Quân đội Miến Điện tiếp tục bố ráp các tu viện Phật giáo

2007-10-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhà cầm quyền quân nhân Miến Điện hôm nay loan báo họ bắt giữ được nhiều vũ khí tại các tu viện Phật giáo và đe dọa sẽ trừng phạt những ai vi phạm pháp luật.

Chính quyền Miến cũng cho biết họ mới bắt giữ thêm gần 80 người. Như vậy tổng số chính thức do nhà cầm quyền nói đã bắt giữ sau những cuộc biểu tình bất bạo động chống biện pháp tăng giá nhiên liệu của nhà nước nay lên gần 1000 người.

BurmeseSodiersGun200.jpg
Quân đội Miến Điện được lệnh dùng vũ lực để đàn áp cuộc biểu tình của giới tăng sĩ và dân chúng. AFP PHOTO.

Tuy nhiên, theo các nhóm đối lập và tin những chính phủ nước ngòai thì con số này là hơn 6.000 người.

Báo chí của chính quyền Miến hôm nay lại loan tin về việc trả tự do cho nhiều nhà sư và dân chúng tham gia biểu tình vừa qua.

Theo giới quan sát thì đây là biện pháp mà chính quyền Miến đưa ra trứơc khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc họp bàn về nghị quyết trừng phạt mới đối với Miến Điện.

Tin tức cũng ghi nhận, vào ngày hôm nay, nhà cầm quyền quân nhân Miến cho nới lỏng sự kiểm sóat an ninh tại Rangoon. Các hãng thông tấn quốc tế cho biết những hàng rào cuối cùng bên ngòai hai ngôi chùa Shwedagon và Sule đã được dỡ bỏ.

Theo ghi nhận của các hãng thông tấn quốc tế thì dân chúng ở Rangoon vẫn tỏ ra lo sợ. Mạng lưới Internet vẫn còn bị ngăn chận.

Biểu tình trước Tòa đại sứ Miến Điện ở Bangkok

Nhằm phản đối việc chính quyền quân phiệt Miến Điện đàn áp làn sóng đòi dân chủ bằng vũ lực, từ hai ngày nay, hàng trăm người đã tập trung biểu tình trước Sứ Quán Miến Điện ở Bangkok Thái Lan.

Khoảng 300 ngừơi biểu tình bao gồm sinh viên Miến Điện ở Thái Lan đã hô vang khẩu hiệu Tự Do cho Miến Điện, trương các bích chương biểu ngữ đòi nhà cầm quyền quân phiệt phóng thích tù chính trị và ngừng sát hại người dân.

Những người biểu tình trước Sứ Quán Miến Điện ở thủ đô Thái Lan, cũng dơ cao hình ảnh của của lãnh tụ chính trị Aung San Suu Kyi.

Nhiều người biểu tình đã mặc áo thun đỏ đầu quấn băng để vinh danh giới tăng sĩ Phật giáo đã biểu tình tuần hành ở Miến Điện vừa qua.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang