Người Mỹ gốc Việt tại California giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ


2004.11.05

Trong cuộc bầu cử ngày 2 tháng Mười Một vừa qua ở Hoa Kỳ mà Tổng thống George W Bush tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, thì ở tiểu bang California, các ứng cử viên người Mỹ gốc Việt thắng một ghế dân biểu, một ghế nghị viên thành phố và hai ghế ủy viên học khu. Có thể nói cuộc bầu cử hôm mùng 2 vừa qua là lần đầu phiếu sôi nổi hồi hộp nhất với nhiều cử tri đi bầu nhất từ trước đến nay.

By line: Thanh Trúc

Cho đến lúc Tổng thống George W Bush tuyên bố tái đắc cử xế trưa thứ Tư giờ địa phương, thì cộng đồng Mỹ gốc Việt hai thành phố Westminster và Garden Grove thuộc quận Cam miền Nam bang California cũng hào hứng không kém khi kết quả sơ khởi cho thấy các ứng cử viên người Mỹ gốc Việt giành được một ghế hạ viện tiểu bang, một ghế nghị viên thành phố và hai ghế trong ủy ban giáo dục của học khu.

Luật sư Trần Thái Văn. Photo courtesy of ci.garden-grove.ca.us

Công dân Mỹ gốc Việt thắng chức dân biểu địa hạt 68 tiểu bang California là luật sư Trần Thái Văn. Trước đó là nghị viên hội đồng thành phố Garden Grove. Lần đầu tiên bang California, với cộng đồng Việt Nam lớn nhất nước Mỹ, có một đại diện dân cử người Mỹ gốc Việt.

Lên tiếng sau khi nghe tin chiến thắng, từ văn phòng ở Garden Grove, luật sư Trần Thái Văn phát biểu: (xin nghe audio clip bên trên)

Sang đến thành phố Westminster, cũng có đông đảo người Việt và cùng chia sẻ khu Little Saigon với Garden Grove, kết quả cho thấy đương kim thị trưởng Westminster Margie Rice tái đắc cử chức thị trưởng, phó thị trưởng người Mỹ gốc Việt Andy Quách về nhì và một ứng cử viên khác là ông Hà Mạch về hàng thứ ba.

Về cuộc tranh cử nghị viên thành phố Garden Grove gồm 2 ghế, ứng cử viên Mỹ gốc Việt Janet Nguyễn đứng hạng nhì sau ứng cử viên Mark Rosen về nhất. Một ứng cử viên Mỹ gốc Việt khác là Trần Tường Thắng về hạng năm do đó không đủ phiếu thắng.

Đó là nói về chức nghị viên hội đồng thành phố, còn chức ủy viên giáo dục trong học khu Westminster và học khu Garden Grove thì sao?

Tại học khu Garden Grove, nơi đã có luật sư Nguyễn Quốc Lân giữ một chân ủy viên, nay có hai ứng viên Mỹ gốc Việt thắng cử là giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh về nhì và luật sư Nguyễn Quang Trung về ba.

Được hỏi cảm tưởng, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, tân ủy viên giáo dục học khu Garden Grove, cho biết: (xin nghe audio clip bên trên)

Theo các nhà phân tích, kết quả bầu cử cấp địa phương ở California vừa rồi là một dấu mốc lịch sử đối với cộng đồng người Việt. Ông Nguyễn Cần, cựu chánh án trước năm 1975, nay là người chuyên viết các bài bình luận trên báo ở California và nhiều tiểu bang khác ở nước Mỹ, nhận định: (xin nghe audio clip bên trên)

Cũng từ California, luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, cố vấn Tổng thống Bush về Châu Á Thái Bình Dương Sự Vụ, phát biểu: (xin nghe audio clip bên trên)

Không riêng tiểu bang California, mà tại Texas, tiểu bang có dân số Mỹ gốc Việt đông hàng thứ nhì Hoa Kỳ, cũng có một người Mỹ gốc Việt, luật sư Hiền Võ, ra tranh cử chức dân biểu tiểu bang mà kết quả tới lúc này cho thấy ông có nhiều hy vọng sẽ thắng vị dân cử Mỹ từng giữ chức này nhiều chục năm nay. Theo ký giả Nguyễn Cần, trường hợp của ứng cử viên Hiền Võ ở Texas có thể coi là một điều đáng ngạc nhiên: (xin nghe audio clip bên trên)

Phải đợi ngày 28 tây tới đây thì kết quả bầu cử các cấp địa phương mới được chính thức công bố, sau khi đã kiểm hết các phiếu bầu khiếm diện hoặc những phiếu được bầu lúc cử tri di chuyển ra khỏi địa hạt của mình.

Đối với những cử tri Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, sự kiện nhiều ứng cử viên Mỹ gốc Việt lọt được vào các chức vụ căn bản trong hành pháp và lập pháp địa phương chứng tỏ cộng đồng Việt Nam ở Mỹ đã trưởng thành và muốn dấn thân tích cực giòng chính của sinh họat chính trị Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.