Hạ viện Mỹ có thể tái xem xét PNTR cho Việt Nam vào tháng tới

2006-11-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
SusanSchwab150.jpg
Đại diện thương mại Hoa Kỳ bà Susan Schwab. Photo courtesy Whitehouse.gov

Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn, tức PNTR, cho Việt Nam có khả năng sẽ được xem xét trở lại sau khi Hạ viện liên bang Mỹ tái nhóm vào tháng tới.

Bà Susan Schwab, đại diện mậu dịch Mỹ cho báo chí biết như vừa nói và bà rất tự tin khi cho rằng việc thông qua quy chế này chỉ là vấn đề thời gian. Bà nhận định rằng các dân biểu lưỡng đảng ủng hộ cho quy chế PNTR sẽ tiếp tục ủng hộ bằng lá phiếu của họ sau khi quốc hội tái nhóm vào đầu tháng tới.

Bà Schwab cũng cho rằng vấn đề hiện nay là thời gian và thủ tục chứ không còn là việc bàn cãi về bản chất và do đó khả năng thông qua dự luật rất cao.

Cả Hà Nội và Tòa Bạch Ốc đều thất vọng

Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn còn được gọi tắt là PNTR một khi được thông qua sẽ giúp tăng rất nhiều thuận lợi cho việc phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush ủng hộ mạnh mẽ việc thông qua quy chế này trước khi ông viếng thăm Việt Nam, và Nhà Trắng cho hay sự trì hoãn việc biểu quyết là một thất vọng lớn. Một số các nhà quan sát tại Washington coi đó là một thất bại chính trị của Tổng Thống George W. Bush.

Chính phủ Việt Nam cũng tỏ ra thất vọng khi nghe tin quy chế PNTR không được thông qua trước khi hội nghị APEC khai mạc như sự trông đợi.

Thông tin trên mạng:

- H.R.3190- Vietnam Human Rights Act of 2005 (Introduced in House)

- US - Vietnam Trade Council

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang