Thiệt hại nặng do bão số một gây ra: ai là người chịu trách nhiệm?

2006-05-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Cơn bão Chanchu hay còn gọi là bão số một theo tên đặt của Trung Tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương đã gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng cho ngư dân Quãng Nam, Đà Nẳng, Quãng Ngãi và Bình Định. Ai chịu trách nhiệm trong việc này?

TyphoonChanchu200.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Trân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngọai của Quốc hội Việt Nam cho rằng Bộ Thủy Sản, Ban Chỉ Đạo Phòng chống bão lụt trung ương, Ủy ban quốc gia tìm kiếm, cứu nạn, Trung Tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương và Ủy ban Nhân dân các tỉnh ven bờ phải có trách nhiệm.

Xin mời quý thính giả theo dõi phần tường trình sau đây của Trường Văn qua ý kiến của một số người dân vùng bị nạn.

Trả lời phỏng vấn của báo Sàigòn Giải Phóng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân cho biết là trong kỳ họp này, ông sẽ chất vấn Bộ Trưởng Bộ Thủy Sản về chương trình đánh bắt xa bờ, cụ thể là việc đầu tư trang bị hệ thống thông tin cho các tàu phải đi xa đến tận các ngư trường quốc tế.

Khi hỏi chuyện các gia đình các ngư dân có tàu đánh bắt xa bờ về hệ thống liên lạc giữa đất liền và các tàu cá họat động tại các vùng biển xa, chúng tôi nhận được các câu trả lời sau đây: “Các tàu đều có máy bộ đàm để liên lạc.”

Một bà có thân nhân đi biển một hai tháng mới về cũng cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

TyphoonVictims150.jpg
Bà Pham Thi Thuy, cư ngụ tại Phường Thanh Khê, Đà Nẵng, than khóc sau khi nghe tin chồng bà là một trong ít nhất 37 ngư dân Việt Nam thiệt mạng trong cơn bão Chanchu. AFP PHOTO

Như vậy hầu hết các tàu đều có trang bị các máy bộ đàm để có thể liên lạc về với gia đình thường xuyên. Tuy nhiên nếu một khi gặp sóng to gió lớn thì coi như là việc liên lạc với đất liền gặp rất nhiều khó khăn.

Một thân nhân của ngư dân may mắn trở về cho biết là khi nhận được tin bão đổi hướng quay về vùng các tàu đang trú ẩn thì quá muộn, tàu không thể chạy đua với cơn bão để thóat hiểm.

Theo lời của một nhân chúng sống sót thì vào đêm 13 tháng 5, ông có nghe đài phát thanh thành phố Hồ Chí Minh loan tin là bão số 1 di chuyển theo hướng Tây-Bắc-Tây về phía bờ biển Việt Nam. Sáng 15 tháng 5, đài thành phố Hồ Chí Minh vẫn loan báo là bão vẫn di chuyển chậm về hướng Tây-Bắc-Tây. Do đó, các tàu đánh bắt của Việt Nam đều chạy đến đảo Đông Sa của Trung Quốc để tránh bão.

Trước đó, vào lúc 2 giờ chiều giờ Hồng Kông tức một giờ chiều giờ Việt Nam ngày 14 tháng 5, đài quan sát Hồng Kông loan báo là bão đổi hướng đi về hướng Bắc. Các đài khí tượng Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng loan báo tương tự và những loan báo này tỏ ra chính xác sau đó.

Do đó nhiều người cho rằng nếu Trung Tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương của Việt Nam theo dõi tin tức của đài quan sát Hồng Kông thì các ngư dân Việt Nam có thể tránh được tai họa của bão số 1.

Những bài liên quan

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang