Campuchia bắt và giải giao 24 người Thượng tị nạn cho Việt Nam


2006.09.04

Nguyễn Bình, phóng viên RFA tại Phnom Penh

Tin tức tại Campuchia cho hay công an địa phương xứ này đã bắt 24 người Thượng Việt Nam đến từ Tây Nguyên đang xin tị nạn giao nạp cho chính quyền Hà Nội vào hôm thứ bảy, mùng 2 tháng 9 vừa qua. Phóng viên Nguyễn Bình của đài Á Châu Tư Do từ Phnom Penh có bài tường trình chi tiết về sự kiện này.

Thông tin từ người dân ở tỉnh Mondolkiri, thuộc miền Đông Bắc Campuchia cho biết công an tỉnh này đã bắt 24 người Thượng trong tổng số 27 người đến từ Tây Nguyên xin tị nạn chính trị vào hôm mùng 2 tháng 9 năm 2006 vừa qua.

mennoite_dohieu4_200.jpg
Nhiều người Thượng ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam vẫn tiếp tục băng rừng qua Campuchia xin tị nạn. RFA PHOTO.

Những người dân từng giúp đỡ người Thượng Việt Nam tin rằng, cả 24 người này đã bị chính quyền địa phương của tỉnh Mondolkiri giao nạp cho chính quyền Việt Nam.

Một người dân tộc thiểu số ở huyện Pich Chanda, tỉnh Mondolkiri, từng nuôi cơm người Việt Nam nói trong điều kiện xin được dấu tên, cho biết: Như thường lệ, vào tối thứ bảy ngày 2 tháng 9, ông đêm cơm cho người Thượng Việt Nam, khi đến chỉ thấy còn lại 3 người, và họ nói 24 người kia đã bị công an bắt đem về Việt Nam. 3 người sở dĩ còn lại là do trốn thoát. Ngoài ra, ông còn thấy chén đĩa của người Thượng bị công an đập phá hết.

Ở huyện Pich Chanda, tỉnh Mondolkiri, trước đây các tổ chức nhân quyền báo cáo là có 27 người Thượng Việt Nam đang lánh nạn ở trong rừng, và đề nghị UNHCR đế cứu giúp. Những người Thượng này cho biết nguyên nhân trốn khỏi Việt Nam là do bị đánh đập, bị chính quuyền cấm không cho đi lại thăm thân nhân, và cảm thấy luôn luôn bị theo dõi

Trong lúc UNHCR chưa nhận được lệnh cho phép của Bộ Ngoại giao nước sở tại, thì ông Tỉnh trưởng Mondolkiri, Lay Sok Kha tuyên bố sẽ tìm kiếm những người Thượng này để giao nạp cho chính quyền Việt Nam, vì ông cho rằng họ là người nhập cư bất hợp pháp.

Trở lời Đài RFA vào hôm chủ nhật, ông Lay Sok Kha lại phủ nhận là ông không hề biết chuyện 24 người Thượng bị giao trả cho chính quyền Việt nam. Ông nói rằng không biết chuyện gì xải ra cả, vì lúc này ông đang họp ở thủ đô Phnom Penh.

Đại diện một tổ chức nhân quyền ở tỉnh Mondolkiri nói trong điều kiện xin được dấu tên cho biết là ông tin rằng có chuyện công an bắt người Thượng Việt Nam: Từ một nguồn thông tin đáng tin cậy cho biết 24 người Thượng đã bị bắt giao nạp cho chính quyền Việt Nam. Hiện chỉ còn có 3 người. Ông kiêu gọi UNHCR sớm cứu giúp 3 người này.

Được biết, hồi tuần trước UNHCR được lệnh cho phép của Bộ Ngoại giao Campuchia đến cứu giúp 16 người Thượng Việt Nam ở tỉnh Rattankiri bên cạnh, cũng thuột miền Đông Bắc xứ Chùa Tháp đưa về trại tập trung ở thủ đô Phnom Penh.

Ông Chung Rawuth đại diện Văn phòng UNHCR ở thủ đô Phnom Penh cho biết là ông cũng nhận được thông tin về 27 người Thượng Việt Nam ở tỉnh Mondolkiri, và tổ chức ông đang chờ lệnh của Bộ Ngoại giao để đến cứu những người này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.