Bão lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

0:00 / 0:00

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Sau bốn ngày hoành hành kể từ thứ Tư tuần trước, lũ lụt do trận bão số 5 gây ra ở khu vực Bắc và Trung Bộ đã làm 79 người chết và mất tích, hàng trăm cư dân bị thương, hàng trăm ngàn héc ta lúa và hoa màu bị mất trắng. Tổng số thiệt hại vật chất lên tới mấy ngàn tỷ đồng. Đỗ Hiếu tổng hợp các chi tiết về cơn thiên tai này.

LekimaTyphoonChildren200.jpg
Lũ lụt tiếp sau cơn bão số 5 gây nhiều thiệt hại và người và của tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. AFP PHOTO.

Nhiều người chết, mắt tích

Hôm thứ Tư, ban chỉ đạo phòng chống bão lụt trung ương loan báo, tính đến tối ngày 9-10, đã có 79 người chết và mất tích, Nghệ An là địa phương bị thiệt hại nhân mạng nặng nhất với 25 nạn nhân chết, 5 mất tích, kế đó là Thanh Hóa, 15 người thiệt mạng, 3 mất tích. Theo Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế thì bão Lekima đã khiến 77 người chết, trên 50 ngàn căn nhà bị phá hủy và làm ảnh hưởng tới cuộc sống của 10 triệu cư dân tại Việt Nam.

Bộ giao thông vận tải đang tập trung nhân lực và phương tiện sửa chữa những đoạn đường bị hư hại, chia cắt. Bộ y tế khẩn cung cấp thuốc men cho các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, gồm thuốc cảm cúm, đường ruột, kháng sinh, sát trùng da, khử khuẫn, làm trong nước.

Bà Tâm, một công chức ở tỉnh Nghệ An nói về tình hình hiện nay và công cuộc cứu trợ tại tỉnh này: "Lũ lụt đã qua rồi. Nói chung, mọi việc đã đi vào ổn định rồi. Công tác bình thường rồi. Đường sá ở Hương Sơn thì nói chung là đưòng dây chưa liên lạc được, đang bị tắt nghẽn, vì cột điện bị gãy nhiều lắm. Ở thành phố thì mọi việc đêu đi vào ổn định. Trên tivi có thông tin cứu trợ nhiều đó. Chỗ của em có nhà nước ủng hộ nhiều nơi bị thiệt hại. Tỉnh Hà Tĩnh cũng có kêu gọi."

Khắc phục các khó khăn sau bão lũ

Nhân dân vùng ngập lũ được cấp gạo cứu đói trong vòng 3 tháng, mỗi người được nhận 10 kílôgram gạo, một tháng.

Gia đình có thân nhân thiệt mạng được giúp 5 triệu đồng, người bị thương nhận một triệu đồng. Nhà bị lũ cuốn đi được hỗ trợ 10 triệu đồng, nhà bị sập được lãnh 5 triệu đồng.

Mỗi học sinh vùng lũ lụt được cấp 300 ngàn đồng mua sách, vỡ, bút, mực.

Các địa phương cũng trích ngân sách cùng các nguồn tài chánh, kinh phí để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Qua câu chuyện với RFA, ông Thông, giám đốc sở giao thông công chánh Hà Tĩnh cho biết, sinh hoạt của người đang được bình thường hóa: "Đang dần dần trở lại rồi anh ạ. Nay thì các cấp chính quyền cũng như các lực lượng tham gia cứu hộ đã làm hết sức mình. Nói chung hiện nay tình hình ổn định trở lại tốt đấy."

Công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh, khôi phục thông tin liên lạc, tái lập nguồn điện lực phục vụ sinh hoạt và sản xuất, khai thông giòng chảy, tiêu úng đang được các địa phương tiến hành, đồng thời giúp các nông gia chuẩn bị sản xuất vụ Đông.

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok, Thái Lan.