Rau muống Việt Nam bị cấm bán tại Houston, Texas

Bấm vào đây để nghe bài phóng sự này

Rightclick to save target as this audio

Thanh TrúcTừ mấy hôm nay, Bộ Công Viên Và Động Vật Hoang Dã tiểu bang Texas ra lệnh tịch thu toàn bộ rau muống bày bán ở các siêu thị thực phẩm Á Đông trong thành phố Houston của bang này vì lý do đây là loại rau gây nguy hiểm môi trường. Vấn đề này thực hư thế nào, vì sao món rau phổ biến và quen thuộc này của người Việt Nam lại bị coi là không an toàn và cần phải cấm? Mời quí vị nghe Thanh Trúc trình bày chi tiết...

Người Việt ở tiểu bang Texas, nơi có một cộng đồng Việt Nam đông vào hàng thứ nhì Hoa Kỳ, xôn xao bàn tán và thắc mắc về việc các cửa hàng thực phẩm Á Đông ở thành phố Houston không được bán rau muống nữa vì loại rau này nằm trong danh sách những cây nguy hiểm cho môi trường và thực vật quanh nó.

Lệnh này được Bộ Công Viên Và Động Vật Hoang Dã Texas đưa ra từ hôm 12 tây vừa qua. Nhân viên của bộ này đã đến từng siêu thị thực phẩm Á Đông ở Houston để tịch thua toàn bộ những bó rau muống bày bán trong chợ.

Sau đó, tờ Houston Chronicle phát hành ở Houston đăng bài viết của ký giả Doug Pike, phân tách tỉ mĩ về cây rau muống mà người bản xứ gọi là Water Spinach, còn người Trung Hoa thì gọi là Ong Choy. Dựa trên tài liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, nhà báo Doug Pike cho biết không phải mới đây mà từ năm 1990, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã liệt cây rau muống, một loại thân bò mọc dưới nứơc mà người Việt cũng như người Hoa rất ưa chuộng, vào danh sách những loại cây nguy hiểm. Lý do của sự nguy hiểm này là vì cây rau muống sinh sản hay bò lan rất nhanh trên mặt nứơc, trên đất ẩm hoặc trên cạn, có thể lấn át những loại thực vất khác. Đã vậy, tại những ao hồ trồng rau muống, cành lá rậm rạp của nó che phủ mặt hồ và làm ánh nắng mặt trời không xuyên qua được nên nhiều sinh vật ở các nguồn nứơc này không thể sinh tồn được. Cũng vì những lý do vừa nêu mà việc trồng rau muống được xem là bất hợp pháp ở Texas.

Tuy nhiên vào lúc thoạt đầu, khi nghe tin Bộ Công Viên Và Động Vật Hoang Dã tịch thu rồi còn cấm bán rau muống, người Việt ở Texas tưởng là rau muống độc hại cho sức khỏe sao đó nên mới bị cấm. Bà Đỗ Thị Nhàn, cư ngụ tại thành phố Houston, cho biết bà cảm thấy buồn khi không tìm được một cọng rau muống nào ở chợ hôm cuối tuần qua.

Đến đây thì chúng ta có thể biết phần lớn rau muống ở Texas được chở từ California đến dứơi dạng đông lạnh, trong lúc số lượng do tư nhân trồng để bán ở Texas thì rất ít.

Những người chủ chợ ở Houston cho biết họ cũng ngỡ ngàng khi thấy nhân viên chính phủ đi tịch thu hết rau muống trong chợ . Họ nói hồi nào tới giờ rau muống tuy giá có đắt hơn những rau khác thật nhưng lúc nào cũng bán rất chạy.

Ông Dương Phục, giám đốc đài phát thanh Saigon Houston 900AM cho biết để rộng đường dư luận, ông đã tìm hiểu và đưa câu chuyện rau muống bị cấm bán lên chương trình tin tức buổi sáng cho mọi người được rõ.

Theo tin mới nhất do Bộ Công Viên Và Động Vật Hoang Dã ở tiểu bang Texas cho dài Á Câhu Tự Do biết, vụ việc đã được chuyển sang văn phòng của thị trưởng Houston là ông Ted Tolle để xử lý. Trong lúc chờ đợi, các chợ thực phẩm Á Đông trong thành phố vẫn chưa được bán rau muống trở lại cho đến khi nào có lệnh mới.