Hội luận trong-ngoài về Ðại Hội Nhà Báo Việt Nam lần thứ 8


2005.08.20

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong những ngày qua, giới thạo tin cả trong và ngoài nước đều quan tâm đến Ðại Hội Nhà Báo Việt Nam lần thứ 8 cho dù Ðại Hội đã kết thúc.

TranKhue150.jpg
Giáo sư Trần Khuê. Archive Photo

Do đâu mà Ðại Hội Nhà Báo lần này lại được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ Chính Trị. Sự hiện diện của Ðại tướng Lê Ðức Anh bên cạnh Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh tại Ðại Hội cũng làm cho dư luận đặt nhiều dấu hỏi.

Ðể làm rõ thêm vấn đề, chúng tôi mời quí vị theo dõi cuộc Hội Luận Trong - Ngoài do Việt Hùng điều hợp mà khách mời hôm nay là Giáo sư Trần Khuê từ Việt Nam và Tiến sĩ Âu Dương Thệ.

(xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận định một cách tổng quát về nội dung chính của Ðại hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 8, Giáo sư Trần Khuê cho rằng: ”Ðại hội lần này cũng chẳng có khác gì nhiều lắm so với các lần trước. Cũng vẫn những khẩu hiệu kiểu như phải tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với báo chí, phải tuân theo các chỉ thị của Ðảng, phải trung thành với Ðảng, v.v...”.

Phân tích những qui định được giới lãnh đạo Việt Nam đưa ra trong ba ngày từ 11 tới 13.8 vừa qua Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 của Hội Nhà báo VN họp ở Hà nội, mang tên “Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam“ gồm 9 điểm, tiến sĩ Âu Dương Thệ cho rằng:

Bạn nghĩ gì về Ðại Hội Nhà Báo Việt Nam lần thứ 8? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong thực tế thì Điểm 1 của Qui định trên đây là tiền đề cho 8 Điểm còn lại. Nếu Điểm 1 đúng thì tất cả các điểm tiếp theo của “Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam“ sẽ có giá trị.

Tuy cố tìm cách chơi chữ, viết lòng thòng để huyền hoặc đánh lạc dư luận, nhưng những ngừơi có quyền lực đã chỉ thị cho Nguyễn Khoa Điềm, Uỷ viên Bộ chính trị (BCT) kiêm Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương (TTVHTU) viết Điểm 1 bắt các nhà báo phải “Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.“.

Câu hỏi chính ở đây là, ai đang lãnh đạo ĐCSVN và nhất là lãnh đạo như thế nào?

Ngừơi ta ai cũng biết, trong thực tế họ đang bắt các nhà báo VN phải „tuyệt đối trung thành“ với một vài ngừơi có thế lực nhất ở trong BCT hoặc đang chỉ huy BCT trong bóng tối! Thật vậy, chính nhiều Cách mạng lão thành nồng cốt của chế độ trước đây như Phạm Văn Xô, Mai Chí Thọ, Nguyễn Đức Tâm… và cả những tướng lãnh đã từng sáng lập hoặc có công xây dựng chế độ như Võ Nguyên Giáp, Chu Huy Mân, Nguyễn Nam Khánh… trong các thơ hay tuyên bố gần đây đã nói thẳng, nhóm cầm quyền hiện nay đang coi thường kỉ cương của đảng, ngồi xổm trên pháp luật. Vì, theo các vị này, trong suốt nhiều năm qua họ tiếp tục để cho Lê Đức Anh và Đỗ Mừơi thao túng, lũng đoạn và lộng quyền trong vụ lập ra Tổng cục 2 để sau đó dàn dựng lên vụ T4 tìm cách trù dập nhiều uỷ viên BCT, tướng lãnh… không ăn cánh với họ. Đấy là chưa kể nhóm này còn bưng bit, che đỡ những vụ tham nhũng động trời và làm giầu bất chính. Dư luận trong đảng và ngoài xã hội cũng đều biết rằng, một số ngừơi đang lợi dụng danh nghĩa Đảng để làm lợi riêng, kể cả việc nhường đất, nhựơng biển cho Bắc kinh để củng cố địa vị riêng!

Một khi nuôi ý đồ phục vụ quyền lợi riêng, sẵn sàng chà đạp quyền lợi ngừơi dân và đánh mất đạo đức thì nhóm có quyền lực trong chế độ hiện nay dù có qui định cho các nhà báo phải „gắn bó“, „phục vụ“ nhân dân; “hành nghề trung thực, khách quan, tôn rọng sự thật“ (Điểm 2, 3) cũng chỉ là lữơi gỗ mà thôi. Vì chính những ngừơi cầm đầu đã dẫm nát những nguyên tắc này từ lâu!

Cũng cùng lí lẽ đó, các qui định “Sống lành mạnh, trong sáng, không được lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật“. (Điểm 4) và “Gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội“(Điểm 5) mà họ đòi các nhà báo phải thực hiện thì lại càng trở nên kịch cỡm hơn nữa!

Nói tóm lại, Điểm 1 trong “Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam“ đã cho thấy, nhóm có quyền lực trong Trung ương đang tìm cách bóp chết tiếng nói trung thực của những ngừơi làm báo còn lương tâm và trách nhiệm! Trong thực tế, Điểm 1 của Qui định này chỉ nhằm mục đích bắt các nhà báo tuyệt đối trung thành với nhóm này, phải viết những bài ca tụng nhóm này, không được phép viết những cái xấu của họ!

Không ai có thể tưởng tượng được, bước vào đầu Thế kỉ 21 một đòi hỏi hoàn toàn sai lầm như thế lại đựơc coi là tiêu chí cho những ngừơi cầm bút ở VN! Thử hỏi hiện nay trên thế giới có còn nước nào lại bắt ngừơi viết báo như vậy? Khi nhậm chức TBT trước đây gần 5 năm ông Mạnh đã đưa ra khẩu hiệu xây dựng đất nước „dân chủ và văn minh“.

Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN

1-. Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

2-. Luôn gắn bó với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

3-. Hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật.

4-. Sống lành mạnh, trong sáng, không được lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật.

5-. Gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội.

6-. Bảo vệ bí mật quốc gia, nguồn tin và giữ bí mật cho người cung cấp thông tin.

7-. Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác giúp đỡ đồng nghiệp trong hoạt động nghề nghiệp.

8-. Thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, nghiệp vụ, khiêm tốn cầu tiến bộ.

9-. Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc đồng thời tiếp thu có chọn lọc các nền văn hóa khác..“

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.