Trà và Cà Phê Trâm Anh tại Lâm Đồng


2004.10.07

Nói đến trà và cà phê là hai thức uống rất thông dụng trong từng gia đình Việt Nam, thì có lẽ hai thuơng hiệu được nhiều người biết đến là Trung Nguyên và Trâm Anh. Trung Nguyên được ưa chuộng và phổ biến trên thị trường trong nước và quốc tế, nhất là ở những quốc gia có người Việt Nam cư ngụ, trong khi Trâm Anh cũng được đặt mua với số luợng cao từ nuớc ngòai, và chiếm một phần đáng kể trong thị trường quốc nội, nhất là ở Lâm Đồng và Tây Nguyên.

By line: Thanh Trúc

Trung Nguyên quảng cáo rộng rãi nên được nhiều người thưởng thức và ưa chuộng huơng vị đặc biệt qua kỹ thuật chế biến công phu, khoa học. Còn Trâm Anh nổi tiếng ở miền cao là nhờ một kỹ thuật tiếp thị thật sáng tạo, ngòai công phu gây dựng doanh nghiệp từ một quầy nhỏ thô sơ và kỹ thuật chế biến cao cấp không kém.

Thật thế, cùng với những tuyến du lịch rộng mở lên vùng Tây Nguyên qua quốc lộ 27 nối liền Saigon với Dalat chẳng hạn, những chiếc xe đưa du khách trong và ngòai nước lên vùng cao có thể dừng bánh tại tiệm trà và cà phê Trâm Anh ở ven quốc lộ, giữa thị trấn Bảo Lộc.

Tại đây, du khách tưởng có thể quên đi nỗi mệt nhọc đường xa, lại còn được thưởng thức những tách trà ngát mùi hoa nhài hoa ngâu hoặc những cốc cà phê đậm đà, nhấp vào một ngụm thì hương vị đọng mãi một cách dễ chịu trong cổ họng. Mời du khách nhấp chén trà thơm, chiêu ngụm cà phê đậm đặc, nếm miếng bánh cốm ngọt mùi lúa non, miếng kẹo mè áo đường cát trắng là cung cách tiếp thị và khuyến mãi của Trà Cà Phê Trâm Anh ở Bảo Lộc.

Đã 16 năm, từ một quầy nhỏ thô sơ thành một tiệm lớn với những dãy bàn ghế đẹp mắt, một khu vườn với hòn non bộ và cây cảnh ngọan mục nhìn ra một khỏang đồi bát ngát, rồi những dọc tủ kính bày cơ man nào là những gói trà sen, trà lài, trà cúc, trà ngâu, thậm chí cả trà artichaut, trà khổ qua, bên cạnh những hộp, những gói cà phê bao bì thanh lịch và cách đóng gói rất chuẩn cho xuất khẩu, công ty tư nhân Trâm Anh chuyên sản xuất trà và cà phê trở thành điểm dừng lý tưởng của du khách nội địa hay nước ngòai sau khi vuợt đèo Bảo Lộc đẹp như mơ nhưng cũng đầy nguy hiểm.

Đến với mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay là ông Vũ Hùng Anh, người sáng lập và cũng là chủ nhân của trà cà phê Trâm Anh tại Bảo Lộc. Nói chuyện với ông, người ta đọc thấy niềm hãnh diện và nỗi đam mê nơi con người sinh trưởng ở thị trấn vùng cao này. Tại Tuần Văn Hóa Chè Việt Nam ở Hà Nội năm 2000, với nghệ thuật pha trà độc đáo, ông Vũ Hùng Anh của trà và cà phê Trâm Anh được trao giải thưởng Chất Lượng Vàng, giúp cơ sở kinh doanh của ông trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước. Mời quí vị theo dõi buổi trò chuyện giữa Thanh Trúc với ông Vũ Hùng Anh trong một lần dừng chân nơi phố núi Bảo Lộc: (Xin nghe audio clip)

Đó là những lọai chè, hay trà, mà quí vị có thể tìm thấy dứoi nhãn hiệu Trâm Anh. Bây giờ mời quí vị nghe ông Vũ Hùng Anh trình bày tiếp về cà phê, mặt hàng mà ông tự hào là những hạt châu ngọc của Bảo Lộc, với lọai Arabica thơm nồng đang được ưa chuộng trên thế giới: (Xin nghe audio clip)

Bắt kịp đà tiến của kỹ thuật thông tin, Trâm Anh còn có một trang web trên mạng, đưa tên tuổi thương hiệu nhà đến với người tiêu thụ khắp nơi giống như các doanh nghiệp tư nhân khác ở trong nuớc.

Bên tách trà thơm nóng thanh đạm tối nay, Thanh Trúc xin mạn phép kết thúc mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi ở đây và sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới. Cà phê Trung Nguyên sẽ được nói tới với quý vị trong một kỳ phát thanh khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.