Ông Đỗ Nam Hải kể lại một ngày làm việc với công an thành phố


2006.04.04

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Nhà hoạt động cho dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải vào ngày ba tháng tư vừa qua lại được công an quận Phú Nhuận phối hợp với công an thành phố mời lên làm việc theo giấy mời ký ngày 31 tháng 3. Gia Minh đã hỏi chuyện ông Đỗ Nam Hải về ngày làm việc đó và được ông cho biết như sau.

PhuongNam200.jpg
Trước cổng tiệm càphê Lối Về, số 438 Nguyễn Kiệm, nơi anh bị công an quận Phú Nhuận đến bắt và cưỡng chế anh về công an quận làm việc sáng 23/3/2006. Photo courtesy PTDCVN.

Ông Đỗ Nam Hải: Sáng qua lúc 8 giờ tôi phải lên công an quận Phú Nhuận để làm việc với công an quận có phối hợp với công an Thành phố.

Nội dung làm việc là tống đạt cho tôi môt quyết định nữa về việc xử phạt vi phạm hành chính không chấp hành lệnh của người thi hành công vụ. Số tiền phạt là 1 triệu 500 ngàn đồng.

Việc đó họ nói là ngày 23 khi họ mời tôi lên làm việc mà không lên. Tôi lý luận là tôi gửi thư cho ông Nguyễn Thành Tài nên tôi không lên vì công an chỉ có thể mời công dân làm việc thuộc một trong ba trường hợp: bị can, nạn nhân của một vụ án hay nhân chứng của một vụ án. Tôi không thuộc trong ba trường hợp đó.

Tôi nói với họ là họ đã vi phạm hiến pháp và luật pháp VN; nên tôi ghi vào là tôi không chấp hành, như quyết định của ông Tài truớc đây phạt tôi 20 triệu đồng. Tôi nói không bao giờ nộp phạt.

Gia Minh: Khi nói thế thì họ trả lời ra sao?

Bạn nghĩ gì về việc này. Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Đỗ Nam Hải: Họ chỉ trả lời lấy được khi bí; họ nói theo qui định điều mấy khoản mấy. Tôi nói không, các anh đã dùng bạo lực cưỡng bức tôi sai, nay lại ký quyết định phạt một triệu rưỡi nựa là thêm sai.

Sáng hôm qua họ còn hỏi thêm một số điều liên quan hoạt động dân chủ. Chiều họ lại mời lên. Tổng cọng cả ngày 7 tiếng. Họ hỏi tôi sao lại ký tên vào bảng tuyên bố ủng hộ cho công nhân đình công.

Tôi nói lẽ ra các anh phải ký vào bảng lên tiếng đó chứ vì Đảng nói là của giai cấp công nhân.

Gia Minh: Ngoài những điểm đó còn điểm nào khác nữa?

Ông Đỗ Nam Hải: Tôi nói tất cả chỉ là cái cớ; thực chất là những bài viết của tôi nói lên quan điểm chính trị; nhưng những nhà lý luận chính trị trong nuớc không chịu đối thoại với tôi, mà chính quyền lại còn dùng công an để ép tôi.

Hôm nay họ hẹn tôi 8 giờ lên làm việc tiếp nhưng tôi nói tôi không lên được, chắc là để hỏi về những thông tin mà họ lấy được trong CPU mà họ lấy trái phép của tôi. Tôi nói là ngày kia lên. Họ nói sao không lên; tôi nói là nếu ép tôi thì cả ngày mai, ngày kia tôi cũng không làm việc nào với công an nữa.

PhuongNamPaper150.jpg
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Đỗ Nam Hải. Photo courtesy of PTDCVN. >> Xem hình lớn hơn

Gia Minh: Hai lá thư mà ông gửi cho ông Nguyễn Thành Tài thì có phản hồi gì chưa?

Ông Đỗ Nam Hải: Tôi gửi thư theo đường bưu điện cho ông Nguyễn Thành Tài, địa chỉ 18 Lê Thánh Tôn, Quân Bến Nghé nhưng chưa nhận được phản hồi gì mà họ chỉ dùng công an khủng bố tôi thôi.

Gia Minh: Vậy mức độ ông nghị là những đòi hỏi của ông khi nào được đáp ứng?

Ông Đỗ Nam Hải: Phản ứng của tôi là một công dân khi bị chính quyền và công ap đàn áp thì tôi làm thế; chức khả năng giải quyết việc làm sai của họ là khó. Tôi cũng chỉ muốn tố cáo truớc công luận; chứ tôi khôpng tin gì vào chính quyền này.

Gia Minh: Tiếng nói của ông đụoc người khác nghe đã phản hồi với ông thế nào?

Ông Đỗ Nam Hải: Qua thư từ và cả gặp trực tiếp có nhiều người liên lạc với tôi qua điện thoại và trực tiếp nữa. Họ đều tỏ ra đồng cảm và ủng hộ tôi về mặt tinh thần. Có người sau khi trực tiếp gặp tôi thì bị công an quấy rầy nhưng họ vẫn cương quết gặp. Đến mức đó thì họ lại tác động đến vợ người dám đến gặp tôi.

Hằng ngày tôi vẫn đi gặp những bạn sinh viên gặp sinh và tôi hỏi họ có sợ không thì họ nói không sợ và nói là có cách để nói lại với công an.

Gia Minh: Xin cám ơn đã dành cho cuộc nói chuyện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.