Đại sứ Hoa Kỳ và Iran gặp nhau ở Baghdad

Tại Baghdad, cuộc gặp gỡ giữa hai vị đại sứ Hoa Kỳ và Iran đã kết thúc, với kết quả cả hai bên đều lên tiếng nói ủng hộ cho một quốc gia Iraq dân chủ, ổn định và sống hòa bình với những nước láng giềng.

Phát biểu với báo chí sau khi cuộc thảo luận kéo dài 4 giờ đồng hồ kết thúc, Ðại Sứ Mỹ Ryan Crocker cho biết hai phía đã thảo luận thẳng thắn với nhau về nhiều vấn đề, kể cả việc Washington đòi hỏi chính quyền Tehran phải đình chỉ tức khắc những hoạt động hỗ trợ cho các lực lượng dân quân Hồi Giáo đang phá hoại an ninh của Iraq.

Ðại sứ Hoa Kỳ cũng cho biết vấn đề rút quân ra khỏi Iraq đã không được phía đối tác nói đến, sau khi ông khẳng định quân đội Mỹ và đồng minh hiện diện ở Iraq thể theo lời yêu cầu của người dân địa phương.

Ðại sứ Crocker cũng cho hay Iran sẽ đề nghị gặp lại nhau và Washington sẽ cứu xét ý kiến của Tehran.

Trong 27 năm qua, đây là lần đầu tiên hai bên chính thức gặp nhau.