Doanh nghiệp Việt Nam thời hội nhập trong dịp Tết


2007.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Sau khi gia nhập WTO, doanh nghiệp Việt Nam lo lắng hàng hóa nước ngoài sẽ tràn ngập thị trường, nhất là trong dịp tết khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Tuy nhiên thời gian gần đây, một dấu hiệu lạc quan xuất hiện trên thương trường Việt Nam khiến các nhà kinh doanh phấn khởi đó là nhiều công ty trong nước đã chiếm lĩnh thị trường nội địa trong dịp Tết.

NewYearPigDecoration200.jpg
Những sạp hàng bán đồ trang trí trong ngày Tết ở Hà Nội hôm 7-2-2007. AFP PHOTO

Khi WTO được ký kết người ta lo ngại những công ty tư nhân non trẻ của Việt Nam sẽ khó lòng cạnh tranh được với thương hiệu nước ngoài. Sự lo ngại này là chính đáng vì thời gian doanh nghiệp Việt Nam làm quen với thị trường thế giới còn quá ngắn ngủi, kinh nghiệm kinh doanh với thế giới chưa nhiều và nhất là sự cạnh tranh chưa đi đến giai đọan quyết liệt hầu tự mình rút kinh nghiệm cọ sát với thị trường thế giới.

Từ chỗ lo ngại, nhiều doanh nghiệp đã co cụm lại trong thế thủ, lấy thị trường tiêu thụ trong nước làm chủ đạo cho sản xuất và không mạnh dạn tái đầu tư phương tiện sản xuất để tiến kịp với thị trường. Những doanh nghiệp suy nghĩ kiểu này thật không hiếm tại Việt Nam, nó khiến nền kinh tế không những đi thụt lùi mà còn cản trở mạnh mẽ tiến trình hội nhập.

Nhạy bén và mạnh dạn

Khi vào WTO, những nhà máy giữ thế thủ này sẽ dễ dàng bị những con khủng long ngoại nhập nuốt chửng bằng những lô hàng có mẫu mã hiện đại đi kèm với chất lượng cao và giá bán thuyết phục.

Tuy nhiên, bên cạnh những rụt rè và dẫm chân tại chỗ đó là những công ty có hoạch định chiến lược xứng tầm đối địch lại với những tập đoàn nước ngoài. Những công ty này đã tỏ ra nhạy bén và mạnh dạn khi lựa chọn chiến lược tái đầu tư vào phương tiện sản xuất, chú trọng đến mẫu mã thiết kế và giữ gìn phẩm chất để tạo lòng tin nơi người tiêu dùng.

Những kế hoạch khôn khéo này đã trở thành những viên gạch chắc chắn lót nền cho bước tiến vững vàng của doanh nghiệp và do đó tạo thế mạnh cạnh tranh với bất cứ công ty nước ngoài nào trên sân nhà của mình.

Công ty may Việt Tiến đã thành lập từ năm 1976 nhưng sản phẩm mang thương hiệu Việt Tiến thì xuất hiện trên thị trường vào năm 1990 những yếu tố mang đến thành công cho thương hiệu này là chúng tôi kiên trì cái mục tiêu chất lượng vì vậy khi nói đến hàng Việt Tiến thì khách hàng có lòng tin và đây là yếu tố giúp chúng tôi cạnh tranh hữu hiệu với hàng ngoại nhập.

Trong những ngày cận Tết, bánh kẹo có lẽ là thị trường nóng hổi nhất và đây cũng là thế mạnh của nhiều hiệu bánh kẹo nổi tiếng thế giới. Bên cạnh sự tự tin vốn có của hiệu bánh kẹo bậc nhất Việt Nam hiện nay là Kinh Đô, người ta thấy nhiều công ty trong nước có những thay đổi đáng kể qua cách trình bày và phẩm chất của nhiều loại bánh kẹo tăng khả năng cạnh tranh cả về khẩu vị lẫn giá bán.

Chúng tôi hỏi chuyện anh Đỗ Viết Quang trưởng phòng giao tế công ty bánh kẹo Bibica và được anh cho biết:

“Công ty Bibica trong mặt hàng bánh kẹo cho ngày Tết đã liên tiếp được bình chọn là hàng chất lượng cao 11 năm liền. Cái thư hai là những sản phẩm của Bibica được sản xuất trên những dây chuyền rất hiện đại có hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO 9001 vì vậy nên khả năng cạnh tranh với hàng nước ngoài là điều có thể thực hiện được.”

Đảm bảo chất lượng

Bên cạnh bánh kẹo, một mặt hàng khác cũng nóng bỏng không kém trong những ngày Tết, đó là quần áo. Ngày nay nhu cầu thời trang của người dân đã lên rất cao khiến cho nhiều đại gia nước ngoài luôn dòm ngó thị trường béo bở này.

Công ty may mặc Việt Tiến nhiều năm trước đây đã tỏ ra đúng đắn khi mạnh dạn đầu tư vào thương hiệu của mình trên nhiều yếu tố để hôm nay công ty chiếm đầu bảng trong ngành may mặc Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Kiệt, giám đốc kinh doanh của công ty cho chúng tôi biết những bước chuẩn bị của Việt Tiến để thu hoạch kết quả của ngày hôm nay:

“Công ty may Việt Tiến đã thành lập từ năm 1976 nhưng sản phẩm mang thương hiệu Việt Tiến thì xuất hiện trên thị trường vào năm 1990 những yếu tố mang đến thành công cho thương hiệu này là chúng tôi kiên trì cái mục tiêu chất lượng vì vậy khi nói đến hàng Việt Tiến thì khách hàng có lòng tin và đây là yếu tố giúp chúng tôi cạnh tranh hữu hiệu với hàng ngoại nhập.”

Còn nhiều công ty khác đã mang thương hiệu của mình đối đầu với những tên tuổi ngoại quốc một cách hiệu quả. Những thành tựu này chứng minh nhiều điều mà một trong số đó ưu tư số một hiện nay của khách hàng là chất lượng.

Chất lượng của bất cứ sản phẩm nào cũng đều là chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa tin tưởng của người tiêu dùng. Nếu cánh cửa này còn đóng kín, thì câu trả lời sẽ là dấu âm cho doanh nghiệp và bước đường đi đến phá sản của doanh nghiệp đó là điều khó tránh khỏi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang