Người dân TP Hạc Bình, Trung Quốc không có nước sử dụng trong 3 ngày


2005.11.25

Trên 3 triệu 8 trăm ngàn cư dân sinh sống tại thành phố Hạc Bình, Trung Quốc, không có nước sinh hoạt từ ba hôm nay, vì sông Tùng Hoa chảy qua vùng này bị ô nhiễm trầm trọng, sau vụ nỗ nhà máy hóa chất của Petrochina, xảy ra hôm 13 tháng 11 vừa qua.

RiverEnvironment150.jpg
Những xác cá chết trôi trên sông Tùng Hoa bị ô nhiễm trầm trọng sau vụ nỗ nhà máy hóa chất của Petrochina. AFP PHOTO

Các hóa chất độc hại benzene và nitrobenzene có trong nước sông bị ô nhiễm, cao hơn mức độ an tòan tới 33 lần khiến dân chúng phải rời khỏi thành phố, trong khi đó các chuyên gia đang gấp rút khoan giếng để tìm nguồn nước sạch. Chánh quyền sở tại hứa sẽ sớm giải quyết việc cung cấp nước cho dân chúng sử dụng.

Các nhà khoa học cảnh báo là hóa chất nguy hiễm này có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc và gây bệnh ung thư cho dân chúng tại địa phương này.

Tin tức từ Bắc Kinh cho hay, trên 10 ngàn công an cảnh sát đi tuần tra trên đuờng phố Hạt Bình để giữ gìn an ninh, trật tự. Phần lớn cư dân vẫn làm việc bình thường, cửa hàng, quán ăn tiếp tục hoạt động, chỉ có vài trường học đóng cửa.

Moscow đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại

Về sự việc này, phía Nga hôm nay cho biết đã ban hành và áp dụng những biện pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ công dân Nga trong vùng Viễn Đông khỏi bị nhiễm độc do phía Trung Quốc lan sang.

Đặc sứ vùng Viễn Đông do Tổng thống Putin mới cắt cử, ông Kamil Ishakov ký ban hành nghị định thành lập Ủy ban Khẩn cấp Đặc biệt do ông lãnh đạo để đối phó với chất Benzen đang từ lãnh thổ Hoa Lục tràn sang theo nước sông Amur.

Kết quả thử nghiệm nước sông Sungari, Trung Quốc gọi là Tùng Hoa, bên lãnh thổ Nga vẫn chưa có dấu vết gì của Benzen, nhưng các nhà khoa học dự báo là hóa chất này sẽ lan sang vào Chủ nhật.

Tại Moscow, đòi hỏi Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại cho Nga càng lúc càng được nhiều người ủng hộ, đặc biệt là ở các đại biểu Quốc hội. Thêm vào đó là sự chỉ trích nhà cầm quyền Trung Quốc đã không thông báo sự cố cháy nổ nhà máy hóa dầu của PetroChina kịp thời và đầy đủ để phía Nga có thời gian chuẩn bị đối phó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.