Mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ, 8 tháng Ba


2004.03.08

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Cuối tuần này ở bên nhà, các sinh hoạt đón mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ đang rộn rịp lắm đây! 8 tháng Ba là ngày được Liên Hiệp Quốc dành ra hằng năm để vinh danh người phụ nữ từ những đóng góp cho xã hội, đến vai trò làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Nhân đây, Thy Nga xin chúc quý vị, nhất là các nữ thính giả, vui thật nhiều trong ngày lễ!

Nhân thấy Gia Minh cũng làm việc hôm nay, Thy Nga nhờ anh đồng nghiệp trẻ tuổi vui tính này điện về Saigon, hỏi chuyện một cô bạn, xem sinh hoạt giới trẻ ở trong nước như thế nào vào dịp lễ Quốc Tế Phụ Nữ. Cô sinh viên ngành du lịch rất vui vẻ trả lời Gia Minh như sau: (audio clip)

Thời điểm này cũng là lễ Hai Bà Trưng - hằng năm, cứ vào khoảng ngày giỗ hai vị anh thư tuẫn tiết trong công cuộc giành độc lập cho đất nước, cộng đồng người Việt ở hải ngoại lại cử hành lễ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương. (audio clip)

Quý vị đang nghe nhóm Trưng Vương vùng Hoa Thịnh Đốn hợp ca bài “Trưng nữ vương” (audio clip)

Chủ tịch hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn, là nhà thơ nhà văn Hà Bỉnh Trung, cho biết: (audio clip)

Các nữ tướng của Nhị Vị Trưng Vương, như Nàng Quốc chẳng hạn, cũng rất kiên cường. Lịch sử nước ta còn có các vị anh thư khác nữa như bà Triệu, bà Bùi thị Xuân … Quý vị thử tưởng tượng xem, vào thế kỷ thứ ba, tức xưa thật là xưa, mà nữ giới Việt Nam đã có người điều binh chống quân xâm lược! Bà Triệu khi đó mới 20 tuổi, đã là tướng ngoài trận mạc, bà nói: “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang san, cởi ách nô lệ chứ tôi không chịu khom lưng làm tỳ thiếp người ta.”

Với ý chí như vậy, bà Triệu đã khiến quân thù nể sợ. Đó là các vị nữ lưu danh tiếng trong lịch sử nước Việt. Nàng Tô Thị không xông pha chiến địa nhưng lòng thủy chung bền vững với thời gian, cũng nêu tấm gương sáng. (audio clip)

Thường thì phụ nữ Việt Nam quán xuyến việc nhà nhiều hơn. Thời ấy, lại có các cô vợ “chắt chiu tháng tháng cho chồng đi thi” tằn tiện mọi thứ để gầy dựng tương lai cho chồng, như trong nhạc bản “Trăng sáng vườn chè”. (audio clip)

Hoặc “Quanh năm buôn bán ở mom sông Nuôi đủ năm con với một chồng Lặn lội thân cò khi quãng vắng Eo sèo mặt nước buổi đò đông.”

Qua bốn câu thơ vừa rồi, Tú Xương nói lên lòng biết ơn về sự tần tảo của vợ. Bà phải dãi dầu mưa nắng vì cảnh nhà nghèo túng triền miên. Đó là các câu chuyện về sự đảm đang của người vợ vào thời trước.

Thời này thì sau khi miền Nam rơi vào tay cộng sản, bao nhiêu phụ nữ đã lặn lội đi nuôi chồng bị tù cải tạo. Gặp được chồng trong chốc lát, rồi họ lại phải trở về, một mình gánh vác nuôi dạy con cái trong bối cảnh đời sống đảo lộn nghiệt ngã. Trong tình cảnh đó, nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm viết bài “Đóa hồng cho người yêu dấu” tặng vợ như sau: (audio clip) Elvis Phương vừa gởi đến quý thính giả bài “Đóa hồng cho người yêu dấu” của Vũ Đức Nghiêm. Tới giờ thì trong nước, cuộc sống còn nhiều khó khăn, hình ảnh về bà mẹ Việt Nam vẫn là hình ảnh của sự nhọc nhằn, hy sinh để lo cho đàn con ăn học nên người. Bản “Mẹ tôi” của Nhị Hà, Như Quỳnh trình bày đến quý vị sau đây: (audio clip)

Lo cho gia đình đến quên mình, có lẽ là bản tính của người phụ nữ Á đông nên từng có các trường hợp chị lớn trong nhà, gặp cảnh mất mẹ, đã cáng đáng nuôi đàn em. Với nhạc bản “Chị tôi”, Trần Tiến kể lại một câu chuyện thương tâm qua sự diễn tả của Ái Vân: (audio clip) Ngoài sự tần tảo lo toan, người nữ còn như bông hoa tươi thắm mà Thượng Đế tạo ra để tô điểm cuộc đời. “Em là tặng phẩm từ trời” là tựa đề ca khúc sau đây, Kenny Thái hát với Ý Nhi: (audio clip)

Trong âm thanh ca khúc “Em là tặng phẩm từ trời”, Thy Nga xin kết thúc chương trình buổi nay, chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.