Một số tiết lộ mới nhất về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam


2006.05.27

Thêm một số chi tiết quan trọng liên quan đến cuộc chiến Việt Nam vừa được tiết lộ hồi sáng nay ở Washington.

HenryKissinger-200.jpg
Ông Henry Kissinger đang nghe báo cáo về diễn tiến tình hình miền Nam Việt Nam hôm 29-4-1975. Photo courtesy Wikipedia.

Các tài liệu của ông cựu Cố Vấn Quốc Gia kiêm Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger mới được bạch hóa cho thấy từ năm 1972, Hoa Kỳ đã âm thầm xác nhận chuyện chấp nhận để quân đội cộng sản Bắc Việt chiến thắng, nếu điều này xảy ra sau khi quân đội Mỹ rút khỏi miền Nam.

Tài liệu ghi rõ hôm 22 tháng Sáu năm 1972, Ngoại Trưởng Kissinger của Mỹ đến Bắc Kinh gặp Thủ Tướng Chu Ân Lai của Trung Quốc. Trong buổi thảo luận, ông Kissinger nói rằng đòi hỏi mà phía miền Bắc đưa ra là Hoa Kỳ phải lật đổ chính phủ miền Nam do Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lãnh đạo là điều Washington không chấp nhận được.

Tuy nhiên, ông Ngoại Trưởng Mỹ cũng nói là nếu lịch sử xoay vần, chuyện cộng sản làm chủ toàn diện nước Việt Nam là điều Washington có thể chấp nhận được.

Nguyên văn lời của ông Kissinger nói với Thủ Tướng Trung Quốc như sau: “Chúng tôi không chẳng tính đến chuyện tiêu diệt Hà Nội, và ngay cả chuyện thắng Hà Nội cũng không được chúng tôi tính đến. Nếu có thể sống với một chính phủ cộng sản ở Trung Quốc, thì chúng tôi cũng có thể chấp nhận Chính Phủ cộng sản ở Ðông Dương”, ám chỉ là Việt Nam.

Ông Kissinger cũng dự đoán vì có 45,000 binh sĩ Mỹ chết bởi súng đạn của miền Bắc, nên theo lời ông, phải đợi cả chục năm sau ngày chiến tranh kết thúc, Washington và Hà Nội mới có thể thiết lập bang giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/01/2010 05:21

che do j the nay chu may tram nam nay ma khong co dien,duong thi chi co cong nong di dc,chan wa the ma bao cong bang dan chu van minh,vi dan hay vi ai?