Thủ tướng VN kêu gọi tiết kiệm để cứu nguy kinh tế

2008-03-30

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận các bất cập, yếu kém trong quản lý điều hành kinh tế, và yêu cầu toàn dân thắt lưng buộc bụng để cứu nguy kinh tế. AFP PHOTO.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay đã cho đăng bài viết trên Website Chính phủ Việt Nam kêu gọi toàn dân tiết giảm chi tiêu nhằm đối phó với tình hình kinh tế-tài chính khó khăn hiện nay.

Qua đó, Thủ tướng kêu gọi các cơ quan nhà nước cắt giảm 10% chi tiêu hành chính, các doanh nghiệp phải rà soát lại tất cả các khoản chi sản xuất và phí lưu thông nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Ngoài ra tất cả các gia đình, cá nhân phải triệt để tiết kiệm tiêu dùng, đặc biệt về năng lượng và nhiên liệu.

Nhìn nhận những bất cập

Trong bài viết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liệt kê những nguyên do đưa đến tình trạng gay go hiện nay là do bên ngoài, chẳng hạn như do kinh tế Mỹ đang suy trầm, đồng đôla Mỹ liên tục sụt giá. Kế đến là thiên tai dịch bệnh, rét đậm.

Bên trong, ông Nguyễn Tấn Dũng kể đến những bất cập, yếu kém trong quản lý điều hành, lại có các nguyên nhân nội sinh từ nền kinh tế làm cho nền kinh tế trong nước trở nên bất lợi trong quý 1 vừa qua.

Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Đức Thúy (trái), được bổ nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. AFP PHOTO.

Điểm đáng chú ý nhất là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ không chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng đã đặt ra từ cuối năm 2007, mà phải tập trung kiềm chế cho được lạm phát, phấn đấu sao cho tốc độ tăng giá sẽ giảm dần.

Ông Lê Đức Thúy trở lại

Thủ tướng chính phủ Việt Nam vừa có quyết định trong hai ngày đầu tháng tư tới đây sẽ gặp những người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, cùng các doanh nghiệp chủ chốt để bàn biện pháp kiềm chế lạm phát.

Theo thông báo thì vào chiều ngày 1 tháng tư, Thủ tướng chính phủ sẽ gặp lãnh đạo các tập đòan, tổng công ty nhà nước chủ chốt, sang ngày 2 tháng tư tiếp tục gặp lại các bộ, ngành, và lãnh đạo các tỉnh thành phố.

Một trong những động thái mà chính phủ Việt Nam đưa ra trong tình thế hiện nay là bổ nhiệm ông cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy vào chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Mối lo của chính phủ Việt Nam về tình hình lạm phát cũng được Ủy ban Kinh tế Xã hội Châu Á- Thái bình Dương của Liên hiệp quốc (ESCAP) xác nhận.

Thêm vào đó, ESCAP khuyến cáo Việt Nam nên gia tăng đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp để có thể giảm thiểu tác động do nạn thiếu lương thực trên toàn thế giới trong thời gian tới.


 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org