Số vốn đầu tư vào Việt Nam trong năm 2004 đạt mức kỷ lục 4 tỷ đôla Mỹ


2004-12-27
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bộ Kế hoạch – Đầu Tư Việt Nam cho biết số vốn mà giới đầu tư nước ngoài cam kết đưa vào làm ăn tại Việt Nam trong năm 2004 đạt mức kỷ lục là 4 tỷ đô la Mỹ, tăng 900 triệu đô so với năm ngoái và cao nhất trong vòng bảy năm qua về thu hút đầu tư nước ngoài.

Gia Minh phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, cố vấn cao cấp của Bộ Kế hoạch- Đầu tư về tình hình đó.

Đầu tiên ông cho biết một số nguyên nhân giúp làm khởi sắc lại môi trường đầu tư trong nước: "Yếu tố thứ nhất là Việt Nam có những cải thiện nhiều mặt như giá cước phí viễn thông gỉam, thủ tục cấp đất có tiến bộ, thời gian cấp phép được cải thiện một bước.

"Yếu tố thứ nhất là Việt Nam có những cải thiện nhiều mặt như giá cước phí viễn thông gỉam, thủ tục cấp đất có tiến bộ, thời gian cấp phép được cải thiện một bước. Thứ hai các nhà đầu tư nhận thấy khả năng khéo léo của người lao động Việt Nam, trong khi luơng tương đối thấp. Thứ ba là nền kinh tế Việt Nam tăng truởng ổn định, nhanh và khả năng vào WTO vào cuối năm 2005."

Thứ hai các nhà đầu tư nhận thấy khả năng khéo léo của người lao động Việt Nam, trong khi luơng tương đối thấp. Thứ ba là nền kinh tế Việt Nam tăng truởng ổn định, nhanh và khả năng vào WTO vào cuối năm 2005."

Gia Minh: Những nhà đầu tư ở châu Mỹ và Châu Âu có thu hút nhiều hơn không?

Lê Đăng Doanh: Đầu tư từ Mỹ vào bất động sảnh và dịch vụ thì chưa. Mỹ và Âu thì mạnh trong dịch vụ nhưng Việt Nam chưa mở cho những lĩnh vực đó. Khi hiệp định thuơng mại Việt Mỹ có hiệu lực thì các hãng như Nike… yêu cầu các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào.

Sắp tới đây nếu có mở cửa về dịch vụ, tài chính.. thì khả năng đầu tư của Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ nhiều hơn. Lý do chưa mở vì pháp luật chưa cho phép. Năm đến sáu năm nữa thì sẽ mở nhiều hơn.

GM: Khi vào WTO thì phải tuân thủ nhiều qui định bình đẳng, những điều này được xem xét thế nào?

LĐD: Việt Nam vừa kết thúc phiên đàm phán thứ 9 vào WTO thì có cam kết một loạt về thuế, bãi bỏ trợ cấp nông sản thì những điều đó sẽ được thực hiện sớm. Còn các lĩnh vực khác thì có thời kỳ quá độ.

GM: Việt Nam lâu nay có đề cập đến việc thu hút nguồn lực Việt kiều thì trong năm qua lĩnh vực này được thu hút ra sao?

LĐD: Năm qua có điều đáng mừng, có chỉ thị cua Bộ chính trị, lượng Việt kiều về nước tăng lên… Tình hình tiến triển tốt, kiều hối tăng mạnh.

GM: Để sang năm thu hút thêm thì Bộ làm gì?

LĐD: Sắp tới thì xây dựng luật cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước và cho nước ngoài đăng ký kinh doanh như một doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam sẽ cải tạo cơ cấu hạ tầng và nguồn nhân lực.

GM: Làm sao biến ước muốn thành hiện thực?

LĐD: Hiện có lịch trình rõ ràng, còn vế thuế quan, hải quan và mở cửa cho đầu tư tư nhân và nước ngoài vào kết cấu hạ tầng. Tôi nhìn vào năm tới với con mắt lạc quan.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang