Mô hình nuôi vịt sạch của công ty Huỳnh Gia Huynh Ðệ


2006.08.06

Gia Minh, phóng viên đài RFA

BirdFluDuck200.jpg
Nguy cơ lớn tìm ẩn nơi đàn thủy cầm, nhất là vịt, bởi lẽ chúng có thể mang mầm virus mà không biểu hiện ra ngoài. AFP PHOTO

Vào lúc dịch cúm gia cầm bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới, các chuyên gia đã chỉ ra nguy cơ lớn tìm ẩn nơi đàn thủy cầm, nhất là vịt, bởi lẽ chúng có thể mang mầm virus mà không biểu hiện ra ngoài.

Ở Việt Nam gần đây có thông tin về mô hình nuôi vịt sạch của công ty Huỳnh Gia Huynh Ðệ, cách làm này có thể giúp kiểm soát giúp kiểm soát dịch bệnh nơi đàn vịt mà các chuyên gia là mầm mống lây lan dịch cúm gia cầm.

Vậy cách thức nuôi đó ra sao? Khả năng áp dụng cho nhiều hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ như thế nào? Gia Minh hỏi chuyện ông Huỳnh Thanh Trung, Giám đốc công ty Huỳnh Gia Huynh Ðệ về việc đó. Trước tiên ông cho biết.

Ông Huỳnh Thanh Trung: Là tại vì nuôi khép kín. Các con giống là mình từ bên trại giống quốc gia. Vì thế vịt bố mẹ đã được xét nghiệm là không có bệnh. Rồi trong quá trình nuôi bằng nước sạch, bao lại hết và cho ăn bằng thức ăn công nghiệp. Uống nước sạch, trước khi cho uống phải kiểm tra đàng hoàng.

Gia Minh: Nuôi khép kín như vậy vẫn có nguy cơ chứ ạ?

Ông Huỳnh Thanh Trung: Không có nguy cơ, bởi vì đã kiểm tra đàn vịt bố mẹ tốt và trong quá trình nuôi thì vẫn có tiêm phòng.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.