Sinh viên người Việt tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Virginia chỉ trong 1 năm


2006.10.12

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

David Bành, với tên họ Bành Huỳnh David đầy đủ theo tiếng Việt, sắp mừng sinh nhất 19 tuổi, là một sinh viên Mỹ người Việt gốc Hoa tại UVA tức đại học Virginia, tốt nghiệp hai bằng cử nhân Toán và Lý Hoá chỉ trong một năm thay vì bốn năm như mọi người.

DavidBanhMother200.jpg
David Bành và mẹ trong ngày ra trường. Hình do gia đình cung cấp.

Đây là một trường hợp đầu tiên và hi hữu trước nay, mà lý do thúc đẩy là sự ham học, quyết tâm cùng ý muốn tiết kiệm học phí khá tốn kém của đại học.

Nói một cách khác, chỉ một năm học đầu tiên ở UVA cộng thêm một mùa hè tiếp đó, David Bành cố học cho hết 90 tín chỉ để lãnh văn bằng Toán Học và Vật Lý, điều không phải sinh viên nào cũng thực hiện được trong ngần ấy thời gian.

Ngay lập tức báo chí Hoa Kỳ, đầu tiên là tờ Charlottsville Newspaper, rồi Fairfax Times, Alexandria Newspaper, đặc biệtbáo có nhiều độc giả nhất miền Đông là Washington Post, cả báo Tuổi Trẻ on line trong nước cũng đưa tin và đăng hình David Bành lên trang nhất.

Phấn đấu

Thế nhưng ít ai biết cậu thanh niên Việt gốc Hoa trông trẻ hơn tuổi này đã phải phấn đấu trong hoàn cảnh khó khăn và thử thách như thế nào dù như thân phụ em, ông Bành Phước Thái, một nhân viên bưu điện ở Annandale, thổ lộ rằng em là một đứa trẻ thông minh và học giỏi một cách tự nhiên từ lúc nhỏ.

Hôm nay mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hân hạnh giới thiếu David đến với quí vị. Gia đình David cư ngụ tại thành phố Annandale tiều bang Virginia Sau khi từ trong nước vượt biên qua Hoa Kỳ năm 1980.

Ra đời tại Mỹ năm 1987, từ lúc bắt đầu đi học David đã có tánh hiếu học, và môn học em ưa thích nhất là môn Toán. Được hỏi thích học như vậy thì có thường được điểm cao, nghĩa là toàn điểm A hay không, David trả lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhờ thường xuyên được luyện thêm ở nhà, khi lên lớp Hai bậc tiểu học, David đã có trình độ toán lớp Bốn. Lên lớp Sáu trung học cấp Một, David đã có thể giải được những bài toán của lớp Chín.

DavidBanhFamily200.jpg

Từ lớp Chín trung học cấp Hai, David Bành chuyển sang Thomas Jefferson, một trường trung học nổi tiếng ở Virginia chuyên đào tạo học sinh giỏi về các ngành khoa học. Tin tưởng vào sức học của mình, David Bành xin Ban Giám Hiệu Thomas Jefferson cho học Toán cấp đại học. Yêu cầu này được chấp thuận sau nhiều thử thách gay go. David phải đua với thời gian, gần như lúc nào cũng phải chạy từ lớp nọ qua lớp kia một cách chật vật.

Thành tích cao

Tháng Tám 2005, tốt nghiệp trung học Thomas Jefferson, David ghi danh vào đại học Virginia UVA. Quí vị sẽ hỏi thế thì David có được học bổng hay không chứ gì. Xin nghe David kể lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Lên đại học với kế hoạch làm sao hoàn tất chương trình bốn năm trong vòng một năm học, David bắt đầu lấy nhiều credit, tức là nhiều tín chỉ hơn đòi hỏi bình thường.

Trước khi bước chân lên đại học Virginia thì David đã có 72 tín chỉ trình độ đại học. Tuy nhiên trường chỉ thuận cho sinh viên dùng tối đa 60 tín chỉ tương đương trong số 120 tín chỉ bắt buộc của học trình. Để hoàn tất 60 tín chỉ còn lại, David đã phải ghi tên học nhiều lớp hơn.

Với quyết tâm đó, David cố học hết từng ấy tín chỉ trong một năm. Nhờ một số học bổng nhỏ gộp lại thành tiền vừa đủ, David hoàn thành 23 tín chỉ năm 2005. Bước qua những tháng đầu 2006, em học hết 37 tín chỉ còn lại.

DavidBanhFamily200b.jpg
David Bành, mẹ, và em trai trong ngày ra trường. Hình do gia đình cung cấp.

Vòng chạy đua nước rút 4 năm đại học trong vòng một năm chưa kết thúc vì còn 3 tín chỉ nữa về Vật Lý. Tháng Tám 2006, khi học sinh các cấp ở Hoa Kỳ trở lại trường sau ba tháng hè, David Bành học hết 3 tín chỉ còn lại, đậu cử nhân Toán và cử nhân Vật Lý.

Đó là thành tích học tập ráo riết của David Bành, điều mà những người bạn của em phải cần 55 tháng mới học hết được.

Trường hợp hãn hữu

Quí vị có thắc mắc là cậu thanh niên hiền lành, chăm chỉ và ít nói này có thì giờ để giải trí không? Xin thưa là David rất mê video games và chơi bài Bridge. Để xem David nói cậu thư giản ra sao: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau hai bằng cử nhân đại học trong một năm, David Bành được đại học Virginia tặng học bổng tốt nghiệp 26.000 mỹ kim, cộng thêm 2.500 mỹ kim hổ trợ chương trình nghiên cứu tốt nghiệp. Hướng tới của David là lấy gấp đôi tín chỉ, học gấp đôi thời gian để có thể hoàn tất văn bằng tiến sĩ toán học năm 2007: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cô Nga, dì ruột của David, từng quan tâm theo dõi việc học của cháu mình, nhận xét rằng sở dĩ David thành công là vì đi học với ý hướng vượt trội và một khi đề ra kế hoạch nào thì bằng mọi giá phải đạt tới kế hoạch đó: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dưới mắt bà Tuyết Trần, cố vấn giáo dục tại hệ thống các trường công lập ở tiểu bang Maryland, David Bành là một trường hợp hãn hữu. Về khía cạnh giáo dục, vấn đề khiến bà quan tâm là: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cuối tuần rồi, trở về nhà từ chiều thứ Sáu đến trưa thứ Hai nhân dịp lể Columbus, David Bành gặp Thanh Trúc và cho biết nếu lấy xong bằng tiến sĩ toán học thì dự tính của cậu là ghi danh học Luật liên quan đến ngành phát minh và sáng chế. Theo David, đây là lãnh vực có sự phối hợp tinh tế giữa khoa học, toán học và pháp lý.

Đối với Thanh Trúc, điều đáng quí nơi David Bành là em sinh trưởng tại Mỹ trong một gia đình Việt gốc Hoa, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, mà khi trò chuyện với Thanh Trúc em luôn gắng diễn đạt bằng tiếng Việt.

David cho biết Hoa Kỳ có rất nhiều học sinh xuất chúng, còn muốn học giỏi thì không cứ phải học ngày học đêm. Theo em vấn đề là phải biết sắp xếp thời gian cho phù hợp với năng lực sẳn có của mình.

Thanh Trúc kính chào tạm biệt và xin hẹn lại quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Thông tin trên mạng:

- U-Va.'s One-Year Wonder

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.