Những tranh chấp trong bầu cử Ban Chấp Hành Ðoàn Luật sư Hà Nội


2005.09.18

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

TranVuHai200.jpg
Luật sư Trần Vũ Hải.

Việc bầu các nhân vật lãnh đạo Ðoàn Luật sư Hà Nội đang gặp tranh chấp, ông Chủ nhiệm Nguyễn Trọng Tỵ ngay trước ngày bầu cử đã gửi công văn bác bỏ tư thế ứng viên của Luật sư Trần Vũ Hải và Luật sư Phan Thị Hương Thủy trong việc tranh cử vào Ban Chấp Hành Ðoàn Luật sư Hà Nội.

Trong cuộc trao đổi ngắn với Phạm Ðiền, Luật sư Trần Vũ Hải cho biết câu chuyện này và phản ứng của các Luật sư trước khi ông tiến vào phòng họp ngày 16-9 để cùng họp tìm phương thức giải quyết mối tranh chấp này.

Ðoàn Luật sư Hà Nội hôm 15-6 tổ chức cuộc bầu cử Ðoàn Luật sư theo thông lệ. Nhưng một vài giờ trước khi 2 Luật sư Trần Vũ Hải và Luật sư Phan Thị Hương Thủy thì họ nhân được công văn từ Luật sư Ðào Trọng Tỵ, tức chủ nhiệm của Ðoàn Luật sư cho biết họ không có tư cách ra ứng cử, vì trước đây họ có liên hệ đến dự tính thành lập nhóm Luật sư Vì Công Lý.

Theo Luật sư Trần Vũ Hải, việc bác bỏ tư thế ứng cử viên của ông và Luật sư Phan Thị Hương Thủy là trái luật nên đã gửi kháng thư phản đối quyết định của ban bầu cử.

Thêm vào đó còn có 25 Luật sư ủng hộ Luật sư Trần Vũ Hải và Luật sư Phan Thị Hương Thủy, cho rằng ban tổ chức bầu cử và ban chấp hành Ðoàn Luật sư Hà Nội đã thể hiện tác phong phản dân chủ.

Ngày 16-9 trước khi bước vào phòng họp để giải quyết vấn đề, ông Trần Vũ Hải đã trả lời một câu hỏi ngăn của đài Á Châu Tự Do quanh vụ này và ông hứa sẽ cho biết thêm chi tiết khi phiên họp ngã ngũ .

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.