Để tránh bị ép giá Việt Nam tiến tới thành lập 2 sàn giao dịch đấu giá chè xuất khẩu

2004-12-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Việt Nam đang nỗ lực phát triển thương hiệu quốc gia cho sản phẩm chè, đồng thời tiến tới thiết lập sàn giao dịch đấu giá chè để bảo vệ giá cả xuất khẩu.

Năm 2004 này ngành chè Việt Nam xuất khẩu tổng cộng 90 ngàn tấn chè trị giá 90 triệu đô la. Tuy vậy giá thu mua búp chè lại chênh lệch rất nhiều từ 1.800 đồng một kg cho lọai thường và 15.000 đồng cho lọai cao cấp. Để tiến tới sản phẩm có chất lượng đồng đều, nâng cao đời sống người trồng chè, giới hữu trách sắp công bố thương hiệu quốc gia chè Việt Nam và chỉ có những sản phẩm đạt chuẩn vệ sinh an toàn sinh học mới được sử dụng thương hiệu quốc gia.

Ông Nguyễn Kim Phong,chủ tịch Hiệp Hội Chè Việt Nam trụ sở ở Hà Nội cho biết sẽ tổ chức lễ hội chè để ra mắt thương hiệu vào dịp Tết Ất Dậu sắp tới: “Tết năm nay ông có dịp về Việt Nam xin mời dự lễ hội công bố thương hiệu quốc gia chè Việt Nam, trình bày lễ hội văn hóa trà Việt Nam tại Quốc Tử Giám…

Chúng tôi xây dựng thương hiệu quốc gia cho chè Việt Nam, vừa qua chúng tôi thi xong, chỉ chờ kiểm tra cuối cùng, đăng cai là áp dụng.. sau khi có thương hiệu sản phẩm gắn thương hiệu sẽ hoàn toàn yên tâm, không độc hại không có dư lượng kim lọai nặng…tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan không còn nữa…

Chúng tôi nghiên cứu thuốc sừ sâu sinh học từ quả xoan từ cói tre…hơn nữa chính phủ ban hành quy định chỉ cho phép ngành chè sử dụng 6 lọai thuốc bảo vệ thực vật có độ phân giải rất nhanh, một tuần 10 ngày sau khi phun thuốc trừ sâu các búp chè được hái hoàn toàn không độc hại….”

Theo lời ông Nguyễn Kim Phong chủ tịch hiệp hội chè, một khi nhà sản xuất chè Việt Nam đưa ra các sản phẩm có chất lượng ổn định mang thương hiệu quốc gia, thì giá cả sẽ được nâng cao, nhất là qua một cơ chế đấu giá trên sàn giao dịch.

"Hiện nay các nước ở Châu Âu đang giúp chúng tôi nghiên cứu xây dựng sàn giao dịch, trung tâm đấu giá chè. Bắt đầu từ sang năm khi có sàn giao dịch rồi, chè mang thương hiệu có chất lượng sẽ được bày bán, giá cả sẽ thay đổi…"

Trả lời phỏng vấn của đài ACTD ông Nguyễn Kim Phong xác nhận là các nước bạn Châu Âu đang giúp Việt Nam nghiên cứu dự án thiết lập sàn giao dịch đấu giá chè và hiệp hội hy vọng thực hiện chương trình này trong năm 2005 để có thể đưa vào họat động sau đó:

“Hiện nay các nước ở Châu Âu đang giúp chúng tôi nghiên cứu xây dựng sàn giao dịch, trung tâm đấu giá chè. Bắt đầu từ sang năm khi có sàn giao dịch rồi, chè mang thương hiệu có chất lượng sẽ được bày bán, giá cả sẽ thay đổi…Khi mình chưa có sàn giao dịch, bạn hàng thế giới đến mua chè thường ép mua rẻ, các xí nghiệp phải bán cho nên mua bán theo cách hiện nay rất ảnh hưởng tới chất lượng…

Hội nghị Asean Tea ở Đà lạt vừa qua các nước đông nam á tán thành hình thức này…Trước tiên sẽ thành lập hai sàn giao dịch ở Hải Phòng và TP.HCM vì gần cảng và đầy đủ phương tiện kho bãi…Rồi đây chè sẽ bán theo từng lô với qui cách chất lượng và giá cả rõ ràng…”

Việt Nam hiện canh tác 120 ngàn hécta chè ở các tỉnh miền núi trung du phía bắc và Lâm Đồng ở cao nguyên trung phần .Một trong các nhược điểm của ngành chè Việt Nam là trồng rải rác trên 14 tỉnh, đưa tới thực tế là khó qui họach tập trung.

Năng suất chè Việt Nam hiện nay bình quân 6 tấn một hécta nhưng Hiệp Hội Chè hy vọng với công tác khuyến nông tốt với các giống mới sẽ giúp nâng cao năng suất lên 8 tấn một hécta trong vòng 5 năm sắp tới. Sản phẩm chè sơ chế của Việt Nam hiện nay có mặt trên 60 thị trường á âu, nhưng người nông dân Việt Nam chưa thực sự làm giàu được với đồi chè mà chỉ vượt qua ngưỡng xóa đói giảm nghèo mà thôi.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang