Người Việt ở Houston - Quá khứ, Hiện tại và Tương lai


2007.05.02

Hiền Vy, phóng viên đài RFA

Sau cơn hồng thủy tháng Tư năm 1975, rất nhiều người Việt đã chọn Houston làm quê hương thứ hai, biến thành phố này trở nên một trong những nơi có nhiều người Việt nhất tại Hoa Ky, Hôm nay, Hiền Vy xin giới thiệu cùng thính giả của Đài Á Châu Tự Do, một vài sinh hoạt đặc biệt tại Houston trong Tháng Tư, một tháng có nhiều hoạt động liên hệ đến biến cố lịch sử, 30 Tháng Tư 1975.

MovieJourneyFromTheFall150.jpg
Poster của phim Vượt Sóng (Journey from the fall).

Thưa quí vị, từ hai ngày cuối cùng của Tháng Ba, Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam tại Houston, đã tổ chức ngày Lễ Hội Quán Âm, để cầu thái bình cho thế giới, và an lạc cho mọi người, mọi loài, thì cùng lúc đó, phim Vượt Sóng, Journey from the fall, cũng được trình chiếu tại Houston.

Lúc đầu dự định chỉ 2 tuần, nhưng đến nay, sau hơn 4 tuần trình chiếu, Vượt Sóng vẫn còn được người Việt và dân địa phương ủng hộ, nên phim sẽ còn trình chiếu cho qua đến trung tuần tháng 5 để đáp ứng sự yêu cầu của khán giả.

Phim Vượt Sóng đã được nhiều nhà phê bình khen ngợi về kỹ thuật cũng như nội dung sống động và xác thực. Hiền Vy xin mời qui vị nghe vài lời tâm sự của khán giả sau khi xem phim Vượt Sóng:

“Tôi có hai đứa con, một gái và một trai, cháu trai có đi coi mà cháu thì sanh ra tại Mỹ, không biết gì hết. Khi cháu coi phim đó, cháu khóc nhiều lắm. Cháu gọi điện thoại nói với tôi rằng là mẹ ơi, mẹ nói với bố là con thương bố nhiều lắm, tại vì nhà tôi cũng là một người bị đi tù cải tạo”

“Em tên là Vũ, muốn biết ngày xưa, người lớn đi qua đây như thế nào vì em sanh ra ở đây cho nên không biết về mấy cái đó …”

Luôn hướng về quê nhà

“Lưu Hữu Phúc đến Mỹ năm 1980, đã đến trại tị nạn Pulau Bidong ở Malaysia, đã đi xem phim Vượt Sóng vừa qua, Đây là một sự gợi nhớ lại hình ảnh đau thương của quá khứ mà chính tôi là chứng nhân trong đó, cũng đã ở trong trại cải tạo của cộng sản. Những hình ảnh vượt biên đó là những hình ảnh tôi đã trải qua. Con tôi hiểu đó là lý do tại sao nó có mặt ở đây. Nói chung thì người Việt Nam mình, khi mà… kể tới đây …”

Tại Houston, trong Tháng Tư, bên cạnh những cuộc vận động cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam, đồng hương ta cũng tham gia vào các hoạt động từ thiện, gây quĩ để giúp đỡ các trẻ em mồ côi, các trẻ em nghèo đói, cũng như những người già neo đơn tại quê nhà.

Xem video clip trailer phim Vượ Sóng (Journey From The Fall)

Chương trình gây quĩ Cánh Diều Tuổi Thơ, giúp các trẻ em nghèo tại Việt Nam do Thiền Tự Chân Nguyên đã tổ chức vào Chủ nhật, Mùng 8 Tháng Tư, với khoảng hơn 500 đồng hương tham dự, đã quyên góp được trên 23 nghìn Mỹ kim. Ni Sư Thuần Hanh, trụ trì Thiền Tự Chân Nguyên đã nói về chương trình Cánh Diều Tuổi Thơ như sau:

Chúng tôi giúp được gần 400 em, có những em là cô nhi tại gia, từ miền Trung suốt tới miền Nam, Sóc Trăng Cà Mau gì cũng có hết. Chỗ Quán Chiêm, chỗ Bầu Cạn dân nghèo không thể tưởng tượng được và những đứa bé thơ này vì hoàn cảnh quá nghèo thành ra chúng đi ăn trộm vặt, đi đốt chùa, ăn cắp giày, ăn cắp dép hay người ta để sơ hở cái gì là ăn cắp.

Đúng là bần cùng sinh đạo tặc. Nhiều khi mình cũng không trách các em được, vì các em quá đói, quá khổ thì làm sao bây giờ. Có một điều rất đáng vui là Tết vừa rồi, tôi nhận được thư, từ các Thiền Viện cho hay rằng là các em đó chuyển hoá rất nhiều, Khi chúng ta giúp các em là chúng ta đã làm giảm bớt nhà tù rồi … »

Hiện diện trong bữa cơm gây quĩ có nhiều quan khách đã xem phim Vượt Sóng. Khi được hỏi cảm tưởng về việc giúp đỡ các trẻ em nghèo trong chương trình từ thiện, bác Diệu Lan đã nói:

“Tôi đến đây lần này là lần thứ ba rồi, lần nào tôi cũng vui lắm, mà tôi cũng cứ nhớ đến tháng này là tôi phải hỏi thăm để tôi đi”.

Một cựu tù binh cải tạo cho biết: «Gây quĩ giúp đỡ cho đồng bào và cô nhi ở Việt Nam đối với chúng tôi không có ngại và nghĩ đó là sự đóng góp nhỏ nhoi của mình để các em có một đời sống khá hơn. Từ bi và bác ái thì sống cái hạnh phúc không phải cho riêng mình, mà là hạnh phúc được đến cho mọi người. Nhận được những cái đó đâu có đơn giản là vấn đề vật chất, mà đã gói ghém cả một tình thương trong đó và chính những tình thương đó xây dựng cho một xã hội Việt Nam tương lai trên căn bản tình thương.»

Vẫn còn nhiều lo ngại

Và em Nguyễn Ngoc Tiến, người đã giúp vui trong phần văn nghệ nói: «Con 8 tuổi, con sinh ra ở Mỹ con tới đây hát để giúp cho mấy bạn ở bên VietNam nghèo khổ và mồ côi »

Nhưng không phải tất cả mọi người đều đồng ý việc giúp đỡ các trẻ em nghèo tại Việt Nam. Một số đồng hương khác vẫn coi những yếu tố chính trị và tham nhũng tại Việt Nam là lý do để từ chối mọi sự giúp đỡ cho đồng hương tại quê nhà :

«Tôi không đồng ý, chế độ Cộng Sản là một chế độ tham nhũng và những người cầm quyền cộng sản không có lo cho dân, Người lãnh đạo quốc gia là cha mẹ của nhân dân thì phải lo cho con cái, Chủ nghĩa cộng sản này, người lãnh đạo quốc gia lại bóc lột nhân dân, cho nên nếu chúng ta cứ tiếp tục gửi tiền về để giúp, thì họ lại bóc lột nhân dân càng nhiều trong nước cho nên tôi không chấp nhận chuyện đó và khi nhân dân bị áp bức, bị đói khổ thì họ phải đấu tranh. Nhất định không giúp. Và giúp là chúng ta đã mắc mưu chúng. Tất cả mọi người đồng ý không gửi tiền về ViệtNam, tôi nghĩ chế độ đó rất chóng sụp đổ. Không có nhân đạo với cộng sản… »

Theo nhiều nhà phê bình cũng như ý kiến của khán giả thì Vượt Sóng là một phim sống thực, gần như một phim tài liệu đã có thể giúp họ nói lên nỗi niềm u uất từ lâu. Vượt Sóng cũng giúp thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại hải ngoại hiểu được lý do tại sao dân Việt đã phải bỏ quê cha đất tổ và còn giúp họ hiểu được những phấn đấu cam go của cha mẹ ông bà trên vùng đất tự do.

Nếu phim Vượt Sóng đã làm cho nhiều người thêm cương quyết vận động cho những phong trào đòi dân chủ, nhân quyền, tự do cho Việt Nam và từ chối mọi hoạt động cứu trợ, thì cũng có rất nhiều người, sẵn sàng để quá khứ đau thương qua một bên, mở rộng lòng từ bi bác ái, giúp đỡ các người kém may mắn còn ở tại quê nhà, nhất là trẻ thơ, miễn sao những sản phẩm cứu trợ đến thẳng được người nhận thay vì phải qua những bàn tay tham nhũng.

Trong thế giới tự do, mỗi người đều có quyền thực hiện ước vọng của mình bằng những phương cách khác nhau. Dù cho đường lối nào đi nữa, thì người Việt ở hải ngoại vẫn luôn luôn mong muốn mang lại mùa Xuân đầy hy vọng cho một tương lai tươi sáng của Việt Nam thân yêu,

HiềnVy, đặc phái viên Á Châu Tự Do tại Texas xin thân ái kính chào quí thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/07/2010 06:00

lan dau tien toi vao trang Dai A Chau Tu Do, Nhung khi xem cac bai tren do thay cai nhin cua cac tac gia khong khach quan, va voi quan diem nhin nhan nhu vay thi phan lon tin tuc cua cac bai do la sai su that. Mot su vat hoac mot hien tuong muon de cho moi nguoi hieu la dung thi tac gia phai viet that khach quan. Cac tac gia o day la nhung nguoi bai tran, ma ke chien chien bai thi khong co chan ly. Toi nghi moi nguoi can ton trong che do xa hoi ma minh dang song va lam viec. Toi chua song o xa hoi My hay mot nuoc tu ban nao nhung voi Xa hoi Viet Nam hien nay thi la moi truong tot de cho ca nhan hay tap the phat trien toan dien, chi co minh khong du tu chat ma thoi, toi thay cac tac gia cua Dai A Chau Tu Do luon noi xau che do Xa hoi Viet nam, chung ta nen nho rang o moi mot che do deu co uu nhuoc diem cua no...