Phản ứng của Tín đồ các Tôn giáo trong nước về đề nghị đưa VN vào lại danh sách CPC


2007.05.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Uỷ ban Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo Quốc tế, vào ngày thứ Tư mồng 2 tháng 5 vừa qua đã lên tiếng yêu cầu Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ đưa lại tên Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tình hình tự do tôn giáo, tức danh sách CPC.

ReligiousPrayer150.jpg
Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam. AFP PHOTO.
videoiconblack2.gif
>> Xem video clip Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế họp tại Washington DC. @ RFA >> Get a Windows Media Player

Đài chúng tôi đã có một số bài trình bày nguyên nhân của quyết định đó. Trong phần sau Gia Minh ghi nhận ý kiến của một số nguời trong nước về vấn đề hành đạo của các tôn giáo mà họ đang tin theo.

Theo nhận xét của nhiều nguời nhất là những du khách nước ngòai khi đến Việt Nam thì họ thấy rất nhiều đình chùa, miếu mạo, nhà thờ. Và vào những ngày rằmhay chủ nhật số tín hữu đi lễ bái hay dự các nghi lễ tôn giáo tại những nơi đó rất đông. Qua đó thì nhiều nguời cho rằng tại Việt Nam có tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, có luồng ý kiến khẳng định rằng chưa thực sự có tự do tôn giáo tại Việt Nam, vì ngòai những hiện tuợng về mặt nổi của lĩnh vực tín nguỡng như thế nhà nuớc can thiêp vào việc đào tạo giới tu sỉ và phong chức cho họ, cũng như việc bổ nhiệm họ đến các nơi làm việc. Linh mục Chân Tín, một tu sĩ Công giáo thuộc Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn nói về điều này:

Linh mục Chân Tín:

Quan trọng là việc tổ chức giáo hội độc lập, có thể tuyển chọn các thí sinh làm linh mục. Chứ nếu như việc mà công an không chế thì các linh mục sẽ thiếu can đảm, thiếu trách nhiệm giảng đạo theo đúng tinh thần của Chúa Giêsu.

Xem video clip Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế họp tại Washington DC. @ RFA trên YouTube

Việt Nam đưa ra pháp lệnh tín nguỡng tôn giáo và theo đó thì các giáo phái muốn chính thức họat động phải đuợc phép của chính quyền. Hiện vẫn còn nhiều giáo phái chưa đuợc công nhận tại Việt Nam nên khi họ họat động thì xem như bất hợp pháp.

Một trường hợp rơi vào cả hai tình huống là bản thân nguời tu sĩ không được nhà nuớc công nhận và giáo phái của nguời này chưa đuợc cấp phép tại địa phương; đó là mục sư Nguyễn Công Chính thuộc hội thánh Tin Lành Menonite ở Tây Nguyên. Lâu nay ông không đuợc chính thức hành đạo.

Bà Trần Thị Hồng, vợ mục sư Nguyễn Công Chính nói về truờng hợp của gia đình bà, và việc truyền giảng mà bà thực hiện trong ngăn trở từ phía chính quyền:

Bà TrầnThị Hồng: Khi mục sư Chính bị làm việc với công an ở phuờng, thì tôi còn phải đi thăm viếng các an hem nguời sắc tộc. Phuơng tiện đi lại thì họ lấy rồi nên tôi phải đi xe ôm hay xe đạp.

Họ cản nhưng cản đường này thì tôi đi đuờng khác. Chồng tôi thì họ làm khó, tôi thò họ theo dõi ngay cả khi đi chợ cũng có nguời đi theo.

Nhưng với niềm tin của tôi thì tôi vẫn làm, và thấy mình không làm gì chống nhà nuớc cả.

Ngay trong bản thân một giáo phái cũng có những nguời không chấp nhận sự chỉ định của phía chính quyền thì họ bị gạt ra và bị xem là thành phần chống đối như truờng hợp của Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy tại Việt Nam, ông Sáu Sóc một tín đồ của giáo hội này cho biết: “Ông Sáu Sóc bị bắt giam sáu tháng nay rồi.”

Mục sư Nguyễn Công Chính trình bày về hiện tuợng này trong giáo phái Tin Lành Mennonite.

Mục sư Nguyễn Công Chính: Hiện ông Nguyễn Quang Trung là người chính quyền đưa lên để đại diện cho Hội thánh Menonite Việt Nam.

Trong hội đồng lần thứ nhất thì ông Trung đuợc phong mục sư, và đuợc Mục sư Nguyễn Hồng Quang nhuờng hco chức hội truởng.

Sau biến cố năm 2004 khi mục sư Quang bị đi ở tù, thì ông Trung đã kết hợp với chính quyền làm nhiều điều sai giáo lý, giáo luật của giáo hội. Sau đó giáo hội có bất tín nhiệm ông và ông đã tách ra Nhóm Menonite Việt Nam.

Họ cản nhưng cản đường này thì tôi đi đuờng khác. Chồng tôi thì họ làm khó, tôi thò họ theo dõi ngay cả khi đi chợ cũng có nguời đi theo. Nhưng với niềm tin của tôi thì tôi vẫn làm, và thấy mình không làm gì chống nhà nuớc cả.

Cho nên nay việc nhà nuớc không thừa nhận mục sư Quang và tôi là điều dễ hiểu.

Trong văn thư của Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế yêu cầu đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo, có trình bày là họ lấy làm thất vọng về những vụ bắt bớ, giam giữ, cũng như những hạn chế nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo; đặc biệt nhắm đến các giáo phái Tin Lành và một vài giáo hội Phật giáo như Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

Theo dòng thời sự:

- Việt Nam bị đề nghị đặt trở lại vào danh sách CPC

- Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả tù chính trị

- Ủy ban Quốc tế về Tự do Tôn giáo của Hoa Kỳ đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang