Nguyễn Bình, đặc phái viên đài RFA
Có thêm 18 người Thượng từ Tây Nguyên Việt nam vượt suối băng rằng sang lánh nạn, và 6 người Thượng đang ẩn núp trong rừng ở đây bị bệnh sốt rét. Phóng viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình về vấn đề này.

Thông tin từ các tổ chức nhân quyền ở tỉnh Mondolkiri, thuộc miền Đông Bắc Campuchia, vào hôm thứ Năm, ngày 14 tháng 9 vừa qua cho biết có 18 người từ Tây Nguyên đến Campuchia lánh nạn trong tuần này.
Hiện 18 người này đang ẩn núp ở trong rừng thuộc địa phận huyện Pich Chanda, tỉnh Mondolkiri. Nâng tổng số người Thượng đang ẩn núp ở đây lên đến 41 người, chia làm 3 nhóm.
Nhóm thứ nhất, đến khoảng hơn 1 tháng trước, lúc đầu có 27 người. Sau đó bị công an tỉnh phát hiện và bắt được 12 người giao trả về Việt Nam. Nhóm này hiện còn 15 người, đang ẩn núp sâu trong rừng già ở tỉnh Mondolkiri và tạm thời cách li với người dân bản xứ để tránh công an mật theo dõi.
Nhóm thứ hai, gồm 8 người, đến trước nhóm mới này khoảng 1 tuần. Hiện cũng đang ẩn núp trong rừng ở huyện Pich Chanda, tỉnh Mondolkiri.
Bệnh sốt rét
Một người dân ở Pich Chanda, tỉnh Mondolkiri cho biết 6 người Thượng trong tổng số 41 người này đang bị bệnh sốt rét, trong đó có 5 trẻ em ở độ tuổi từ 6 đến 13, và một người lớn.
Người dân cho biết tình trạng bệnh sốt rét, và sự thiếu thốn lương thực có thể đe dọa đến sinh mạng của người Thượng Việt Nam.
Ông Som Sarin, đại diện tổ chức nhân quyền ADHOC ở tỉnh Mondolkiri kêu gọi UNHCR sớm đến cứu người Thượng Việt Nam, vì ông cho rằng những người này đang ở trong tình trạng rất khó khăn.
Ông Sam Sarin nói là không có lương thực, thuốc men đầy đủ cho người Thượng. Có một số người bệnh nặng, nằm liệt, không có khả năng đi lại. Mặt khác lo sợ bị chính quyền địa phương phát hiện, bắt giao trả về Việt Nam.
Ông Lay Sok Kha, Tỉnh trưởng Mondolkiri nói với Đài RFA vào hôm thứ Năm, ngày 14 tháng 9 rằng, ông không hề nhận được thông tin về sự hiển diện của người Thượng Việt Nam ở tỉnh ông. Ông cho công an tìm kiếm khắp nơi, nhưng không thấy một người Thượng nào cả.
Ông Chung Rawuth, đại diện Văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh nói là tổ chức ông đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Campuchia nhiều lần, về việc cứu giúp người Thượng Việt Nam ở tỉnh Mondolkiri. Ông hy vọng, Bộ Ngoại giao Campuchia sẽ phản hồi trong một thời gần đây.
Được biết, từ tháng 7 năm 2004, sau khi cuộc biểu tình của người Thượng ở Tây Nguyên đòi tự do tôn giáo và quyền sở hữu đất đay, bị chính quyền đàn áp cho đến nay, có trên 1000 người Thượng từ Tây Nguyên vượt biên sang Campuchia xin tị nạn chính trị.
Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết, chỉ riêng từ đầu năm 2006 cho đến nay, tổ chức này đã cứu được 104 người Thượng Việt Nam từ 2 tỉnh Mondolkiri và Rattanakiri.