Kristine Sa - một hiện tượng mới trong dòng nhạc trẻ người Việt hải ngoại (phần 1)


2004.12.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

By: Thy Nga

Kỳ này, Thy Nga mời quý vị và các bạn nghe về một hiện tượng trong dòng nhạc trẻ người Việt hải ngoại, đó là Kristine Sa, nữ ca nhạc sĩ mà các sáng tác đang chinh phục thị trường âm nhạc quốc tế.

Kristine Sa đang trình bày đến quý vị nhạc bản mang tên là “Consequence”, bài mà cô thích nhất trong CD sắp sửa tung ra thị trường vào thứ Ba này, ngày 7 tháng 12. Bạn bè cô cũng thích bài ấy, và nhiều người cho là giọng hát Kristine nghe tương tự như Jewel, một nữ ca sĩ Mỹ nổi tiếng.

Đây là CD album thứ 2 của Kristine Sa. Với tựa đề “Rebirth”, cuốn CD này có 12 track gồm các nhạc bản mới, cùng với một số bài được remix từ CD trước, là cuốn “I never knew” trình làng vào tháng 2 năm 2002.

Những bài này, một phần do Kristine sáng tác, hoặc phổ nhạc từ các bài thơ của cô. Ngoài ra, có các bài Kristine soạn hòa âm nữa.

Ca nhạc sĩ Kristine Sa. Photo: kristinesa.com Click to see larger image

Cuốn CD “Rebirth” có bài “The ocean’s sky” trong đó, Kristine Sa chêm một chút tiếng Việt vào. Đến đây thì Thy Nga xin trình bày cùng quý thính giả là Kristine theo cha mẹ qua Canada định cư từ khi lên 6.

Nhờ bố mẹ chỉ dạy, cô hiểu và nói được kha khá tiếng Việt tuy nhiên cũng yêu cầu Thy Nga gởi câu hỏi trước để soạn trả lời cho trơn tru cuộc phỏng vấn. Trước tiên, là về những trở ngại đối với người gốc Á đông khi muốn bước vào lãnh vực âm nhạc Âu Mỹ.

Kristine Sa đưa cảm nghĩ của mình, thể hiện thành dòng nhạc, lời ca...

Kristine tên thật là Sa Ngọc Nhã Yến, chào đời năm 1982 tại Bình Dương. Lớn lên ở Toronto, Canada, Kristine tham gia đóng kịch trong trường. Đến năm 1998 lúc vừa tròn 16 tuổi, Kristine được chọn vào vai nữ chính trong loạt phim truyền hình “Westford” (cũng là tên trường trung học mà cô theo học). Trong khi ấy, Kristine cũng viết nhạc, và sinh hoạt trong một nhóm nhạc nữ.

Kristine còn làm thơ, và có các bài được chọn đăng trong tuyển tập những cây viết trẻ triển vọng, là cuốn “The parting years” xuất bản tại Canada năm 1999.

Những bài thơ đầy rung động đam mê của tuổi trẻ cũng được Hồ An và Hà Phương Hoài dịch sang Việt ngữ, đăng trên trang “Thơ Hà Huyền Chi”.

Đọc thấy những dòng thơ ấy trên Internet, anh Phạm Minh, người đứng đầu công ty Nemesis Records là một hãng thu âm ở New York, liền mời Kristine hợp tác làm nhạc.

Nemesis do một nhóm trẻ gốc Á đông thành lập năm 1999 với chủ trương vào hẳn dòng chính âm nhạc Âu Mỹ.

Đó là khúc ngoặt cho Kristine Sa chuyển hướng và tiến bước trên con đường chinh phục thị trường âm nhạc quốc tế.

Kỳ tới, mời quý vị và các bạn nghe tiếp về Kristine Sa trên các bước chinh phục đó, và câu chuyện giữa Thy Nga với cô nghệ sĩ ấy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.