Nên duy trì hay hủy bỏ sổ hộ khẩu?


2006.04.07

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trong phiên họp mới đây thảo luận về dự luật cư trú, ủy ban thường vụ quốc hội đã tranh luận sôi nổi về việc duy trì hay bỏ sổ hộ khẩu. Đa số ý kiến phát biểu là nên tiếp tục duy trì hộ khẩu nhưng nghiêm cấm hành vi sử dụng nó nhằm làm hạn chế quyền lợi căn bản của người dân. Các quan chức nhà nước và người dân suy nghĩ thế nào về vấn đề hộ khẩu?

HoKhauPolice150.jpg
Người dân đăng ký hộ khẩu tại công an phường. Photo courtesy ThanhNien Online.

Ông Lê Quang Bình, trưởng ban Dân Nguyện thuộc ủy ban thường vụ quốc hội tuyên bố với báo chí rằng, nếu trưng cầu dân ý thì đại bộ phận nhân dân sẽ nhất trí bỏ hộ khẩu. Với trách nhiệm vừa nói, ông Bình là người thường xuyên nghe phàn nàn rất nhiều về những rắc rối xung quanh sổ hộ khẩu. Theo ông thì việc quản lý cư trú bằng hộ khẩu còn rất lỏng lẽo, không hiệu quả.

Trong nhiều trường hợp, sổ hộ khẩu bị các cơ quan lạm dụng nên làm hạn chế quyền lợi hợp pháp của người dân. Người dân lao động có suy nghĩ gì? Bà Hòa ở Thủ Đức nhấn mạnh rằng, không ai muốn duy trì hộ khẩu, chỉ có thành phần công an, cảnh sát thấy cần mà thôi

Về phía bộ công an thì vẫn cho rằng, sổ hộ khẩu rất cần thiết cho việc quản lý cư trú, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội, và phục vụ các chính sách như điều tra dân số, đăng ký nghĩa vụ quân sự, quy hoạch, bầu cử, bảo hiễm y tế, xử lý hành chánh, thi hành hình phạt.

Tuy nhiên theo dư luận thì dự thảo luật cư trú cần được xây dựng theo hướng đơn giản thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu trong thời hạn giải quyết ngắn. Trong 15 ngày, kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã đăng ký thường trú.

Trong khi đó ông Thi, ở Cần Thơ thì nói hộ khẩu là phương cách để kiểm soát bao tử khi mới thống nhất hai miền Nam, Bắc, chứ ngày nay thì nó chỉ là hình thức móc túi dân chúng.

Bạn nghĩ gì về việc này? Nên duy trì hay bỏ sổ hộ khẩu? Xin email về Vietweb@rfa.org

Kết quả trắc nghịêm do VN Express thực hiện cho thấy đa số ý kiến của dân chúng đều nói rằng, sổ hộ khẩu gắn liền với một số đặc quyền của thời kỳ bao cấp nên không còn phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội tại Việt Nam ngày nay.

Trả lời câu hỏi bạn suy nghĩ thế nào về vấn đề hộ khẩu, trong số gần 4500 người tham gia trắc nghiệm, có trên 1900 người nói là nên bỏ hộ khẩu vì không còn phù hợp với thực tế, hơn 1100 người cho là nó thể hiện sự yếu kém trong quản lý, 420 phiếu xem đó là sự hạn chế quyền công dân và 316 phiếu nói hộ khẩu gây lắm phiền phức.

Được biết, dự luật cư trú sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp quốc hội khai mạc vào giữa tháng 5 tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.