Điểm báo trong nước trên mạng Internet (Ngày 9-10-2004)


2004.10.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tuần này các báo trên mạng tràn ngập thông tin Hội Nghị Cấp Cao Á Âu Asem 5 và các họat động liên quan. Giữa khi đó lũ và gió lốc tràn về vùng đồng bằng sông Cửu Long làm 24 người thiệt mạng. Chúng tôi cũng điểm qua những khía cạnh đáng chú ý liên quan tới đời sống kinh tế xã hội ở Việt Nam qua các thông tin trên mạng 7 ngày qua.

By line: Nam Nguyên

ASEM 5

Chưa bao giờ Việt Nam tổ chức một hội nghị tầm cỡ như ASEM 5, Hà Nội trong những ngày này vừa rộn ràng vừa khẩn trương. ASEM 5 qui tụ gần 40 đòan đại biểu của các nứơc và tổ chức Á Âu, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia.

Các báo tải lên mạng một lượng thông tin khổng lồ về các sự kiện trọng đại liên quan tới ASEM 5, như diễn đàn doanh nghiệp, hội chợ Asean. Thông tin thì nhiều nhưng xin điểm bài báo Tuổi Trẻ ngày 7/10 với bài phỏng vấn giáo sư chính trị học Carlyle Thayer, giám đốc diễn đàn nghiên cứu quốc phòng đại học New South Wales nước Úc. Ông Carlyle Thayer nhấn mạnh tới sự kiện các nứơc Á Âu ủng hộ quan điểm thế giới đa phương khác với chủ nghĩa đơn phương của Hoa Kỳ.

Theo ông Thayer ASEM không thể thông qua một tuyên bố nào có tính trói buộc các thành viên, ngòai sự biểu thị đồng thuận về những vấn đề chính. Theo Tuổi Trẻ giáo sư Thayer cho rằng một sự quân bình lợi ích Âu Á nổi lên những vấn đề chiến lược như chủ nghĩa khủng bố, ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng lọat, an ninh năng lượng, vấn đề di cư, giải quyết sự bùng phát dịch bệnh.

Trong số các trưởng đòan đại biểu quốc gia thành viên ASEM đến Việt Nam phó hội, Tổng thống Pháp Jacques Chirac có một lịch làm việc dày dặc với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Giáo sư Lê Đình Thông giảng dạy bộ môn chính trị học phân khoa quan hệ quốc tế đại học Paris nhận định về phát triển quan hệ Việt Pháp, qua chuyến công du của Tổng thống Jacques Chirac.

Các báo mạng cũng đưa tin, hôm 7/10 một ngày trứơc khi ASEM 5 chính thức khai mạc tại Hà Nội, Chủ tịch EC ông Romano Prodi đã cùng thủ tứơng Việt Nam Phan Văn Khải chứng kết lễ ký kết các dự án hợp tác mà EU tài trợ Việt Nam tổng cộng 48 triệu Euro. Bà Đinh Thu Phương viên chức Phòng Thương Mại Âu Châu Eurocham trao đổi với Việt Hùng của ban Việt Ngữ về vấn đề này: (Xin nghe audio clip)

Lũ lụt

Trong lúc ở Hà Nội rộn ràng với sự kiện ASEM 5 trọng đại, thì ở vùng đồng bằng sông Cửu Long lũ và giông lốc hòanh hành làm 24 người thiệt mạng, trong số có 13 trẻ em ở các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Theo Việt Nam Express gần 20 ngàn hộ dân ở vùng Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên Vĩnh Long Cần Thơ đang phải sống chung với lũ.

Bắt đầu từ cúôi tháng 9 tới nay lũ khiến 25 ngàn học sinh phải nghỉ học, 217 trường học bị ngập, hơn 500 km đường liên huyện xã chìm trong lũ, 113 cây cầu bị bị hư hỏng. Thiệt hại về nông nghiệp thì khỏang 5 ngàn hécta lúa và cây ăn quả bị ngập nước. Nếu mức lũ vẫn đứng trên báo động ba như hiện nay thì mức độ thiệt hại sẽ rất lớn.

Thưa quí thính giả ở vùng đồng bằng sông Cửu Long năm nào cũng có lũ, cơ quan hữu trách đưa ra những dự báo để đối phó, nhưng năm nào miền tây cũng bị thiệt hại người và của. Kế họach đối phó với lũ là công tác thường trực hàng năm như lời ông Nguyễn Hòang Điệp đại diện cục thủy lợi ở phía nam trả lời dài chúng tôi vào ngày 27 tháng 9 khi lũ chưa tới đỉnh: (Xin nghe audio clip)

Đảo Phú Quốc

Chúng tôi dành phần cuối mục điểm báo mạng cho một thông tin của Vietnam Net. Theo đó thủ tứơng Phan Văn Khải vừa phê duyệt đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Chính phủ dành ưu đãi cao nhất cho Phú Quốc, để sau này hòn đảo trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng giao thương quốc tế lớn. Theo tin này Phú Quốc sẽ phát triển thành một hòn đảo thần tiên dành cho khách du lịch thượng hạng. Một chuyên viên tư vấn kinh tế ở Việt Nam nhận xét về lợi ích phát triển du lịch cao cấp ở Phú Quốc: (Xin nghe audio clip)

Chuyên viên này còn đề cao giá trị cảnh quan thiên nhiên của hòn đảo diện tích 565 kilômét vuông, với lợi thế ít dân chỉ có 80 ngàn người: (Xin nghe audio clip)

Theo đề án mà thủ tứơng Phan Văn Khải vừa phê duyệt, Phú Quốc sẽ phát triển theo hướng đa dạng, đưa đón khách bằng cả ba ngả đường bộ, đường thủy và đường hàng không, du lịch tắm nghỉ dưỡng biển, trung tâm thể thao dứơi nước bơi lặn chèo thuyền , công viên hải dương biển, du lịch sinh thái, du lịch tuần trăng mật, du l;ịch thể thao cả thể thao biển và thể thao leo núi, đặc biệt là một số hình thức vui chơi giải trí cao cấp và các dịch vụ thu hút nhiều khách du lịch, du lịch mua sắm và các loại hình khác như tổ chức hội nghị hội thảo.

Tuy bản tin của Vietnam net không nói rõ nhưng các nguồn tin nứơc ngòai cho biết Phú Quốc sẽ bao gồm cả các casino tầm cỡ quốc tế, để thu hút khách du lịch sang trọng. Tất cả các dịch vụ ở Phú Quốc sau này sẽ là thượng hảo hạng, khách du lịch Ba Lô và nội địa sẽ khó có khả năng chi tiêu ở hòn đảo thần tiên này.

Theo các thông tin chúng tôi ghi nhận được từ trong nứơc, chính vì đề án mang tầm thế kỷ như vậy, nên từ vài năm trở lại đây các quan chức địa phương cùng các tay đầu cơ đất đai từ đất liền ra đã phanh thây xẻ thịt Phú Quốc để hưởng lợi, giá đất tăng hàng ngàn lần và còn tiếp tục tăng. Mới đây Trung ương đảng đã phải kỷ luật thuyên chuyển nhiều cấp ủy quan trọng ở tỉnh Kiên Giang và Phú Quốc, ngoài ra có 6 cán bộ và cò đất ở Phú Quốc bị truy tố trứơc tòa án vì mưu lợi bất chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang