ECPAT: Nhiều trẻ em người Việt bị đưa sang Anh Quốc để trồng cần sa cho các băng đảng tội phạm


2007.09.28

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Nạn buôn người xưa nay nói chung được xem là nhằm mục đích bán vào kỹ nghệ mại dâm và kỹ nghệ lao động, trong đó chủ yếu là lao động giúp việc nhà.

EpactWebsite200.jpg
Trang web ECPAT International

Thế nhưng mới tháng này một định chế quốc tế với tên Tổ chức Chủ trương Chấm dứt Mại dâm, Khiêu dâm và Buôn bán Trẻ em cho mục tiêu tình dục, gọi tắt là ECPAT, công bố khám phá việc hàng trăm trẻ em Châu Á, trong đó có nhiều em người Việt, bị đưa sang Anh Quốc để phục vụ việc trồng cần sa cho các băng đảng tội phạm.

Nhằm tìm hiểu vụ việc Nhã Trân liên lạc với ECPAT, một tổ chức nhân đạo gồm nhiều nhóm ngoài chính phủ và tư nhân cùng hợp tác với mục đích giảm thiểu mọi hình thức lạm dụng, bóc lột tình dục trẻ em và được bà Rosalind Prober, đại diện ECPAT Canada, cho biết chi tiết.

Nhã Trân: Thông tin cho hay ECPAT vừa khám phá vụ một số trẻ em bị đưa từ Châu Á sang Anh, bị ép chăm sóc các cây cần sa trồng lén lút ở vùng ngoại ô. Hình như đây là lần đầu trường hợp như thế này được khám phá?

Bà Rosalind Prober: Tôi tên Rosalind Prober, thuộc ECPAT Canada và là thành viên Hội đồng Quản trị ECPAT Thế giới. ECPAT vừa khám phá ra vụ việc. Hàng trăm trẻ đã bị đưa và Anh để phục vụ việc trồng cần sa ở những căn nhà ngoại vi thành phố. Nhiều em còn vị thành niên.

Nhã Trân: Những trẻ này đã bị đưa vào Vương quốc Anh bằng hình thức nào theo tìm hiểu của ECPAT?

Bà Rosalind Prober: Theo các báo cáo của ECPAT Anh Quốc, có vấn đề buôn người vào Anh để làm chuyện này. Có bằng chứng cho thấy nhiều em bị bắt cóc, nhiều em khác thì bị bán cho các nhóm sản xuất ma tuý ở Anh.

Nhã Trân: Trước giờ sự kiện trẻ bị buôn qua nước khác để làm loại công việc như thế này có bị nghi ngờ?

Bà Rosalind Prober: ECPAT lâu nay không chuyên trách về vấn đề trẻ em bị buôn sang nước khác để dùng vào việc trồng cần sa. ECPAT có văn phòng ở 77 quốc gia, là một mạng lưới với nhiều tổ chức. Mỗi tổ chức phụ trách công việc khác nhau. Chi nhánh ở Thái Lan chuyên trách về vấn đề buôn người vì đây là một trong những nước xảy ra tệ nạn này.

Trong khi đó ECPAT ở nhiều nước khác thì liên hệ với từng trường hợp một. Nói chung chúng tôi kết hợp với những tổ chức có chung một mục đích chẳng hạn như bài trừ nạn buôn người cho kỹ nghệ tình dục trên thế giới.

Nhã Trân: ECPAT đã công bố rộng rãi vụ việc nhằm đánh động công luận?

Bà Rosalind Prober: Chúng tôi cảnh giác quốc tế về vấn đề này và sẽ cố gắng ngăn chặn. Trẻ bị đẩy vào cảnh khốn cùng mà không có cách nào để tự bảo vệ hoặc đào thoát, không được một hệ thống nào bảo vệ nào, không được bất cứ ai giúp đỡ. Chúng bị đưa đến một đất nước xa lạ, trở thành nạn nhân, bị lạm dụng. Đó là một tình trạng rất đáng ngại, nhất là cho tuổi thơ.

Đây là một việc ghê tởm, một việc không thể nghĩ ra được -- buôn trẻ em vì lợi nhuận, đẩy chúng vào tình huống bị bóc lột sức lao động hoặc về tình dục, trong trường hợp này là làm điều như chúng ta đã nghe.

Nhã Trân: ECPAT hoặc các tổ chức nhân đạo hiện có dự định giúp đỡ các trẻ em này bằng hình thức này hay hình thức khác?

Bà Rosalind Prober: Chúng tôi bênh vực cho trẻ em, tuy không trực tiếp liên hệ, giải quyết cho từng trường hợp nhưng tranh đấu để tác động đến mặt luật pháp, nhằm luật có thể được sửa đổi hoặc ban hành để đối phó.

Mỗi nước có cách giải quyết riêng nhưng tệ nạn đã được đưa vào chương trình nghị sự của thế giới.

Nhã Trân: Đó là phương hướng ECPAT nhắm đến trong tương lai?

Bà Rosalind Prober: Chắc chắn chúng tôi sẽ đưa vấn đề ra trong kỳ hội nghị năm châu lần tới về tệ nạn bóc lột, lạm dụng tình dục trẻ em, sắp diễn ra trong thời gian tới. Các tổ chức ngoài chính phủ NGO sẽ cùng các chính quyền họp lại để bàn thảo về vụ này. Hy vọng rằng vụ buôn trẻ em sẽ là một trong các đề tài thảo luận chính, bên cạnh những đề tài khác như kỹ nghệ bóc lột tình dục, hiện tượng đang xảy ra khắp nơi.

Nhã Trân: ECPAT nghĩ gì về vụ trẻ bị đưa sang xứ người để làm công việc phạm pháp như trường hợp vừa xảy ra ở Anh Quốc?

Bà Rosalind Prober: Đây là một việc ghê tởm, một việc không thể nghĩ ra được -- buôn trẻ em vì lợi nhuận, đẩy chúng vào tình huống bị bóc lột sức lao động hoặc về tình dục, trong trường hợp này là làm điều như chúng ta đã nghe.

Nhã Trân: Cảm ơn bà Rosalind Prober, Chủ tịch ECPAT Canada về cuộc trao đổi này.

Thông tin trên mạng

- Trang web ECPAT International

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.