Kinh tế VN tăng trưởng 5,18% nửa đầu năm 2014

RFA 27.06.2014

Share

Kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao trong nửa năm đầu 2014 với 5,18%, trong khi ảnh hưởng từ những vụ biểu tình bạo động chống Trung Quốc không đến nỗi tệ như quan ngại.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, tăng trưởng GDP tổng sản lượng nội địa đạt 5,18%  từ tháng Giêng đến tháng Sáu năm nay so với cùng thời gian này của năm ngoái.

Nhằm thúc đẩy lãnh vực xuất khẩu sau tình hình có vẻ như bất ổn vì những vụ biểu tình chống Trung Quốc dẫn tới đập phá và bạo động hồi tháng  Năm, tuần trước Ngân Hàng Trung Ương quyết định phá giá đồng bạc xuống 1%.

Mặt khác, Hà Nội giữ cam kết bồi thường thỏa đáng cho các doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại từ những vụ đập phá vừa nói, trong đó có các công ty Đài Loan và  Nam Hàn.

Theo chuyên gia về Châu Á Sudhir Shetty của Ngân Hàng Thế Giới, sự giải quyết nhanh chóng trong bối cảnh phải chịu đựng những khó khăn như thế là một điều đáng kinh ngạc, cho thấy Việt Nam đang cố gắng bảo vệ kinh tế khỏi những áp lực chính trị.

Vẫn theo chuyên gia Shetty, vào khi những vụ biểu tình bạo động hồi tháng Năm khiến hình ảnh đất nước ít nhiều bị xấu đi trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, có thể nói môi trường kinh doanh ở Việt Nam vẫn rất ổn định.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang