Cách ngăn ngừa và chữa trị bệnh trầm cảm

2006-07-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Trầm cảm là một bệnh tinh thần khá phổ biến, có thể xảy ra cho mọi lứa tuổi. Tuy không phải là một căn bệnh nan y hoặc truyền nhiễm nhưng chứng bệnh này có những tác hại nhất định đến sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh. Nhã Trân tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng cùng phương cách điều trị để chia sẻ với quí thính giả đài Á Châu Tự Do.

DepressionGirl150.jpg
Trầm cảm là một bệnh tinh thần khá phổ biến. Photo courtesy 4girls.gov

Bệnh trầm cảm có nhiều nguyên nhân. Một người đang trong tình trạng khỏe mạnh bình thường nếu bất ngờ gặp nhiều khó khăn trong một thời gian dài như thất bại trong tình cảm, hôn nhân, việc làm, việc học hoặc bị mất đi sự yên ổn tinh thần hay vật chất dễ bị suy nhược tâm thần, trở thành nạn nhân của bệnh này.

Những người có chứng trầm cảm thuộc mọi lứa tuổi, đặc biệt các thanh thiếu niên vì đang ở vào thời kỳ nhậy cảm nhất đối với môi trường chung quanh.

Hậu quả

Những dấu hiệu của trầm cảm thường dễ được nhận biết. Theo các nghiên cứu y khoa người bệnh có triệu chứng buồn bã, dễ khóc hay nóng giận, trở nên uể oải chậm chạp hoặc thụ động, thích được ở một mình hay không còn muốn hòa nhập với những người chung quanh, khả năng tập trung và sự minh mẫn giảm, mất hứng thú trong công việc, ăn ngủ trở nên thất thường, bị sụt hay tăng cân, giảm thể lực, đột nhiên uống rượu, hút thuốc hay tham gia vào những hoạt động thiếu lành mạnh khác hoặc có ý định tự tử.

Bà Đông Xuyến, một thạc sĩ Vật Lý Trị Liệu làm việc trong ngành y tế tâm thần từ 12 năm nay và hiện là Giám đốc Dịch vụ Ngoại chẩn Tâm thần Châu Á-Thái bình dương tại Hoa Kỳ, nói: (Xin theo dõi toàn bộ phần âm thanh phía trên)

Nếu không được chữa trị, trầm cảm sẽ gây ra nhiều hậu quả sâu đậm cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Các di hại thông thường là người bệnh bị giảm khả năng học hoặc làm việc, dễ đau ốm, trở nên tự ti, mất cơ hội thăng tiến trong đời sống, tự hủy hoại sinh mạng hoặc một phần cơ thể, ngoài ra còn có thể gây không khí căng thẳng, bất ổn trong gia đình.

Chữa trị

Bệnh có thể chữa khỏi nếu được điều trị đúng cách. Những triệu chứng của trầm cảm đôi khi tương tự như các bệnh thiếu máu và tiểu đường, tuy nhiên các xét nghiệm y khoa sẽ giúp định bệnh chính xác. Thông thường nếu bệnh nhẹ, sự thay đổi của môi trường sống có thể giúp người bệnh bình phục mà không cần đến dược liệu hoặc bất cứ phương cách điều trị nào khác.

Đó là khi bệnh tự tiêu tan do các trở ngại không còn, hoặc người mắc bệnh được hướng dẫn và nâng đỡ về tinh thần từ gia đình hay xã hội. Nếu bệnh thuộc loại nặng và lâu năm, bệnh nhân cần được chữa trị bằng thuốc và các trị liệu tâm lý. Các loại thuốc được dùng có tác dụng tăng chất serotonin nhằm giúp dẫn truyền các tín hiệu thần kinh trong não bộ hoặc giúp ổn định tâm thần.

Việc điều trị tâm lý nếu được kết hợp với thuốc sẽ thâu ngắn thời gian trị liệu. Bà Xuyến xác nhận: (Xin theo dõi toàn bộ phần âm thanh phía trên)

Trầm cảm được dễ dàng khắc phục một khi nguyên nhân và các phương pháp trị liệu được xác định. Tuy nhiên, phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh. Để ngừa chứng trầm cảm con người cần giữ sức khoẻ về tinh thần đồng thời cố gắng tránh bị ảnh hưởng bởi những tiêu cực.

Một môi trường tốt và thuận lợi thường không tạo ra chứng trầm cảm cho những người sống trong đó. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội nếu có được một bầu không khí an bình thì bệnh trầm cảm khó phát sinh. Đặc biệt tuổi trẻ cần được chăm sóc, tôn trọng và thương yêu.

Thông tin trên mạng:

- NIMH: Depression

- Mind - Emotion Commotion

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang