Hoa Kỳ công bố mức thuế tối thiểu cho tôm nhập khẩu


2004-12-21
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA tường tirình từ Bangkok

Vào lúc 2 giờ đêm ngày 21 tháng 12 giờ Hà Nội, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với tôm nhập khẩu của bốn nước còn lại trong vụ kiện tôm nhập vào Mỹ.

Mức thuế tối thiểu mà bốn nước đó phải chịu chỉ có của Ecuador là thấp hơn so với mức của Việt Nam. Tuy vậy tình hình có thực sự như mong muốn của các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam hay không?

“Nếu mức thuế Việt Nam có thấp hơn là do việc cung cấp thông tin của Việt Nam chứng minh được Việt Nam bán trên giá thành nên Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã xem xét.”

Gia Minh phỏng vấn ông Hồ Quốc Lực, chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy Sản Việt Nam, gọi tắt là VASEP, về tình hình liên quan.

Trước hết, ông Lực đưa ra nhận định về nguyên nhân mà mức thuế tối thiểu DOC áp đặt cho Việt Nam thấp: “Nếu mức thuế Việt Nam có thấp hơn là do việc cung cấp thông tin của Việt Nam chứng minh đuợc Việt Nam bán trên giá thành nên Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã xem xét.”

GM: Theo ông mức độ xem xét đó có đúng thực tế chưa?

HQL: Theo tôi Việt Nam hoàn toàn không có bán phá giá, nên dù có mức thuế nào dù cao hay thấp đều không đúng.

GM: Dự đóan vế phán quyết của Ủy Ban Hiệp thương Quốc tế ra sao?

HQL: Từ đây đến đó Vasep tiếp tục cùng hãng luật tiếp tục cung cấp những chứng lý thuyết phục để ra phán quyết phù hợp.

GM: Nếu như họ vẫn duy trì như phán quyết của DOC?

HQL: Nếu thế thì sáu nước đều gặp khó; nhưng tương quan giữa sáu nước theo DOC thì Việt Nam còn thuận lợi. Nhưng do khó khăn nên năm qua Việt Nam đã chuyển hướng sang thị trường khác, đặc biệt là Nhật Bản.

GM: Về tôm giống và việc phát triển nuôi tôm bền vững thì có những họat động gi?

HQL: Việt Nam đã nuôi tôm sú trên 10 năm rồi; để hội nhập thì phải đạt những tiêu chuẩn quốc tế. Về con giống thì chính phủ có chương trình lớn; riêng người nuôi tôm giống thì có kinh nghiệm và cũng tuân thủ qui định. Việc nuôi thì Bộ Thủy Sản có chương trình nuôi an toàn, sạch.

GM: Vừa qua có một số người nuôi tôm bị phá sản?

HQL: Ngành nào cũng có rủi ro. Ngành tôm thì còn bị lệ thuộc vào điều kliện khách quan như thời tiết. Người nuôi thì có người này người nọ, có người tiếp thu kinh nghiệm tốt, rồi tùy vùng. Có vùng thất thì cũng như nước khác.

GM: Làm sao giúp cho người nông dân chứ không họ vay nợ rồi trắng tay?

HQL: Nhà nước có tư vấn và người dân phải vận dụng. Khi vận dụng có người kỹ lưỡng nhưng cũng có người không như người khác. Gíup đuợc số đông thì tốt rồi. Chúng tôi có khuyến cáo không nuôi nghịch vụ; nhưng có người ‘hám lợi’ nghĩ rằng nuôi mùa nghịch giá sẽ cao nên dù có sự gíam sát ngăn chận, nhưng sự tự phát vẫn có.

GM: Xin cám ơn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang