Diễn đàn APEC thảo luận về trợ cấp nông nghiệp, toàn cầu hoá thương mại


2005.11.15

Bộ trưởng thương mại 21 nước thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương hôm nay nhóm họp tại Busan Hàn Quốc. Nghị trình ưu tiên là phá vỡ các bế tắc về vấn đề trợ cấp nông nghiệp, khiến cho tiến trình toàn cầu hoá thương mại bị chựng lại.

Các bộ trưởng đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ nhằm ủng hộ sự thành công của hội nghị bộ trưởng thương mại WTO diễn ra tại Hongkong vào tháng 12 sắp tới, tạo cơ sở để có thể kết thúc chương trình nghị sự Doha.

Hội nghị thượng đỉnh APEC kéo dài hai ngày chính thức khởi diễn vào thứ sáu sắp tới tại Busan, ba vấn đề quan trọng được dư luận chú ý là thương mại toàn cầu hoá, chống khủng bố và phòng chống đại dịch cúm gia cầm.

Trước đó, các chuyên gia cao cấp của các nứơc thành viên APEC hôm cuối tuần đã chấp thuận mở một hội nghị về cúm gia cầm tại Việt Nam vào nửa đầu năm 2006. Đồng thời mội hội nghị khác cũng về cúm gia cầm sẽ được mở vào tháng Tư ở Bắc Kinh.

Biểu tình chống đối

Vẫn theo tin từ Busan, hôm chủ nhật các tổ chức nông dân và hoạt động chống toàn cầu hoá ở Nam Hàn, đe doạ biểu tình chống đối các phiên họp của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương.

Hôm thứ bảy, nông dân Chung Yong Pum 38 tuổi, đã tự sát ở thành phố Damyang tỉnh Jeolla ở miền nam. Cái chết của người này được xem là để phản đối chính phủ Nam Hàn mở cửa thị trường nông nghiệp.

Ông Pum đã để lại thư tuyệt mạng, kêu gọi chính phủ Hàn Quốc đưa ra các chính sách thực tế về thị trường lúa gạo và sản phẩm nông nghiệp, sao cho người nông dân có cuộc sống ấm no.

Theo tin này, liên minh 57 tổ chức dân sự dự kiến tổ chức biểu tình chống đối ở cố đô Gyeongju, khi tổng thống Hoa Kỳ và Nam Hàn gặp nhau ngày thứ năm , trước khi hai ông tham dự phiên họp thượng đỉnh vào thứ sáu sắp tới ở Busan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.