Công nhân Việt Nam tại Malaysia


2004.10.17

Trong vòng hai năm trở lại đây, hơn 84 ngàn người Việt Nam đã sang Malaysia theo diện xuất khẩu lao động qua trung gian của các công ty môi giới nhà nước như Vạn Xuân hoặc tư nhân như Hoàng Long. Một trong những công nhân đầu tiên mà Thanh Trúc tiếp xúc khi đến Kuala Lumpur là anh Nguyễn Công Hùng, quê ở Thanh Hóa, đi Malaysia đầu năm 2002 theo đường dây của công ty môi giới Hoàng Long ở Hà Nội.

By line: Thanh Trúc

Anh Nguyễn Công Hùng được tuyển vào một chân giữ ngựa tại câu lạc bộ đua ngựa Selangơ Thbalap lớn nhất và hiện đại nhất Malaysia. Theo lời anh, trong lúc khá nhiều công nhân trong nước đóng tiền qua Malaysia, nhất là ngành xây dựng, đã không kiếm được việc làm như hợp đồng cam kết, thì anh và khỏang 45 người bạn khác may mắn được tuyển vào trường đua Selangơ Thbalap mà Thanh Trúc sắp mời quí vị đi thăm một vòng qua sự hướng dẫn của anh Nguyễn Công Hùng sau đây: (Xin nghe audio clip)

Bây giờ mời quí vị rời câu lạc bộ đua ngựa ở Sangabisi để tới thăm công ty cơ khí Chip-Ngai cách đó 8 kilômét , nơi có 8 công nhân Việt Nam. Chúng ta đã tới Chip-Ngai. Anh Chính, một người thợ hàn ở đây, cho biết: (Xin nghe audio clip)

Cái ý tưởng công nhân xuất khẩu lao động bị các công ty môi giới lường gạt cũng là điều anh Nguyễn Công Hùng muốn chia sẻ với quí vị. Trước đó, anh Nguyễn Công Hùng từng bị gạt sang Singapore và mất trắng hơn ba ngàn mỹ kim. Xin nghe anh Hùng trình bày: (Xin nghe audio clip)

Thưa quí vị, theo bản tin trên mạng của VNEpress từ trong nước hôm 8 tây vừa qua, sau nhiều lần thỏa thuận không đạt kết quả, 18 công nhân lao động ngành xây dựng từ Malaysia về nước đã phát đơn kiện công ty xuất nhấp khẩu Bình Định vì công ty này vi phạm cam kết trong hợp đồng đưa họ sang Malaysia làm việc.

Những người này cho biết họ được đưa sang Malaysia làm công nâhn xây dựng từ tháng Chín năm 2003. Thế nhưng tại đây họ bị ban cho nhiều môi giới, việc làm không ổn định, lương khong đủ ăn mà còn bị chủ phân biệt đối xử.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin emaill về Vietnamese@www.rfa.org

Đó là từng khía cạnh đời sống của công nhân lao động Việt Nam ở Malaysia. Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi do Thanh Trúc phụ trách đến đây tạm ngưng. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.