Nguyên nhân khiến ông Đặng Hùng Võ rút đơn tự ứng cử Quốc Hội


2007.03.23

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, vừa nộp đơn rút lui khỏi danh sách tự ra ứng cử đại biểu quốc hội khoá XII với lý do đang là đảng viên mà không được đảng phân công để ra ứng cử.

DangHungVo150.jpg
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ. file photo.

Sau năm ngày đã nộp đủ giấy từ hợp lệ để tự ra ứng cử đại biểu quốc hội khoá XII, đến hôm thứ Năm vừa rồi thì ông Đặng Hùng Võ lại đệ đơn xin rút lui khỏi danh sách những người tự ra ứng cử.

Được coi là một khuôn mặt sáng giá trong số những người tự ra ứng cử quốc hội kỳ này, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, giáo sư tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ còn được biết đến như một anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Giải thích trong đơn lý do rút lui, ông Đặng Hùng Võ cho biết trong cuộc điện đàm với uỷ viên trung ương đảng Nguyễn Đức Hạt kiêm phó trưởng ban thường trực ban tổ chức trung ương, ông Đặng Hùng Võ được ông Nguyễn Đức Hạt nói cho biết rằng ông vẫn nằm trong Ban Bí Thư Trung Ương do đảng quản lý, trong lúc Ban Bí Thư không định phân công cho ông ra tranh cử.

Vẫn theo lời ông Đặng Hùng Võ, vì là đảng viên thì ông phải chấp hành sự phân công của tổ chức. Trước đó, trả lời đài Á Châu Tự Do vào khi tự nộp đơn ra ứng cử, ông Đặng Hùng Võ cho biết ông đã về hưu nhưng nhân thấy vẫn còn sức lực để cống hiến và làm việc.

Vẫn theo lời ông, với kinh nghiệm về những công việc đã làm ông sẽ giúp cho vai trò giám sát của quốc hội đối với Luật Đất Đai được tốt hơn.

Khi loan báo tự nộp đơn ra ứng cử, ông Đặng Hùng Võ được Chi Bộ Vụ Đất Đai và đảng uỷ trong Cơ Quan Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường nhất loạt đồng ý việc ông tự ra tranh cử đại biểu quốc hội.

Ông Đặng Hùng Võ tự rút ra khỏi danh sách tự ứng cử là một điều vô cùng đáng tiếc bởi vì từ lâu nay tôi luôn dành cho ôntg Đặng Hùng Võ một sự khâm phục. Ông là một trong những chuyên gia giỏi nhất của Việt nam về vấn đề đất đai, mà đất đai hiện là một trong những vấn đề có thể nói đang gây bức xúc nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay.

Vô cùng đáng tiếc

Được hỏi về quyết định rút lui của giáo sư tiến sĩ khoa học kiêm cựu thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đặng Hùng Võ, một người tự ra tranh cử đại biểu quốc hội khoá XII là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ nhận xét:

“Ông Đặng Hùng Võ tự rút ra khỏi danh sách tự ứng cử là một điều vô cùng đáng tiếc bởi vì từ lâu nay tôi luôn dành cho ôntg Đặng Hùng Võ một sự khâm phục. Ông là một trong những chuyên gia giỏi nhất của Việt nam về vấn đề đất đai, mà đất đai hiện là một trong những vấn đề có thể nói đang gây bức xúc nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay.

Tôi đã từng hy vọng ông Đặng Hùng Võ tự ra ứng cử và còn tin rằng ông sẽ trúng cử, tôi chắc chắn rằng vấn đề đất đai và những khiếu nại liên quan đến đất đai sẽ được giải quyết một cách tương đối triệt để bởi ông Đặng Hùng Võ với tư cách đại biểu quốc hội thì với quyền hạn của người đại biểu nhân dân tôi chắc ông sẽ đóng góp được rất nhiều để giải quyết bức xúc cho nhân dân.

Cách giải thích của ông Đặng Hùng Võ là hoàn toàn hợp lý bởi một đảng hay bất kỳ tổ chức nào một khi ta đã gia nhập tức là ta phải tuân theo điều lệ của tổ chức đó. Nếu điều lệ qui định rằng nếu không được sự đồng ý của tổ chức hay tập thể đảng bộ cho ra tự ứng cử thì ông Đạng Hùng Võ không được tự ứng cử.

Đấy là điều lệ, là nguyên tắc của tổ chức rồi. Tôi cho rằng ông Đặng Hùng Võ là con người có ý thức tổ chức tốt như thế, nhưng với nhiết huyết vì dân thì tôi nghĩ trong tương lai ông Đặng Hùng Võ sẽ tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vì dân vì nước. ”

Hai phương án

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ nói tiếp là có thể nhìn quyết định tự ra ứng cử rồi tự rút lui khỏi danh sách ứng viên của ông Đặng Hùng Võ qua hai phương án, một là chấp hành qui định và không ra tranh cử nữa, hai là ra khỏi đảng để thực hiện ý muốn của mình. Ông phân tích:

Khi mà điều lệ đảng không cho phép đảng viên tự ra ứng cử thì người đảng viên đó phải tuân theo. Còn nếu không tuân theo thì phương án thứ hai là xin ra khỏi đảng. Việc xin ra khỏi đảng cũng không hẳn là xấu đối với nhiều trường hợp khác.

“Khi mà điều lệ đảng không cho phép đảng viên tự ra ứng cử thì người đảng viên đó phải tuân theo. Còn nếu không tuân theo thì phương án thứ hai là xin ra khỏi đảng . Việc xin ra khỏi đảng cũng không hẳn là xấu đối với nhiều trường hợp khác.

Ví dụ như thời kỳ Việt Nam còn trong trạng thái bao cấp và bắt đầu mới nhen nhúm chuyển sang kinh tế thị trường, bắt đầu có kinh doanh tư nhân, một số đảng viên đã trả lại thẻ đảng để ra làm kinh doanh tư nhân bởi vì điều lệ đảng giai đoạn đó cấm đảng viên không được làm kinh tế tư nhân.

Vậy thì cả một thời gian qua đã chứng minh rằng nền kinh tế tư nhân tạo một động lực rất mạnh cho sự phát triển kinh tế Việt nam nói chung và xã hội Việt Nam nói riêng. Cái việc trả thẻ đảng đó không phải là một sự sai lầm miễn là làm được việc khác cũng vì lợi ích chung của đất nước:đó là phát triển kinh tế.

Kỳ đại hội đảng 2006 đã chứng minh rằng những người mạnh dạn trả thẻ đảng để làm doanh nghiệp tư nhân là những người có lý. Và vì vậy đại hội vừa rồi của đảng cộng sản đã chấp nhận việc đảng viên làm kinh tế tư nhân.”

Với câu hỏi ông nghĩ sao khi ngày 22 vừa qua thành phố Hồ Chí Minh có tám người rút tên ra khỏi danh sách tự ứng cử đại biểu quốc hội, ông Cù Huy Hà Vũ cho rằng theo luật đó là điều bình thường:

“Cái quyền tự ứng cử là quyền được pháp luật quí định, người ta cũng có quyền tự rút ra khỏi danh sách ứng cử là chuyện hoàn toàn bình thường. Đây là dân chủ, anh muốn tự ra ứng cử vì dân vì nước nhưng nếu vì một lý do nào đó hay anh cảm thấy anh không có đủ điều kiện thì anh rút. Đấy là chuyện bình thường.”

Trong một buổi giao lưu trực tuyến hôm 22 tây vừa qua, bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển cho biết trước đây ông muốn tự ra ứng cử đại biểu quốc hội khoá XII nhưng rồi lại từ bỏ ý định đó vì biết mình đang ở dưới sự quản lý của Bộ Chính Trị, nếu muốn tự ứng cử vào quốc hội thì phải xin phép, đã vậy có người thì ủng hộ có người thì ngăn cản nên ông cảm thấy chẳng thú vị gì cho lắm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.