Việt Nam và Trung Quốc kết hợp đối phó EU áp đặt thuế chống phá giá đối với hàng da giày


2006.02.23

Lê Mạnh Hùng, Trường Văn

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu dự trù áp đặt một thuế xuất chống phá giá vào khỏang 20% trên các mặt hàng da giày của Trung Quốc và Việt Nam xuất sang EU. Báo chí phương Tây loan báo là các nhà sản xuất da giày Việt Nam và Trung Quốc đang kết hợp lại để đối phó với biện pháp vừa kể của EU.

ShoeWorkerInvest150.jpg
Công nhân làm việc tại một xưởng sản xuất giày ở ngoại ô Sài Gòn. AFP PHOTO

Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn sau đây của Trường Văn và Tiến sĩ Sử Kinh tế Lê Mạnh Hùng hiện làm việc tại London, Anh quốc.

Trường Văn: Xin Tiến sĩ cho biết diễn tiến hiện nay của vụ Liên Hiệp Châu Âu muốn kiện các công ty sản xuất da giày Trung Quốc và Việt Nam bán phá giá vào thị trường Châu Âu?

Ts Lê Mạnh Hùng: Đây là một vấn đề bên Liên Hiệp Châu Âu mà Ủy ban gọi là Ủy Ban cạnh tranh của Liên Hiệp Châu Âu đã điều tra từ 9 tháng nay. Cho đến bây giờ họ mới ra một quyết định tức là họ nói rằng Trung Quốc và đặc biệt là Việt Nam đã phá giá hàng giày đổ vào Châu Âu.

Theo những tài liệu của họ thì số lượng hàng trong vòng năm 2005 không thôi thì số lượng giày bán vào Liên Hiệp Châu Âu của Trung Quốc tăng 300% trong khi số lượng giày của Việt Nam bán vào Liên Hiệp Châu Âu tăng 700%.

Đây là một con số thật là kinh khủng vì vậy người ta cho rằng đây là một vấn đề phá giá và cần phải có những biện pháp chống phá giá.

Còn giữa Việt Nam và Trung Quốc có những phối hợp họat động chung thì tôi nghĩ là không có vì cũng giống như là Mỹ khi họ xét thì họ xét trường hợp từng nước một và thuế đánh vào mỗi nước thì tùy theo mức độ là họ bán tống bán tháo được bao nhiêu thành ra nhiều khi hai bên còn đá giò lái nhau nghĩa là làm cho Việt Nam bị thuế nhiều hơn Trung Quốc hay ngược lại.

Hiện nay đang có một số các cuộc tranh cải là vì cần phải nhớ rằng Liên Hiệp Châu Âu là một liên hiệp có nhiều nước trong đó và những nước mạnh nhất ủng hộ thuế chống phá giá đối với Việt Nam và Trung Quốc là Ý, Pháp trong khi đó một số nước Bắc Âu và Anh thì phản đối bởi vì họ cho rằng nếu áp thuế vào hàng giày da thì người tiêu thụ bị thiệt vì phải trả thêm tiền.

Thành ra đây là một việc đang tranh cãi và chưa rõ áp dụng biện pháp nào nhưng mà theo những nguồn tin bên ngòai nói thì có thể sẽ đánh thuế vào Việt Nam là 20%. Việc này sẽ còn có nhiều tranh cãi và có thể có một số món hàng không bị nhưng chúng ta có thể tính 20% là con số thuế tối đa có thể đánh vào hàng da giày của Việt Nam.

Việt Nam và Trung Quốc kết hợp?

Trường Văn: Thưa Tiến sĩ, báo Wall Street Journal đưa tin là các công ty da giày Việt Nam và Trung Quốc đang phối hợp để chống lại hành động này của Liên Hiệp Châu Âu.

Việc kết hợp thể hiện trong những hành động nào, các công ty gốc có hành động gì không? Có kết quả gì ở châu Âu chưa. Xin Tiến sĩ cho biết ý kiến.

Ts Lê Mạnh Hùng: Hiện nay đây là người ta mới công bố kết qủa đó thôi thành ra mình cũng không biết là bên trong họ có những vận động nào không.

Tuy nhiên theo như một số nguồn tin cho biết thì Liên Hiệp Châu Âu có những đề nghị ngọai lệ tức là một số những lọai giày không bị đóng thuế phạt tỉ dụ như có một số đề nghị là các lọai giày thể thao không bị áp đặt thuế mới này.

Hiện nay ta cũng chưa biết vì hầu hết các lọai giày của Việt Nam là do những công ty nước ngòai đặt gia công thành ra đối với Việt Nam việc miễn thuế cho các giày thể thao như giày Nike hay của Timberland thì đỡ nhiều lắm vì Việt Nam không sản xuất ra bao nhiêu các lọai giày khác.

Thế nhưng chúng ta cũng chưa hiểu là họ có những họat động gì để vận động Liên Hiệp Châu Âu hay không.

Về phía những cơ quan hay cơ sở của châu Âu chống lại thì họ họat động dữ lắm. Chẳng hạn những công ty giày của Ý thì nói rằng không thể nào miễn thuế áp đặt cho các lọai giày thể thao được mà nếu đã đánh thuế thì phải đánh tất cả.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Còn giữa Việt Nam và Trung Quốc có những phối hợp họat động chung thì tôi nghĩ là không có vì cũng giống như là Mỹ khi họ xét thì họ xét trường hợp từng nước một và thuế đánh vào mỗi nước thì tùy theo mức độ là họ bán tống bán tháo được bao nhiêu thành ra nhiều khi hai bên còn đá giò lái nhau nghĩa là làm cho Việt Nam bị thuế nhiều hơn Trung Quốc hay ngược lại.

Các vụ kiện

Trường Văn: Sự phân biệt như vậy có triển vọng giảm tổn thất được bao nhiêu phần trăm cho các công ty vệ tinh sản xuất giày ở Việt Nam và Trung Quốc cho Nike và các nhãn hiệu khác thì họ có cần tiếp tục vụ kiện hay không?

Ts Lê Mạnh Hùng: Việc phân biệt các lọai giày thường hay giày thể thao có lợi cho Việt Nam vì phần lớn những lọai giày Việt Nam sản xuất là những lọai giày thể thao. Còn về vấn đề tiếp tục kiện hay không thì phải nói là ở bên Âu châu và bên Mỹ khác.

Ở Mỹ thì các công ty bị thiệt hại đem kiện đưa ra tòa trong khi đó bên Âu Châu thì có tính cách hành chánh hơn tức là họ khiếu nại với Ủy ban Cạnh tranh châu Âu rồi Ủy ban Cạnh tranh châu Âu sẽ điều tra đi đến kết luận rồi họ làm.

Thành ra nhiều khi mình không muốn kiện nhưng họ vẫn đưa ra. Có sự khác biệt đó nên vấn đề Việt Nam có tiếp tục theo kiện hay không không được đưa ra.

Vấn đề đặt ra là chính phủ Việt Nam cũng như Trung Quốc có muốn can thiệp thẳng với Liên Hiệp Châu Âu để họ có những giải pháp điều đình giữa hai bên, giữa chính phủ và chính phủ chứ không phải giữa các công ty.

Đây cũng là một điều đáng khích lệ vì một số những nước Bắc Âu cũng như Anh không muốn áp đặt thuế như thế này. Trường hợp điển hình là cách đây ít lâu khi Châu Âu áp đặt một số mức thuế vào hàng may mặc của Trung Quốc thì đã gây ra ồn ào và phải thu xếp lại.

Liên Hiệp Châu Âu cũng e ngại chuyện này lắm và họ có thông báo là họ sẽ liên lạc với chính phủ Việt Nam và Trung Quốc để điều đình tìm ra một giải pháp thỏa đáng. Thì tôi nghĩ rằng điều này ích lợi cho Việt Nam nếu chính phủ Việt Nam biết cách thương thuyết và biết cách bảo vệ cho quyền lợi những công ty của mình.

Trường Văn: Xin thành thật cám ơn Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.