Quan niệm về "trinh tiết" của phụ nữ ngày nay


2004-10-05
Share

Thời đại thông tin ngày nay, internet, phim ảnh và văn hóa phương Tây du nhập tràn lan vào nước ta đã tác động nhiều mặt đến xã hội, kéo theo nhiều thay đổi trong nếp sống và quan niệm, kể cả các quan niệm đạo đức truyền thống về tình yêu- hôn nhân- gia đình. Chuyên đề Phụ nữ tuần này xin dành để bàn đến quan niệm về trinh tiết của phụ nữ trong thời đại ngày nay.

By line: Trà Mi

Là một phần trong nền văn hóa đông phương, xã hội Việt Nam ngày xưa rất coi trọng tiết hạnh của ngưòi phụ nữ. Đối với người con gái, "chữ trinh đáng giá ngàn vàng". Tiết trinh không những là một thước đo đức hạnh của người phụ nữ, mà còn là chuẩn mực để đánh giá cả gia phong, lễ giáo của gia đình người con gái. Cho nên, "gìn vàng giữ ngọc" được coi là quy tắc và bổn phận của người con gái đối với lễ nghi, danh dự của cả gia đình . Chữ trinh trong xã hội phong kiến được coi trọng đến nỗi cha mẹ thà mất con còn hơn là chấp nhận 1 đứa con gái không còn trong trắng trước khi yên bề gia thất, vì sợ thiên hạ chê cười, dèm pha, khó lòng ngước mặt nhìn ai.

Đó là thời xưa, còn trong xã hội hiện đại ngày nay, quan niệm tôn trọng gìn giữ trinh tiết có còn hay không? (Xin nghe audio clip)

Đó là ý kiến của Thanh, một cô gái trẻ đang làm việc và sinh sống tại Sài Gòn .

Giới trẻ bây giờ quan niệm về trinh tiết như thế nào? Một phụ nữ trung niên có các người con ở độ tuổi trưởng thành nhận xét: (Xin nghe audio clip)

Trong khi thế hệ trước đánh giá người trẻ ngày nay là phóng khoáng, dễ dãi trong chuyện luyến ái, thì không ít bạn trẻ lại cho rằng quan niệm gìn giữ là lỗi thời, lạc hậu, vì thời đại ngày nay cái gì cũng cần phải thực tế, thời đại chạy đua với tên lửa thì cái gì cũng phải "đốt cháy giai đoạn ", không thể mơ mộng, lãng mạn, hay lý tưởng hóa như thời xa xưa nữa . Nhiều bạn cho rằng yêu nhau, trao thân cho nhau là chuyện bình thường, vì tạo hóa vốn đã quy định tình yêu đi đôi với tình dục đấy thôi.

Điều này lý giải cho sự cổ súy và thực hành mode "sống thử trước hôn nhân" của nhiều người trẻ hiện nay. Còn nhớ người xưa có câu "Gái khôn tránh khỏi đò đưa, trai khôn tránh khỏi vợ thừa người ta". Nhưng hình như phần đông thế hệ trẻ ngày nay không còn quan trọng cái khái niệm "vợ thừa" ấy nữa. Ngược lại họ cho rằng sống thử tiền hôn nhân là chuyện cần thiết để xem mình có thích nghi, hòa hợp với nhau hay không trước khi 2 bên tuyên bố "bản án chung thân" với nhau .

Kết quả 1 cuộc khảo sát qua đài 1080 được đăng trên tờ Tin tức Việt Nam cho thấy 90% bạn gái trẻ chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân, miễn là yêu nhau. Để tìm hiểu thêm về tình trạng dễ dãi với quan nịêm "ăn cơm trước kẻng" của giới trẻ hiện nay, Trà Mi hỏi chuyện 1 cô gái trẻ tại TPHCM, và đựơc cô cho bíêt: (Xin nghe audio clip)

Trong khi đó, đáng chú ý là hơn phân nửa số người nam tham gia cuộc điều tra cho biết họ quan niệm người yêu và bạn đời là 2 người khác nhau. Tuy trong chuyện sống thử, phái nam là người ít bị thiệt thòi nhất, nhưng không phải bạn nam nào cũng ủng hộ phong trào "sống thử" đâu nhé. Nhiều bạn cũng kịch liệt phản đối đấy. Một bạn nam tại TPHCM không đồng tình với quan niệm "sống thử ", chia sẽ quan điểm của mình: (Xin nghe audio clip) Có lẽ nhiều người sẽ cho là ý kiến này là lạc hậu. Vì bây giờ là thời đại mới tự do, phóng khoáng chứ đâu phải là thời phong kiến nữa mà còn đặt nặng các quan niệm truyền thống "áo mặc sao qua khỏi đầu" thì chẳng khác nào "thủ cựu bài tân " . Có đúng là không ủng hộ quan niệm mới, không chạy theo xu hướng thời đại thì là bảo thủ, lạc hậu hay không? Theo những người phản đối thì không hẳn vậy, vì không phải cái nào mới cũng đều hay, cho nên cái nào cho dù có cũ mà đúng thì mình vẫn nên lưu giữ, quý trọng. Một nam thanh niên trình bày ý kiến của mình: (Xin nghe audio clip)

Một trong những lý do đưa ra phản đối quan niệm "sống thử" và bảo vệ giá trị của chữ trinh là sự dễ dãi trong quan hệ tình dục dễ dẫn tới các tác hại về mặt sức khỏe, và là nguyên nhân chính khiến cho căn bệnh chết người HIV/AIDS ngày càng phát triển lây lan. Một bạn gái tại thành phố nhận định: (Xin nghe audio clip)

Hơn nữa, thực tế cho thấy những cô gái bước lên xe hoa không còn trinh trắng ít khi có được 1 cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hoặc cũng khó có được 1 đời sống tinh thần thoải mái vì những dằn vặt, trách móc, chì chiết từ phía người bạn đời . Mà thậm chí còn có nhiều trường hợp nhiều cô gái "ăn cơm trước kẻng" với chính người sau này là chồng của mình lại không đựơc chính người "đồng sàng " với mình tôn trọng . Những khi sóng gió gia đình nỗi lên, những lúc "cơm không lành canh không ngọt", họ vẫn trở thành nạn nhân của những lời khinh miệt, coi thường đấy thôi. Bạn Thanh góp lời: (Xin nghe audio clip)

Tóm lại, dẫu xã hội có biến đổi, nếp sống con người có hiện đại đến đâu đi nữa thì cũng không làm thay đổi được thực tế là trong mỗi chúng ta vẫn mang dòng máu Việt, vốn đã thắm đượm những tinh hoa truyền thống văn hóa Á Đông rất tốt đẹp, mà chính xã hội Tây phương ngày nay cũng muốn học hỏi. Cho nên, nhiều người vẫn khuyên rằng thế hệ trẻ đừng vội chạy theo lối sống quay cuồng mà tự đánh mất chính bản thân mình, cũng như đánh mất những gì rất cao quý đã được vun đúc từ bao đời nay. Xin nhường lời cho một người đi trước: (Xin nghe audio clip)

Chuyên đề Phụ nữ kỳ này xin tạm dừng nơi đây. Mời quý vị truy cập vào trang web ww.rfa.org của Đài Á Châu Tự Do để có thể nghe và xem thêm nhiều đề tài khác về nữ giới đã thực hiện trong thời gian qua. Trà Mi hẹn tái ngộ cùng quý vị trong chuyên đề tuần sau.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang