hóa tuần hành thường xuyên saigon, ai xả rác thì phạt 500.000/ lần. Chịu khó mua thêm các xe chuyên dùng quét rửa dọn đường phố ! Nếu ông thực thi được các sáng kiến này thì sắp tới ghế Tổng Bí Thư Đảng chắc chắn là của ông.

02/06/2014 09:40

Trần Thiên Tướng

nơi gửi Australia

Sự nhập cư ồ ạt luôn sinh ra quá nhiều bất ổn cho 1 thành phố vốn đang bị quản trị bởi những lãnh đạo cộng sản vô tâm và bất tài. chưa kể đến những người nhập cư vào saigon kéo cả làng từ Bắc vào ăn xin, đầu nậu ăn xin và thuê mướn hành hạ trẻ em để hành nghề ăn xin. Để khống chế tình trạng nhập cư ồ ạt, tôi đề nghị ông Lê Thanh Hải mỏm dài bất tài và con trai ông ngồi lại mà thảo ra cái kế hoạch để bảo đảm an ninh cho dân saigon và an sinh cho người nhập cư, giữ lề lối cho 1 thành phố từng được mệnh danh là hòn ngọc Viễn Đông!

02/06/2014 09:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang