Lời kêu gọi ám sát Tổng thống Venezuela lại nâng cao uy tín của ông


2005.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Một lời tuyên bố diều hâu đưa ra từ Hoa Kỳ đòi ám sát Tổng thống Venezuela đã vô tình giúp ông Hugo Chavez được dư luận quốc tế chú ý và uy tín ông trong nước được nâng cao. Lê Dân lược thuật câu chuyện như sau.

PatRobertson150.jpg
Ông Pat Robertson. AFP PHOTO

Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez, thường được xem là người thiên tả và nhiều lần lên tiếng tố cáo Washington định ám sát ông do không chịu vào quỹ đạo chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ.

Lời kêu gọi cực đoan

Hôm thứ Hai trên chương trình truyền hình toàn quốc "Câu lạc bộ 700", ông Pat Robertson, người sáng lập Liên minh Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ, đã tuyên bố rằng "Hoa Kỳ cần ngăn chận không để ông Chavez biến Venezuela thành cứ điểm cho Cộng sản và Hồi giáo cực đoan xâm nhập". Ông nói: ”Chúng ta có khả năng tiêu diệt ông ta và tôi nghĩ là đã đến lúc chúng ta thực hành khả năng đó.”

Lời kêu gọi cực đoan đó ngay lập tức đã khiến dư luận Hoa Kỳ, Venezuela và quốc tế sôi nổi. Từ nhiều tháng qua, Tổng thống Hugo Chavez trong bài nói chuyện nào cũng nhắc tới các âm mưu ám sát và những nỗ lực của Washington muốn hạ bệ ông.

Ông Chavez cảnh cáo rằng Venezuela vốn là nước sản xuất dầu nhiều thứ 5 trên thế giới, sẽ ngưng không bán dầu cho Mỹ nếu phát hiện bất cứ dự định nào xâm hại đến ông.

Cùng lúc, ông còn muốn nâng cao uy tín của Venezuela trên thế giới bằng cách bán dầu ưu đãi cho Trung Quốc đến Argentina để tạo liên minh và tìm đối tác thương mại điền thế cho Hoa Kỳ, vốn là nước mua dầu của Venezuela nhiều nhất.

Uy tín tăng cao

Lời kêu gọi của ông Pat Robertson vô hình trung đã xác nhận lời cảnh báo của ông Hugo Chavez về âm mưu ám sát, nâng cao uy tín và sự hậu thuẫn trong nước cho Tổng thống Venezuela. Ông Luis Vicente Leon, giám đốc công ty thăm dò ý kiến Datanalisis ở thủ đô Caracas, cho biết hồi tháng rồi Tổng thống Hugo Chavez được sự ủng hộ của 70% dân chúng, và sau lời kêu gọi ám sát do ông Pat Robertson đưa ra thì sự ủng hộ đó còn lên cao thêm nữa.

Ông Hugo Chavez hiện đang viếng thăm một số nước vùng Caribê, trong đó có Cuba, Jamaica và Martinique. Tối thứ Ba, ông ký hợp đồng cung cấp dầu cho Jamaica với giá ưu đãi mà lại cho trả bằng hàng hóa vá dịch vụ. Ngoài ra cấp tín dụng cho xứ này với lãi suất thấp.

Venezuela cũng cung cấp cho Cuba mỗi ngày khoảng 90 ngàn thùng dầu với giá đặc biệt và khởi sự một chương trình gọi là Petrocaribe nhằm cung cấp dầu ưu đãi cho một số nước khác trong vùng.

Thật ra, những người bênh vực cho nhà truyền giáo Pat Robertson cho rằng ông không có chủ đích nhắm vào cá nhân ông Hugo Chavez, mà còn gián tiếp chỉ trích Washington đã tiêu tốn quá nhiều công quỹ vào các cuộc chiến vừa qua để triệt hạ các nhà độc tài trên thế giới.

Chủ đích của Pat Robertson?

Trong buổi truyền hình ông Pat Robertson nói: “Chúng ta không cần phải tiêu thêm 200 tỷ đôla khác cho một cuộc chiến triệt hạ một nhà độc tài. Dễ dàng nhất là chỉ cần một nhân viên hoạt vụ mật và thanh toán vấn đề”. Hôm thứ Tư, vẫn trên chương trình truyền hình "Câu lạc bộ 700" ông Pat Robertson đã cho là lời kêu gọi của ông hôm thứ Hai đã bị diễn giải sai lạc. Ông nói rằng nhóm từ "take him out" ngụ ý giải pháp khác, chẳng hạn như dùng lực lượng đặc biệt bắt cóc ông Chavez chẳng hạn.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thế nhưng sau đó, trên trang Web của cá nhân, ông Pat Robertson đưa ra bản giải trình dài, trong đó có đoạn viết "Kêu gọi ám sát có đúng không? Không, và tôi xin cáo lỗi vì lúc tuyên bố như vậy tôi đang trong tình trạng hoang mang" .

Đại sứ Bernardo Alvarez của Venezuela tại Washington cho rằng nhà truyền giáo Robertson đã hoàn toàn đi ngược lại Kinh Thánh khi kêu gọi giết người: “Đó không phải là cách chúng ta học Kinh Thánh. Kinh Thánh đã dạy là không được giết bất cứ một người nào.” Chính phủ Hoa Kỳ ngay lập tức cũng tránh xa những tác hại do ông Pat Robertson gây ra. Tổng trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, vốn cũng bị xem là một diều hâu nặng ký, đã khẳng định rằng ông Robertson là một công dân, mà công dân Hoa Kỳ có trọn quyền tự do ngôn luận: “Ông ta là một thuờng dân, mà thường dân có thể muốn nói gì vào lúc nào cũng được.”

Chính phủ Hoa Kỳ khẳng định là lời kêu gọi của ông Pat Robertson là không thích hợp. Washington lập lại lời cam kết là không hề có dự định ám sát Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, dù rằng chính phủ Mỹ không tin tưởng vào tiến trình dân chủ mà ông Chavez loan báo, mà ngược lại còn tố cáo là nhà lãnh đạo thiên tả của Venezuela đang gieo rắc bất ổn trong vùng Mỹ châu La Tinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang