Hội thảo "Thay đổi Diện mạo của Châu Á: Phụ nữ là một Thế lực Chính trị"


2006.10.20

Richard Finney - Nhã Trân

Vào hôm thứ Tư, Sáng Hội Châu Á, một tổ chức ngoài chính phủ có tầm cỡ quốc tế, trụ sở đặt tại San Francisco, California của Hoa Kỳ, vừa tổ chức một cuộc hội thảo ở thủ đô Washington với chủ đề nữ giới tham gia vào chính trị tại Châu Á. Dựa trên tường trình của phái viên Richard Finney của đài Á Châu Tự Do, Nhã Trân trình bày về cuộc hội thảo.

AsiaFoundationWeb200.jpg
Trang web của Asia Foundation >< p>

Cuộc thảo luận diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn, với chủ đề "Changing the Face of Asia: Women as a Political Force", tạm dịch là "Thay đổi Diện mạo của Châu Á: Phụ nữ là một Thế lực Chính trị".

Với ba đề tài thảo luận gồm tác động của sự tham gia vào chính trị của phụ nữ bán đảo Triều Tiên, vào việc phụ nữ Thái góp phần soạn thảo hiến pháp, và kế hoạch tạo ảnh hưởng chính trị của phụ nữ Cambodia trong cũng như ngoài chính quyền.

Ba phụ nữ tiêu biểu thuyết trình về các đề tài vừa kể gồm nữ Dân biểu Bong-scuk Sohn của Hàn Quốc, nữ Giám đốc Nanda Pok của Hội Phụ nữ vì Thịnh vượng của Cambodia , và Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giới tính của Thái Lan, bà Suteera Vichitranonda.

Vai trò của phụ nữ

Trọng tâm của cuộc hội thảo, như được nêu bởi chủ đề, là vấn đề tham gia của phụ nữ vào lãnh vực chính trị, được chú ý hơn hết. Phụ trách về đề tài này, bà Nanda Pok, đại diện cho Cambodia, tuyên bố phụ nữ quốc gia này nhận thức được những nhu cầu của đất nước mà sự tham gia của nữ giới sẽ đóng góp cung ứng cho những đòi hỏi đó, vì vậy đã thấy rằng họ cần mạnh dạn góp mặt vào địa hạt chính trị:

“Chúng tôi cảm thấy rằng, trừ khi các phụ nữ Cambodia mạnh dạn đối phó với các định kiến cổ truyền, tiếng nói của chúng tôi sẽ tiếp tục không được lắng nghe. Tài năng và tiềm lực của chúng tôi sẽ vẫn không được công nhận”.

Chúng tôi cảm thấy rằng, trừ khi các phụ nữ Cambodia mạnh dạn đối phó với các định kiến cổ truyền, tiếng nói của chúng tôi sẽ tiếp tục không được lắng nghe. Tài năng và tiềm lực của chúng tôi sẽ vẫn không được công nhận.

Bà Giám đốc Điều hành Hội Phụ nữ vì Thịnh vượng của Cambodia cho hay trong thời gian gần đây phụ nữ xứ Chùa Tháp đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo, nếu họ có cơ hội tham gia vào chính quyền:

“Năng lực chính trị của phụ nữ hiện ngày càng gia tăng ở Cambodia, đặc biệt do việc cho phụ nữ nắm quyền lãnh đạo tại địa phương. Chúng tôi đã gia tăng số phụ nữ được bầu vào quốc hội lên gấp đôi.

Vào năm 1993 chỉ có 7 phụ nữ được tuyển chọn vào tòa nhà lập pháp. Đến năm 1998 con số này tăng lên đến 15. Và trong cuộc bầu cử năm 2003 phụ nữ đã chiếm đến 23 trong tổng số 123 ghế của quốc hội.”

Ích lợi cho xã hội

Bà cho hay Hội Phụ nữ Vì Thịnh vượng Cambodia có những chương trình trợ giúp nữ phái ra tranh cử tại địa phương, điển hình là lượt huấn luyện hơn 5 ngàn phụ nữ khắp nơi trong nước hồi năm 2002, đã giúp khoảng 1 ngàn người đắc cử.

Sau cùng, bà Pok bày tỏ tán đồng về việc phụ nữ tham gia vào chính trị vì những điều ích lợi cho xã hội, và nói lên quan điểm của bà: “Tôi tin rằng đây là thời điểm để chúng ta bắt đầu thiết lập tấm gương cho nữ giới, chứng minh rằng chúng ta có khả năng lãnh đạo và thật tâm muốn đảm nhận các việc đó.”

Ngay trong bản thông báo về cuộc hội luận, bà Katherine Brown, đại diện cho Sáng hội Châu Á, nói hiện nay phụ nữ Châu Á chiếm 1 phần 4 dân số toàn cầu. Hàng ngũ này, theo lời bà thì ngày càng góp mặt nhiều hơn vào tầng lớp lãnh đạo đồng thời cho thấy đang thành công trong việc khắc phục các tệ nạn như mù chữ, nghèo đói, tình trạng bị đối xử bằng bạo lực và phân biệt, hay nói một cách khác là kỳ thị giới tính.

Sau phần trần thuyết, các diễn giả đã trả lời phỏng vấn về các vấn đề liên quan đến xứ họ. Ngoài cuộc hội thảo, Sáng hội Châu Á còn có cuộc triển lãm đề tài “Chân dung Các Lãnh đạo: Phụ nữ Thay đổi Diện mạo của Châu Á”, trưng bày những mẩu chuyện ngắn và hình ảnh của những phụ nũ tiên phong thuộc nhiều nước; từ Afghanistan cho tới Indonesia, sang đến Trung Quốc, đã có những đóng góp đáng ghi nhận trong các địa hạt chính trị, luật pháp, kinh doanh, truyền thông, giáo dục và nghệ thuật. Cuộc triển lãm dự kiến bắt đầu từ ngày 17 và kéo dài cho đến ngày 29 tháng này.

Thông tin trên mạng

- The Asia Foundation Launches Exhibit on Women Leaders

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.